Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020" đã thu hút 461 đề tài của 103 đơn vị đào tạo trong cả nước tham gia tại 06 lĩnh vực khoa học gồm: khoa học tự nhiên (66 đề tài), khoa học kỹ thuật công nghệ (114 đề tài), khoa học y dược (32 đề tài), khoa học nông nghiệp (22 đề tài), khoa học xã hội (198 đề tài), khoa học nhân văn (29 đề tài).

Vòng chung khảo diễn ra từ ngày 24-27/11/2020. Lễ trao Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020" được Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Trong số 10 đề tài dự thi vòng chung khảo “Sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2020”, Trường ĐHCT đã xuất sắc mang về 02 giải nhất, 02 giải nhì và 02 giải khuyến khích. Trong đó, nhóm sinh viên Nguyễn Hữu Đức Tôn, Trần Chí Cảnh, Nguyễn Thị Thúy Hiền và Đặng Hòa Thảo thuộc Bộ môn Sư phạm Sinh học, Khoa Sư Phạm với đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản của cá bống cát Glossogobius sparsipapillus Akihito & Meguro, 1976 phân bố vùng ven biển Bạc Liêu và Cà Mau” dưới sự hướng dẫn của TS. Đinh Minh Quang đã xuất sắc đạt Giải nhất thuộc lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp. Trong tổng số 10 giải Nhất được trao, đây là một trong hai giải Nhất mà sinh viên Trường ĐHCT đạt được. Sau gần một thập kỷ 2010-2020, lần đầu tiên sinh viên Trường ĐHCT đạt 02 giải Nhất tại giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, mang về vinh dự cho Trường.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc (trái) trao giải Nhất cho nhóm sinh viên Nguyễn Hữu Đức Tôn, Nguyễn Thị Thúy Hiền và Trần Chí Cảnh của Khoa Sư phạm - Trường ĐHCT


Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, một thành viên trong nhóm bày tỏ: “Mục tiêu ban đầu nhóm đề ra là bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học và có cơ hội để giao lưu, chia sẻ và học hỏi những phương pháp, kiến thức từ các nghiên cứu trong cùng lĩnh vực. Nhưng kết quả thật bất ngờ, nhóm đã đạt được giải nhất trong cuộc thi lần nay, vượt ngoài mục tiêu mà nhóm đã đề ra ban đầu. Đạt được kết quả trên, nhóm rất lấy làm vinh dự và cảm thấy tự hào là Sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ. Sau cuộc thi lần này, nhóm sẽ cố gắng nỗ lực hơn trong nghiên cứu khoa học nhằm góp phần tạo ra sản phẩm phục vụ cho giảng dạy và làm cơ cho sở cho nghiên cứu ứng dụng về sau”.

Nhóm sinh viên: Nguyễn Hữu Đức Tôn, Trần Chí Cảnh, Nguyễn Thị Thúy Hiền Ngành Sư phạm Sinh học Khóa 43 cùng với cán bộ hướng dẫn: TS. Đinh Minh Quang


Một thành viên khác trong nhóm chia sẻ: “Mong muốn của nhóm là đề tài có thể cung cấp những dẫn liệu bước đầu tạo cơ sở cho các nghiên cứu sinh sản nhân tạo và bảo tồn loài cá này trong tương lai. Để thực hiện được điều đó, nhóm đã vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện vật chất, thời gian cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lần đầu nghiên cứu để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm rất tích cực trong việc viết các bài báo gửi đến các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Kết quả nhóm đã thực hiện được 04 bài báo, 3/4 bài báo được đăng trên tạp chí nước ngoài, trong đó có 02 bài báo được đăng tron tạp chí thuộc danh mục Scopus và ISI. Qua đề tài lần này, nhóm đã có được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nghiên cứu khoa học. Nhóm xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trường Đại học Cần Thơ đã hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ GD&ĐT và Ban tổ chức cuộc thi đã tạo ra một sân chơi trí tuệ, bổ ích để nhóm có cơ hội tham gia”.

Nhóm sinh viên ngành Hóa dược và Hóa học của Khoa Khoa học Tự Nhiên rất vinh dự và tự hào khi đã cố gắng và nỗ lực xuất sắc đóng góp một trong hai giải Nhất mà Trường ĐHCT đạt được.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao giải Nhất cho nhóm sinh viên của Khoa Khoa học Tự Nhiên-Trường ĐHCT


Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, một thành viên trong nhóm bày tỏ: "Mục tiêu ban đầu khi gửi đề tài dự thi là mong muốn được giao lưu học hỏi và tìm hiểu các hướng nghiên cứu mới trong cùng lĩnh vực. Nhưng rất bất ngờ, được trao giải nhất, chúng em rất vui và lấy đó làm động lực để nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc phát triển và mở rộng đề tài nghiên cứu. Nhóm em thực sự rất vui khi thành quả nghiên cứu khoa học của mình được ghi nhận và được trao thưởng”.

Một thành viên khác trong nhóm hồ hởi cho biết: “Chúng em xin chân thành gởi lời cám ơn đến Nhà trường đã cấp kinh phí để nhóm có cơ hội thực hiện nghiên cứu này. Cám ơn ngôi nhà Khoa Khoa học Tự Nhiên, như là ngôi nhà thứ hai của nhóm, sau các giờ lên lớp học là vào lab làm thí nghiệm đến nỗi các chú bảo vệ phải nhắc nhở nhiều lần vì đã quá giờ vào buổi tối hay những lúc một mình trong lab. Cám ơn các thầy cô Bộ môn Hóa học đã luôn động viên, tư vấn, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhóm chúng em hoàn thành thí nghiệm”.

Nhóm sinh viên của Khoa Khoa học Tự Nhiên-Trường ĐHCT gồm Huỳnh Như Thảo và Nguyễn Cường Quốc


Điều thú vị là cùng thời điểm trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên Huỳnh Như Thảo (thuộc nhóm sinh viên Khoa khoa học Tự nhiên) phải tham gia báo cáo tại vòng chung kết Giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2020”. Mặc dù là nhóm sinh viên đầu tiên của Khoa Khoa học Tự nhiên tham gia, nhóm đã xuất sắc đạt được giải Khuyến khích tại Giải thưởng này. Giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2020” thu hút 1.011 đề tài nghiên cứu khoa học từ 114 trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước.

Thành tích đạt được trong lần tham gia đầu tiên của sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 22 năm 2020

 (Tin, ảnh: Phòng Quản lý Khoa học)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21914539

Đang trực tuyến: 481