Trong niềm hân hoan của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tưng bừng chào đón năm học mới; chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng với tinh thần phấn khởi, tự hào, phấn đấu không ngừng cho sự tiến bộ với lịch sử gần 55 năm xây dựng và phát triển, sáng ngày 19/9/2020, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021.

Trường ĐHCT vui mừng đón tiếp Đ/c Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong Trường, viên chức, người lao động và 300 sinh viên đại diện các khóa cùng tham dự lễ.

Tiết mục văn nghệ mừng Lễ Khai giảng năm học mới

Năm học qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trước sự tác động của đại dịch Covid-19, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, sự ủng hộ của nhân dân vùng Đồng bằng Sông cửu Long (ĐBSCL), sự đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô giáo, viên chức, người lao động (VC-NLĐ) và toàn thể sinh viên, Trường ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Trong đó về công tác đào tạo, Trường đang tổ chức tốt việc đào tạo 99 ngành/chuyên ngành bậc đại học, 48 ngành thạc sĩ và 19 ngành tiến sĩ với 42.635 sinh viên, 1.989 học viên cao học và 291 nghiên cứu sinh. Song song đó, Trường cũng đã cung cấp một nguồn lao động lớn có trình độ cao cho xã hội, đặc biệt cho vùng ĐBSCL hơn 9.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ vừa mới tốt nghiệp.

Trường luôn chú trọng công tác tự đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT), kiểm định chất lượng các CTĐT theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và tiêu chuẩn AUN-QA. Kết quả từ những nỗ lực đó, năm 2020, Trường ĐHCT được xếp hạng nhất tại Việt Nam và nhóm hạng 251-300 trên thế giới ở lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp theo Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực của QS.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đọc diễn văn khai giảng năm học mới

Trường tiếp tục khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH) qua việc thực hiện đa dạng các hoạt động khoa học và công nghệ. Hiện tại, Trường đang triển khai 599 đề tài NCKH các cấp với tổng kinh phí gần 105 tỷ đồng. Trong năm học qua, Trường cũng có 283 đề tài NCKH các cấp đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng trong thực tế. Bên cạnh công tác NCKH, Trường không ngừng thúc đẩy các hoạt động hợp tác với cơ quan, doanh nghiệp, địa phương tại các tỉnh thành vùng ĐBSCL; ký kết 36 hợp đồng nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và địa phương với doanh thu đạt khoảng 27 tỷ đồng.

Trường luôn quan tâm và hỗ trợ VC-NLĐ tham gia trình bày báo cáo tại các sự kiện KH&CN trong và ngoài nước. Năm học qua, Trường có 1.178 bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành và 196 bài báo được đăng tại các hội thảo, hội nghị, trong đó có 133 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI.

Do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, các hoạt động ở lĩnh vực hợp tác quốc tế đã gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự nỗ lực chung, các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, tiếp đón các đối tác quốc tế và triển khai các dự án hợp tác đã đạt được những thành công nhất định. Trường hiện có 24 dự án hợp tác quốc tế mới đang hoạt động với tổng kinh phí khoảng 53 tỷ đồng.

Với tổng số 1.815 VC-NLĐ, trong đó có 1.090 giảng viên, Trường ĐHCT ngày càng chứng tỏ sự lớn mạnh khi hàng năm nhiều nhà giáo được công nhận đạt chuẩn và được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. Năm qua, có 14 nhà giáo được bổ nhiệm chức danh phó Giáo sư, nâng tổng số Giáo sư và Phó Giáo sư của Trường lên 155 cùng với đó là đội ngũ gồm 472 tiến sĩ và 750 thạc sĩ. Đây là nguồn lực vô cùng quý giá của Trường để xây dựng đơn vị đạt chuẩn mực chất lượng nước và quốc tế.

Trường cũng đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, đây là nền tảng cho công tác quản lý và hoạt động của Trường bền vững trong những năm tiếp theo. Đặt biệt, sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường ĐHCT lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Hội nghị bầu thành viên Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT nhiệm kỳ 2020 - 2025, là cơ sở để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy cũng như thực hiện tiến trình tự chủ của Trường.

Đ/c Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, phát biểu chúc mừng Trường  ĐHCT khai giảng năm học mới

Với các thành tích đạt được, Trường ĐHCT được công nhận "Tập thể lao động xuất sắc" và đón nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Hai tập thể thuộc Trường là Khoa Khoa học Tự nhiên và Phòng Công tác Sinh viên cũng vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" năm học 2018 - 2019. 

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiệp, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018. Tập thể Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học và 05 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng. Ngoài ra, tập thể Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn nhận Bằng khen của Bộ trưởng và 07 cán bộ được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2018 - 2019.

Đ/c Trần Việt Trường trao Cờ thi đua và Danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho Trường ĐHCT, đồng thời trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho 02 tập thể của Trường

 

NGUT, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiệp, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học nhận Huân chương lao động hạng Ba

 

Đại diện các tập thể và cá nhận nhận Bằng khen Thủ tướng, Bằng khen của Bộ và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ

 

30 sinh viên, đại diện cho 597 sinh viên đạt thành tích xuất sắc và giỏi trong năm học 2019 - 2020,  nhận giấy khen của Hiệu trưởng tại buổi lễ

 

Em Võ Thị Thủy Tiên, sinh viên ngành Kiểm toán khóa 43, đại diện toàn thể sinh viên phát biểu quyết tâm học tập, rèn luyện đạt thành tích tốt trong năm học mới

 

ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn trường, phát động phong trào thi đua trong năm học mới

Trường ĐHCT là trung tâm đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ hàng đầu của quốc gia, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước; là nhân tố động lực có ảnh hưởng quyết định cho sự phát triển của vùng ĐBSCL. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh và vai trò, Trường ĐHCT tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2020 - 2021 như: nâng cao chất lượng giáo dục, điều chỉnh kịp thời CTĐT và đề cương chi tiết học phần, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với tình hình mới, đẩy mạnh kiểm định ngoài CTĐT; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN; tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, NCKH và công bố quốc tế; đẩy mạnh hoạt động giao lưu, khởi nghiệp sinh viên, trao đổi sinh viên; tập trung thực hiện tốt Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT và Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật; tinh gọn, hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao hiệu quả công tác quản trị nhà trường, tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ của Trường; đẩy mạnh phân cấp và thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị trực thuộc Trường.

Với thế mạnh là Trường đa ngành, đa lĩnh vực trong đó có nhiều ngành đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng trong và ngoài nước, Trường ĐHCT cam kết luôn đồng hành với các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh NCKH và chuyển giao công nghệ, tư vấn về các kế hoạch và chiến lược phục vụ sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội cho vùng. Với truyền thống đoàn kết và tâm huyết trong sự nghiệp trồng người, nhất định Trường ĐHCT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện tại, tiếp tục đưa Nhà trường lên tầm cao mới.

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 19661685

Đang trực tuyến: 671