Với mong muốn đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung trong bối cảnh toàn cầu hóa, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng (NN&SHUD), Trường Đại học Cần Thơ tiến hành xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thực phẩm.

 

Ngày 11/5/2017, Khoa đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo với sự tham dự của PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường; các nhà khoa học, doanh nghiệp-đơn vị sử dụng lao động, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên đang học tập ngành Công nghệ thực phẩm.

 

Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thực phẩm tại Hội trường Khoa NN&SHUD

 

Chương trình chất lượng cao đào tạo kỹ sư Công nghệ thực phẩm có kiến thức chuyên môn sâu, kiến thức khoa học về kỹ thuật vững vàng, có đủ trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Các học phần được thiết kế theo hướng kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, thực tập, giúp sinh viên nắm vững kiến thức, thao tác tốt và kỹ năng ứng dụng vào thực tế. Từ đó, sinh viên có khả năng điều khiển, vận hành các thiết bị và dây chuyền sản xuất hiện đại, xử lý tốt các tình huống liên quan đến kỹ thuật và công nghệ trong chế biến thực phẩm. Kỹ sư ngành chất lượng cao Công nghệ thực phẩm có đủ kiến thức và kỹ năng tiếp tục các chương trình đào tạo sau đại học trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành Công nghệ thực phẩm và các ngành gần như Công nghệ sau thu hoạch.

 

Trên cơ sở các nội dung về mục tiêu, điều kiện đầu vào, chuẩn đầu ra và cấu trúc chương trình đào tạo, các đại biểu tham dự đều khẳng định sự cần thiết khi mở ngành và tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng, góp phần hoàn thiện đề án mở ngành. 

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng chia sẻ Trường ĐHCT mỗi ngày một phát triển, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế, ngoài chương trình đào tạo đại trà hàng năm, Trường ĐHCT tập trung đầu tư vào con gười, cơ sở vật chất, liên kết với doanh nghiệp theo xu hướng mới trong xây dựng các chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao, tạo điều kiện hội nhập với cộng đồng quốc tế. Đối với chương trình tiên tiến, trong cả nước có khoảng 40 chương trình tiên tiến của 30 trường đại học, trong đó, Trường ĐHCT thử nghiệm 02 chương trình là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản. Sau 07 năm triển khai, các chương trình đã được những thành công bước đầu, sinh viên ra trường đạt tiêu chuẩn, được xã hội công nhận, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm gần như đạt 100%. 

 

Năm 2016, Trường đã tuyển sinh đầu vào 02 chương trình chất lượng cao gồm Kinh doanh quốc tế và Công nghệ thông tin. Khác với chương trình đào tạo đại trà, chương trình đào tạo chất lượng cao của Trường ĐHCT được thiết kế dựa trên các chương trình đào tạo của các nước tiên tiến và được sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước trong quá trình đào tạo. Tham gia học tập chương trình chất lượng cao với hơn 60% các học phần được dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được đào tạo trong một môi trường học tập, thực hành và nghiên cứu với trong điều kiện cơ sở vật chất tốt, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm, có cơ hội được tham quan, giao lưu, học tập ở nước ngoài. Sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực để theo đuổi chương trình sau đại học tại các trường đại học tiên tiến, cùng với đó là lợi thế gia nhập thị trường lao động đầy cạnh tranh ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, sau khi tiếp nhận và triển khai Dự án Nâng cấp Trường, với đội ngũ cán bộ, giảng viên được nâng cao về trình độ, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin được hoàn thiện hơn, Hiệu trưởng khuyến khích các đơn vị chủ động đăng ký các chương trình chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ hội nhập.

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

 

PGS.TS. Nguyễn Công Hà, Quyền Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm trình bày tổng quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra và cấu trúc của chương trình đào tạo

 

Một số hình ảnh thảo luận tại Hội thảo:

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

 

Các đại biểu đóng góp ý kiến

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015435

Đang trực tuyến: 605