Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần thơ (CUSC – Cantho University Software Center), là trung tâm phần mềm đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được thành lập vào tháng 03/2001. CUSC ra đời với mục tiêu cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chuyên nghiệp về công nghiệp phần mềm; phát triển phần mềm; tư vấn giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin.

Trải qua 20 năm phát triển, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường Đại học Cần Thơ; sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là của Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ cùng với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và năng động luôn cống hiến hết mình vì “Niềm tin – Đam mê – Trách nhiệm”, CUSC đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều đối tác trong và ngoài nước. Chặng đường phát triển 20 năm với các lĩnh vực sản xuất phần mềm, đào tạo nhân lực CNTT, đã có nhiều cột mốc đáng nhớ và đạt nhiều thành tựu nổi bật:

1. Năm 2001: Ký kết hợp tác với tập đoàn APTECH, Ấn Độ - trở thành Trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế đầu tiên tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Năm 2002: CUSC vinh dự là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp Hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam – VINASA.

3. Năm 2005: CUSC mở rộng hợp tác với tập đoàn Aptech, Ấn Độ triển khai chương trình đào tạo Quản trị mạng ACNA và hợp tác với VITEC tổ chức sát hạch Công nghệ thông tin theo chuẩn Nhật Bản.

4. Năm 2006: CUSC ký kết hợp tác với 02 công ty tại Nhật Bản là Mankichi Software và Kobe Digital Labo, đặt nền tảng đầu tiên cho lĩnh vực gia công phần mềm tại ĐBSCL.

5. Năm 2007, CUSC tham gia vào dự án phát triển và kinh doanh mã nguồn mở Châu Âu-Việt Nam (FOSS Bridge), và là đối tác của Microsoft (Microsoft Partner) tại ĐBSCL.

6. Năm 2009: Với phương châm “Chất lượng là hàng đầu”, CUSC kiện toàn tổ chức và đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008. Cũng trong năm, CUSC trở thành đối tác vàng của Microsoft (Microsoft Gold Certified Partner); và là đối tác đầu tiên của tổ chức khảo thí chứng chỉ Công nghệ thông tin quốc tế Prometric tại ĐBSCL.

7. Năm 2011, đón đầu xu hướng phát triển công nghiệp nội dung số, CUSC hợp tác với Aptech, Ấn Độ, triển khai chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế - ARENA.

8. Năm 2014, Lĩnh vực sản xuất phần mềm CUSC đã khẳng định giá trị thương hiệu, với 04 sản phẩm mũi nhọn được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào danh mục những sản phẩm phần mềm được ưu tiên đầu tư mua sắm bằng ngân sách nhà nước.

9. Từ năm 2017 đến năm 2019, CUSC không ngừng cải tiến, nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng, đạt chứng nhận chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. CUSC triển khai thành công nhiều giải pháp phần mềm theo đề án Cải cách hành chính của Chính phủ. Nổi bật là Cổng dịch vụ công trực tuyến, Phần mềm Một cửa điện tử và ISO điện tử, nhận được sự tin cậy của đối tác.

10. Năm 2020, CUSC triển khai chương trình đào tạo Kiểm thử phần mềm và chương trình Trí tuệ nhân tạo và Máy học, nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc CUSC, phát biểu tổng kết thành tựu 20 năm của Trung tâm


Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với phương châm “Chất lượng là hàng đầu”, các hoạt động của CUSC được tiến hành dựa trên hệ thống quản lý đạt chuẩn chất lượng ISO 9001:2008. Với đội ngũ giảng viên, nhân viên có năng lực chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, CUSC đã khẳng định vị trí của mình là một trong những đơn vị có uy tín trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực CNTT và sản xuất phần mềm tại khu vực ĐBSCL và cả nước.

Trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, CUSC có nhiều sản phẩm triển khai thành công cho thị trường trong nước; nổi bật là các sản phẩm: Phần mềm và giải pháp cho ngành Y tế, Phần mềm và giải pháp cho ngành Giáo dục và Đào tạo, Phần mềm và giải pháp cho Chính phủ điện tử. Các sản phẩm và giải pháp đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong cả nước như: CUSC-HIS: Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; CUSC-UIIS: Hệ thống tích hợp thông tin Quản lý đào tạo; CUSC-PORTAL: Cổng thông tin điện tử; CUSC-SEDP: Hệ thống thông tin tổng hợp báo cáo chỉ tiêu kinh tế xã hội; CGATE: Phần mềm Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến; CUSC-ISOO: Phần mềm ISO điện tử. Trong đó CUSC-HIS, CUSC-PORTAL, CUSC-UIIS và CGATE là các sản phẩm phần mềm đạt tiêu chí theo Thông tư 01/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp tại CUSC luôn được đảm bảo với quy trình "Đào tạo - Sản xuất phần mềm - Thực tiễn", nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được tham gia thực tập, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm làm phần mềm thực tế trong quá trình học. Chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế - Lập trình viên - Aptech và Mỹ thuật Đa phương tiện - Arena tại CUSC luôn được các nhà tuyển dụng nhân sự CNTT đánh giá cao. CUSC nhiều năm liền được vinh danh là “Đơn vị đào tạo xuất sắc nhất” và “Đơn vị đạt chất lượng đào tạo xuất sắc nhất” do tập đoàn Aptech Ấn Độ trao tặng; đồng thời dịch vụ đào tạo CNTT tại CUSC nhiều năm nhận được danh hiệu Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trao tặng. Ngoài ra, sinh viên CUSC cũng đạt được nhiều thành tích khi tham gia các cuộc thi tin học, CNTT trong và ngoài nước như kỳ thi Olympic Tin học, Imaging Cup, ASEAN Youth Video Contest, ...

Ông Nguyễn Hoàng Việt tặng quà thay lời tri ân đến Lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Trường và Lãnh đạo chính quyền thành phố

 

Ông Lê Hoàng Thảo, Phó Giám đốc CUSC, tặng hoa thay lời cảm ơn đến các đối tác của CUSC


Trong suốt thời gian qua, CUSC đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu thi đua và giải thưởng cao quý như: 4 giải thưởng Trí tuệ Việt Nam, 10 giải Sao Khuê, Top 9 Doanh nghiệp triển vọng trong lĩnh vực gia công phần mềm, Top 40 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, 2 giải thưởng Chuyển đổi số, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo và Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong nhiều năm, và 43 giấy khen, giải thưởng do các đơn vị trong và ngoài nước trao tặng,...

Giải thưởng Sao Khuê qua các năm

 

CUSC nhận Danh hiệu “40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015” và Danh hiệu “Doanh nghiệp triển vọng trong ngành gia công CNTT Việt Nam”


Sau hành trình 20 năm, với tất cả “Niềm tin - Đam mê - Trách nhiệm”, tập thể CUSC quyết tâm phấn đấu ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của trường Đại học Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. CUSC cũng sẽ đẩy mạnh phát triển thương hiệu Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ ra thị trường quốc tế, góp phần tích cực vào sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số của Việt Nam.

Tập thể CUSC năm 2021

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT, CUSC)
 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21914679

Đang trực tuyến: 637