Sáng ngày 26/3/2021, Phiên bế mạc đợt đánh giá ngoài từ xa chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 205 tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của TS. Choltis Dhirathiti, Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN); GS.TS. Raymund Sison (Philippines), Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA; các đánh giá viên chính gồm: PGS.TS. Tan Kay Chuan (Singapore), GS.TS. Yahaya Md. Sam (Malaysia), GS.TS. Marilou G. Nicolas (Philippines); các đánh giá viên gồm: PGS.TS. Sumet Umchid (Thái Lan), TS. Coralie Therese Dimacali (Philippines), GS.TS. Patricia Empleo (Philippines), TS. Pepen Arifin (Indonesia); TS. Nguyễn Huy Phúc, Chuyên gia xác minh trong nước; Ban Thư ký AUN-QA gồm: Cô Monsiri Chintanavisit và Cô Supitcha Thitisomboon. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng; các thành viên Hội đồng trường; lãnh đạo các Khoa, Trưởng các Bộ môn có chương trình được đánh giá.

Phiên bế mạc đánh giá ngoài từ xa chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 205 tại Trường ĐHCT

Nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, trải qua quá trình 55 năm phát triển và trưởng thành (31/3/1966 - 31/3/2021), Trường ĐHCT hiện là cơ sở giáo dục đại học và sau đại học trọng điểm quốc gia. Hiện, Trường ĐHCT có 176 chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ với gần 48.000 sinh viên. Trường có 59 đơn vị trực thuộc với tổng số cán bộ là hơn 1.800 người, trong đó cán bộ giảng dạy hơn 1.000 người. Đặc biệt, 100% cán bộ giảng dạy của Trường có trình độ sau đại học, trong đó có 158 Giáo sư và Phó Giáo sư.

Luôn trong tâm thế phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục có thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới, Trường ĐHCT cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng trong nước, mà còn tiếp cận chuẩn mực kiểm định chất lượng của khu vực và thế giới. Vào tháng 7/2013, Trường đã trở thành thành viên của AUN, đây là điều kiện thuận lợi để Trường tiếp cận sâu hơn về tiêu chuẩn chất lượng khu vực, đồng hành với các trường bạn trong mạng lưới để tăng cường thực hiện công tác đảm bảo chất lượng của Trường. Cũng trong năm này, chương trình đầu tiên là Kinh tế Nông nghiệp đã được tiến hành đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA và được công nhận đạt chuẩn vào ngày 15/7/2013.

Tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo chất lượng, trong năm 2014, Trường triển khai công tác đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA đối với hai chương trình tiên tiến bậc đại học được đào tạo bằng tiếng Anh là Công nghệ sinh học tiên tiến và Nuôi trồng thủy sản tiên tiến. Sau thời gian đánh giá, xét duyệt chất lượng đào tạo, hai chương trình đã được AUN cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA vào ngày 15/11/2014. Năm 2018, Trường tiếp tục triển khai công tác đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA đối với hai chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ thông tin và Kinh doanh quốc tế. Ngày 27/8/2018, Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với hai ngành này được ký. Đây là niềm vui, niềm phấn khởi và là nguồn động viên to lớn giúp tập thể cán bộ Trường tiếp tục phấn đấu để triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng nhằm cải tiến, nâng cao và khẳng định chất lượng nhà trường.

Không dừng lại ở những kết quả trên, cùng với những kinh nghiệm tích lũy được về công tác đảm bảo và đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA trong thời gian qua, Trường ĐHCT tiếp tục triển khai công tác đánh giá ngoài các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 205. Đặc biệt, đợt đánh giá cấp chương trình lần này được thực hiện từ xa (hình thức trực tuyến) từ ngày 22 đến ngày 26/3/2021 đối với 4 chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường gồm: Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông), Kỹ thuật Cơ Điện tử (Khoa Công nghệ) và Sư phạm Toán học (Khoa Sư phạm). 

Ảnh chụp phiên bế mạc đợt khảo sát của đoàn đánh giá AUN-QA và điểm cầu Trường ĐHCT

Đúng theo kế hoạch đã được các bên thống nhất, các Đánh giá viên AUN-QA đã thực hiện việc kiểm tra minh chứng phục vụ báo cáo tự đánh giá; kiểm tra cơ sở vật chất (thông qua Chuyên gia xác minh trong nước) làm việc với lãnh đạo các khoa (Công nghệ, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Sư phạm), lãnh đạo chương trình, tổ viết báo cáo tự đánh giá, đại diện các bên liên quan của 4 chương trình gồm: sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, cán bộ phục vụ và nhà tuyển dụng để có căn cứ định vị chất lượng của chương trình theo các hướng dẫn chất lượng của AUN-QA về Chương trình, các Nguồn lực và Đầu ra/Thành quả.

Tại Phiên bế mạc, đại diện Đoàn đánh giá, các Đánh giá viên chính - Chuyên gia AUN-QA đã trình bày kết quả đánh sơ bộ, phân tích những điểm mạnh của 4 chương trình đào tạo, đồng thời, chỉ ra những điểm cần bổ sung, điều chỉnh. Kết quả từ hoạt động đánh giá này sẽ giúp lãnh đạo nhà trường và các khoa xác định mức độ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các chương trình đào tạo, từ đó, có những giải pháp giúp cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn mực khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan và xã hội.

GS.TS. Raymund Sison, Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA tại Trường ĐHCT phát biểu tổng kết đợt đánh giá các chương trình đào tạo tại Trường ĐHCT

Phát biểu tổng kết hoạt động của đợt khảo sát từ xa đối với 4 chương trình đào tạo, GS.TS. Raymund Sison, Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA đã đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐHCT, sự phối hợp tổ chức nhịp nhàng của các đơn vị và các cá nhân có liên quan để hoạt động đánh giá được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Ông Raymund Sison ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, thái độ  và sự phối hợp tích cực của nhà trường đối với công tác đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giáo dục khu vực ASEAN cũng như những đóng góp của nhà trường cho sự phát triển chung của AUN. Tin rằng những kết quả đáng khích lệ từ các đợt đánh giá vừa qua sẽ góp phần giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và khẳng định thương hiệu của Trường trong khu vực và trên thế giới.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu bế mạc  đợt đánh giá

 

Phát biểu tại Phiên bế mạc, đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng chia sẻ công tác đảm bảo chất lượng luôn được Trường ĐHCT đặc biệt quan tâm thực hiện xuyên suốt trong mọi hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh 5 chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN-QA qua các năm 2013, 2014 và 2018, đây là đợt đánh giá ngoài "từ xa" đầu tiên đối với các chương trình đào tạo của Trường. Hiệu trưởng ghi nhận những kết quả quý giá từ đoàn đánh giá AUN-QA, từ đó giúp nhà trường cải thiện, nâng cao chát lượng chương trình đào tạo góp phần giúp Trường thực hiện sứ mệnh trong giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đóng góp cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quốc gia. Hiệu trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực, sự chuẩn bị và tham gia tích cực của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và các bên liên quan trong đợt đánh giá từ xa này. Việc tham gia đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA là hoạt động thiết thực để đẩy mạnh và từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng, khẳng định sự cam kết của Trường ĐHCT đối với xã hội, với nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo của nhà trường. Hiệu trưởng mong rằng sự thành công và những bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt khảo sát này sẽ giúp Trường tiếp tục đạt được thành quả mong đợi cho đợt đánh giá tiếp theo trong tháng 12 năm 2021 đối với 4 chương trình đào tạo, là phần thưởng có ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm Trường ĐHCT xây dựng và phát triển.

 

Lãnh đạo Trường và lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại Phiên bế mạc

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)
 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21491172

Đang trực tuyến: 474