Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Khmer, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên dân tộc nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2017, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có dịp gặp gỡ và giao lưu, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức đêm liên hoan văn nghệ chàmừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay vào tối ngày 08/4/2017 tại Hội trường Lớn.

 

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương 3; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân tộc, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Hội Khuyến học các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phía Trường ĐHCT có Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo, viên chức các đơn vị và sinh viên Trường, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo sinh viên dân tộc Khmer.

 

Đại biểu về dự buổi họp mặt

 

Tại đêm giao lưu, đại biểu và các em sinh viên đã cùng nhau ôn lại nguồn gốc và ý nghĩa Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, đây cũng là cơ hội để các em tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Trường, các cựu sinh viên Khmer và đặc biệt là Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đơn vị, đoàn thể cùng quý thầy, cô Trường ĐHCT đã có sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên Khmer trong thời gian qua. Đồng thời, hứa quyết tâm không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và đạo đức, phấn đấu trở thành người có trí thức, có tài phục vụ quê hương đất nước.

 

Trường ĐHCT hiện đang đào tạo khoảng 60.000 sinh viên, bao gồm 2.000 sinh viên các dân tộc Khmer, Hoa, Tày, Chăm,..trong đó, sinh viên người Khmer chiếm tỷ lệ 60%. Sinh viên dân tộc luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp qua việc ban hành các chính sách tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên dân tộc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tiếp tục học tập. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các khoa, phòng, ban, các đoàn thể cũng triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với sinh viên dân tộc. Trường ưu tiên xét duyệt, sắp xếp chỗ ở giúp các em an tâm học tập, sinh hoạt, rèn luyện và tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt. Đến nay đã có 875/1.753 sinh viên chính quy dân tộc Khmer được cư trú trong khu Ký túc xá. Trường đã vận động hỗ trợ 81 trường hợp sinh viên Khmer có hoàn cảnh khó khăn nhận các suất học bổng tài trợ với số tiền 212 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên dân tộc tổ chức buổi giao lưu sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật, thể dục thể thao hàng năm; thông qua các buổi giao lưu sinh hoạt, lãnh đạo các đơn vị cũng tạo cầu nối giúp sinh viên các dân tộc khác hiểu sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa sinh viên các dân tộc đang học tại Trường. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và thầy cô trong trường đã tạo điều kiện cho các em tiếp thu các kiến thức khoa học kỹ thuật, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, bồi lưỡng lý tưởng cách mạng để sinh viên dân tộc trưởng thành hơn, trở thành những sinh viên tốt.

 

Theo kết quả học tập học kỳ I, năm học 2016-2017, Trường ĐHCT có 114 sinh viên Khmer được xét tốt nghiệp, trong đó có 109 sinh viên tốt nghiệp thời gian sớm hơn thời gian quy định của ngành; 228 sinh viên được Nhà trường tuyên dương, khen thưởng dưới nhiều hình thức khác nhau; 02 sinh viên là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường; 02 sinh viên tham gia trao đổi sinh viên ở nước ngoài.

 

Sinh viên Trần Thương ôn lại truyền thống Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

 

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Hội trưởng thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ, đọc Thư chúc Tết của lãnh đạo Đảng

 

Bà Huỳnh Thị Sômaly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc, phát biểu chúc mừng

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chúc mừng

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT trao Giấy khen cho 14 sinh viên đạt thành tích tốt trong phong trào tự quản Ký túc xá sinh viên dân tộc học kỳ I, năm học 2016-2017

 

Một số tiết mục mang đậm nét văn hóa dân tộc Khmer:

 

 

Sinh viên hào hứng với điệu nhảy truyền thống của dân tộc Khmer

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015162

Đang trực tuyến: 1024