Ngày 30/10/2020, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và đại diện lãnh đạo Ban cán sự Đảng, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức-Cán bộ, Bộ GD&ĐT; TS. Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; Ông Dương Tấn Hiển, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT có các nguyên lãnh đạo, đại diện Văn phòng dự án JICA tại Trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vi trực thuộc và sinh viên Trường.

Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra tại Hội trường 4, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

 

Các đại biểu tham dự lễ


Trong những năm qua, Trường ĐHCT đã luôn cố gắng và đạt nhiều thành quả đáng trân trọng. Hiện tại, Trường đang đào tạo 109 chương trình bậc đại học (99 chương trình đại trà, 02 chương trình Tiên tiến, 08 chương trình Chất lượng cao), 48 chương trình Thạc sĩ (01 ngành liên kết nước ngoài; 03 ngành đào tạo bằng tiếng Anh, 04 chuyên ngành) và 19 chương trình Tiến sĩ với quy mô trên 45.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trường không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn AUN-QA, ABET. Trường đã có 05 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn AUN-QA, gồm: chương trình Kinh tế nông nghiệp được AUN công nhận năm 2013 và hai chương trình Tiên tiến là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản được công nhận năm 2014, hai chương trình Kinh doanh quốc tế và Công nghệ thông tin được công nhận năm 2018. Trường cũng đã tiến hành đánh giá ngoài chất lượng nhà trường theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giai đoạn 2018 - 2023.


Đặc biệt, năm 2020, trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực của QS, Trường ĐHCT được xếp hạng nhất tại Việt Nam và nhóm hạng 251-300 trên thế giới ở lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, hiện tại nhà trường đang triển khai 599 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp với tổng kinh phí gần 105 tỷ đồng; có 1.178 bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành và 196 bài báo được đăng tại các hội nghị, hội thảo, trong đó có 133 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI; đồng thời Trường đã ký kết được 36 hợp đồng nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và địa phương với doanh thu đạt khoảng 27 tỷ đồng.

Cùng với đó, Trường ĐHCT không ngừng xây dựng, phát triển đội ngũ giảng dạy có trình độ cao, có phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt huyết, cống hiến lâu dài với tổng số 1.829 viên chức, người lao động, trong đó giảng viên cơ hữu 1.099; 155 giáo sư, phó giáo sư, 479 tiến sĩ và 760 thạc sĩ. Đây chính là nguồn lực vô cùng quý giá để Trường ĐHCT xây dựng Trường đạt chuẩn mực chất lượng quốc gia và quốc tế.

Tại buổi lễ, ông Vũ Đăng Thạnh, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Vũ Đăng Thạnh, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025


Hội đồng trường Trường ĐHCT gồm có 25 thành viên với trọng trách tổ chức quản trị, đại diện quyền sở hữu, thực hiện quyền hạn quyết định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển và quy chế về tổ chức và hoạt động; quyết định phương hướng hoạt động đào tạo, khoa học - công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục; quyết định về cơ cấu tổ chức và phương hướng đầu tư phát triển; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng trường và việc thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của trường.

Danh sách thành viên Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025

STT

HỌ VÀ TÊN

CHỨC VỤ

1

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương

Bí thư Đảng ủy Trường, Chủ tịch Hội đồng Trường

2

GS.TS. Hà Thanh Toàn

Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ

3

ThS. Dương Thị Tuyền

Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ

4

Sinh viên Huỳnh Huệ Trúc

Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Trường

5

TS. Trần Văn Đạt

Q.Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GD&ĐT

6

TS. Lê Thị Nguyệt Châu

Trưởng Khoa Luật

7

ThS. Nguyễn Văn Duyệt

Trưởng Phòng Tài chính

8

PGS.TS. Lưu Thanh Đức Hải

Phó Trưởng Khoa Kinh tế

9

TS. Huỳnh Anh Huy

Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Sư phạm

10

PGS.TS. Trịnh Quốc Lập

Trưởng Khoa Ngoại Ngữ

11

PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn

Trưởng Khoa Công nghệ

12

PGS.TS. Trương Quốc Phú

Trưởng Khoa Thủy sản

13

TS. Lê Thanh Sơn

Giảng viên, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

14

TS. Trương Minh Thái

Trưởng Bộ môn CNPM - Khoa CNTT&TT

15

PGS.TS. Trần Trung Tính

Phó Hiệu trưởng

16

ThS. Nguyễn Minh Trí

Trưởng Phòng Đào tạo

17

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung

Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu

18

PGS.TS. Lê Văn Vàng

Trưởng Khoa Nông nghiệp

19

PGS.TS. Nguyễn Đức Hiền

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vemedim

20

ThS. Dương Tấn Hiển

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ

21

ThS. Đoàn Đình Duy Khương

Tổng Giám đốc điều hành Cty CP Dược Hậu Giang

22

TS. Lê Thanh Phương

Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP Vietswan

23

Ông Văn Tiến Thanh

Tổng Giám đốc Cty CP Phân bón dầu khí Cà Mau

24

Ông Đồng Văn Thanh

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang

25

TS. Trần Hồng Thắm

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho GS.TS. Nguyễn Thanh Phương

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc và TS. Trần Việt trường trao Quyết định công nhận và tặng hoa chúc mừng Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương tặng hoa thay lời cảm ơn đến PGS.TS. Lê Việt Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng, thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ cũ không tiếp tục tham gia vào Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025


Với yêu cầu hội nhập và hợp tác quốc tế hiện nay đòi hỏi nhà trường tiếp tục phấn đấu, vươn lên ngang tầm với các trường trong khu vực và trên thế giới. Phát biểu về định hướng hoạt động của Trường ĐHCT, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo nhà trường tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng sau: tiếp tục hoàn thiện, kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự, trước hết là kiện toàn Ban Giám hiệu theo quy định và nâng cao hiệu quả công tác quản trị nhà trường; tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ của nhà trường, đẩy mạnh phân cấp và thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị trực thuộc Trường phù hợp quy định của pháp luật, nhất là Luật số 34 và Nghị định số 99 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; thực hiện tốt công tác phục vụ cộng đồng, theo đó, cần gắn kết chặt chẽ với địa phương, người sử dụng lao động trong mở ngành đào tạo phù hợp, đáp ứng yêu cầu của địa phương, song song đó cần tăng cường công tác kiểm định chất lượng; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; phát huy tiềm năng của trường về khoa học và công nghệ, tăng cường nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công bố quốc tế,... Khẳng định ĐHCT là một trong những trường đại học lớn hàng đầu của cả nước, có uy tín đứng đầu khu vực phía Nam, Thứ trưởng tin rằng khi Dự án Nâng cấp trường ĐHCT hoàn thành sẽ tạo ra "cú hích" để trường ĐHCT nâng cao vị trí của nhà trường trong cộng đồng giáo dục quốc gia và quốc tế. 

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chỉ đạo hoạt động của Trường ĐHCT trong thời gian tới

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025 phát biểu nhận nhiệm vụ


Trong xu hướng hội nhập và cạnh tranh ngày càng sâu rộng, thì việc tiếp tục đổi mới để vừa phù hợp với xu hướng vừa nâng cao vị trí của trường trong hệ thống giáo dục trong nước và quốc tế là nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho cả tập thể Trường ĐHCT, trong đó vai trò đầu tàu của Hội đồng trường đã được thể hiện rõ trong các qui định của Luật 34 và Nghị định 99. Phát biểu nhận nhiệm vụ, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương thể hiện quyết tâm cùng tập thể Hội đồng trường tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Một, xây dựng chiến lược phát triển Trường ĐHCT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu là Trường ĐHCT thành đơn vị tiên phong trong đổi mới sáng tạo, trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; phát huy năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học, phấn đấu để Trường ĐHCT đạt thứ hạng trong nhóm 251-300 trường đại học châu Á được tổ chức QS xếp hạng ở một số lĩnh vực.

Hai, thực hiện kiện toàn cơ cấu tổ chức, xây dựng mô hình phát triển của ĐHCT theo hướng tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị trong trường. Đổi mới quản trị đại học theo hướng đại học thông minh (smart university); xây dựng các chính sách quản trị dựa trên quyên tắc đơn giản, thông thoáng và tạo động cơ, khuyến khích sự sáng tạo và trách nhiệm các đơn vị và cá nhân.

Ba, tiếp tục phát triển đào tạo theo định hướng đa dạng ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo thích ứng yêu cầu thị trường lao động và nhu cầu người học; nâng cao chất lượng đào tạo tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Bốn, tiếp tục phát triển nguồn nhân lực quản lý và giảng dạy, chú trọng phát triển nhóm nghiên cứu mạnh để nâng cao hiệu quả nghiên cứu và công bố khoa học, đặc biệt là công bố quốc tế;

Năm, đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, nghiên cứu trong và ngoài nước để tăng cường tiềm lực chuyên môn và tầm ảnh hưởng của Trường ĐHCT; đẩy mạnh công tác truyền thông về nhà trường.

Sáu, tăng cường phát triển nguồn thu, tự chủ được tài chính, quản lý và sử dụng tài chính hiệu quả để cải thiện điều kiện làm việc, giảng dạy và nghiên cứu; nâng cao thu nhập của CCVC-NLĐ và là động lực phát triển nhà Trường.

Bảy, giữ vững vai trò và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng ĐBSCL, là nhân tố động lực có ảnh hưởng quyết định cho sự phát triển giáo dục đại học của vùng.


Việc thành lập Hội đồng trường cũng như quyết định của Bộ GD&ĐT về công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác kiện toàn bộ máy của nhà trường, làm cơ sở để trường tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ. Hai mươi lăm thành viên là những cá nhân ưu tú, tâm huyết, đại diện cho tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong trường và cộng đồng xã hội sẽ tích cực phát huy vai trò, năng lực và đưa ra những định hướng, chiến lược mới, phù hợp đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhà trường. Tin rằng sự hoạt động và những đóng góp tích cực của Hội đồng trường sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của Trường ĐHCT trong tương lai.


(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 21914492

Đang trực tuyến: 425