Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo qui định của Luật phòng cháy và chữa cháy và nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở, ngày 25/12/2020, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC, Công an quận Ninh Kiều tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực Ký túc xá B của Trường. Buổi diễn tập còn có sự tham gia, phối hợp của Đội Cánh sát giao thông trật tự quận Ninh Kiều, Công an phường Xuân Khánh, Bệnh viện Công an TPCT, Điện lực quận Ninh Kiều.

Trước đó, Phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cùng Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ Trường, Đội PCCC của Trường, Tổ PCCC tại Ký túc xá B đã cùng phổ biến cách phòng cháy, triển khai các đội hình chữa cháy và quy trình xử lý cháy cho cán bộ đang làm việc tại Ký túc xá B.

Ký túc xá B - khu vực giả định cháy


Khi tình huống giả định cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy của Ký túc xá khu B đã tiến hành thao tác báo động, cắt điện khu vực bị cháy, gọi điện cho đội PCCC Trường, Cảnh sát PCCC 114 báo cháy và Công an phường Xuân Khánh. Đội PCCC sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình CO2, bình bột chữa cháy AB), hệ thống ống nước chữa cháy của tòa nhà, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của tòa nhà. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy. 

Lực lượng chữa cháy tại chỗ thực hiện nhiệm vụ


Song song đó, Phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cũng đã điều 02 xe chữa cháy, 01 xe thang, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 01 xe bơm chuyên dụng cùng các chiến sĩ cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, nâng xe thang giải cứu những người bị kẹt ở những tầng trên của tòa nhà. Bệnh viện Công an TPCT đã huy động 01 xe cứu thương và 03 nhân viên y tế tiếp nhận các nhạn nhân bị thương, tổ chức sơ cấp cứu. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp làm nhiệm vụ


Kết thúc diễn tập,
Phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cùng lãnh đạo Nhà trường, Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ Trường, Đội PCCC của Trường, Tổ PCCC tại Ký túc xá B đã tiến hành họp đánh giá. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Họp đánh giá sau buổi diễn tập


Phát biểu tại cuộc họp đánh giá, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã gửi lời cảm ơn đến các đơn vị
Phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều, Đội Cánh sát giao thông trật tự quận Ninh Kiều, Công an phường Xuân Khánh, Bệnh viện Công an TPCT, Điện lực quận Ninh Kiều đã phối hợp cùng Nhà trường tổ chức buổi diễn tập. Thành công của buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường và xây dựng các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC tại chỗ của Trường.

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21492460

Đang trực tuyến: 549