Ngày 17/3/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam do ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường.

Tiếp đón đoàn Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đến thăm Trường


Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ngài Đại sứ và đoàn công tác. Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ thông tin tổng quan về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường ĐHCT, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Trường đối với sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với các thế mạnh là nông nghiệp, thủy sản và môi trường, Trường đang nỗ lực đẩy mạnh thực hiện nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu. Trường không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các viện, trường, tổ chức quốc tế, Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ thông tin về các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các đối tác từ Pháp. Theo đó, trong Chương trình Mekong 1000 nhằm đào tạo cán bộ trình độ sau đại học cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trường ĐHCT đã gửi 21 cán bộ của vùng (6 tiến sĩ và 15 thạc sĩ) đi đào tạo tại 15 trường của Pháp. Trường cũng đã gửi 74 cán bộ, giảng viên đi học tập tại Pháp, trong đó có 32 tiến sĩ, 27 thạc sĩ đã tốt nghiệp và 15 cán bộ đang theo học các chương trình tiến sĩ. Trường đã ký kết hợp tác với 18 viện, trường để thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động trao đổi học thuật và thực hiện các dự án nghiên cứu. Đã có 13 đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai với tổng kinh phí gần 316.000 Euro.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng đoàn Đại sứ và giới thiệu tổng quan về Trường


Hiện tại, Trường ĐHCT đang có mối quan hệ tốt đẹp với Viện Nghiên cứu phát triển (Institute of Research for Development - IRD) để thực hiện một số dự án hỗ trợ người dân địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Trường cũng tiếp nhận chuyên gia từ Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự Phát triển (Centre de coopération internationale en recherche agronomique pour le développement - CIRAD) đến làm việc tại Khoa Nông nghiệp. Khoa Ngoại ngữ - Trường ĐHCT cũng có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Pháp như: phối hợp Campus France về tư vấn du học Pháp cho sinh viên; tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; hợp tác với Viện Pháp (thuộc Đại sứ quán Pháp) tổ chức các kỳ thi bằng DELF; hợp tác với ESPE (trường đào tạo giáo viên) trong đào tạo sinh viên tiếng Pháp của Trường, và nhiều hoạt động hợp tác được thực hiện với các đối tác khác như: Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (L'Organisation internationale de la Francophonie - OIF), Hiệp hội Đại học Pháp ngữ (Agence universitaire de la Francophonie - AUF) và các đối tác đến từ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Nhân dịp này, Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến Đại Sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp đã tích cực hỗ trợ nhà trường trong thời gian qua, đồng thời thể hiện mong muốn sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ, gắn kết của Đại sứ quán Pháp để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT với các đối tác Pháp trong thời gian tới.

Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu


Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa pháp tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến sự tiếp đón nồng hậu từ phía Trường ĐHCT, một đối tác lâu đời của Đại sứ quán Pháp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, và bày tỏ sự ấn tượng đối với quy mô, tầm vóc và vai trò quan trọng của nhà trường đối với sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Với mối quan tâm chung và mục tiêu tương đồng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và nghiên cứu khoa học, ngài Đại sứ bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực và kết quả hợp tác của Trường với các cơ quan, tổ chức, viện, trường đại học Pháp; qua đó cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này sẽ được tiếp tục giữ vững và phát triển hơn nữa.


Nhân buổi làm việc, Trường ĐHCT tiến hành ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Phát triển (Institute of Research for Development - IRD) nhằm xác định khuôn khổ hợp tác và làm cơ sở để hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác về trao đổi thông tin; nghiên cứu khoa học; đào tạo; tư vấn; thông tin khoa học trong các lĩnh vực như: khoa học môi trường, giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu, nông nghiệp và thủy sản, khoa học xã hội, công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT và TS. Alexis Drogoul, Đại diện IRD tại Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác

 

PGS.TS. Trần Trung Tính tặng quà kỷ niệm chuyến thăm và làm việc của ngài Đại sứ đến Trường ĐHCT


(Tin ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21235730

Đang trực tuyến: 473