Ngày 30/12/2016, Khoa Phát triển Nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời hội nhập nhằm tổng kết các nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao lưu, tạo cầu nối giữa các nhà nghiên cứu ở các viện, trường, trung tâm nghiên cứu với cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ khuyến nông và nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đồng thời kỷ niệm 05 năm thành lập Khoa Phát triển Nông thôn (28/6/2011-28/6/2016).

 

Hội thảo thu hút nhiều nhà quản lý từ các sở, ngành địa phương, các nhà khoa học từ các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hợp tác xã trong khu vực ĐBSCL.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời hội nhập tại Khoa Phát triển Nông thôn

 

ĐBSCL với vị thế là vùng trọng điểm về nông nghiệp của cả nước, có hơn 75% dân cư sinh sống ở vùng nông thôn. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ĐBSCL đã có những thành quả nhất định trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn. Mặc dù vậy, thực tiễn cho thấy hội nhập kinh tế quốc tế có nhiều cơ hội cho sự phát triển song, những thách thức mang lại cũng không nhỏ, đòi hỏi phải có những nghiên cứu đánh giá và tổng hợp từ thực tiễn. Hội nghị khoa học Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời hội nhập được tổ chức lần đầu tiên đã tạo ra một diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, kết quả nghiên cứu, làm cơ sở vững chắc cho chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thời kỳ hội nhập.

 

Ban Tổ chức Hội nghị đã nhận trên 30 bài tham luận của cá đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học từ các cơ quan, viện, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã. Các bài tham luận đã có những phân tích, đánh giá, khuyến cáo và đề xuất tập trung cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới có giá trị khoa học và thực tiễn. Được Hội đồng Khoa học Khoa Phát triển Nông thôn phản biện, biên tập, trên 30 bài tham luận đã được xuất bản trong Kỷ yếu của Hội nghị.

 

PGS.TS. Nguyễn Duy Cần, Trưởng Khoa Phát triển Nông thôn phát biểu đề dẫn Hội nghị

 

Thành lập ngày 28/6/2011, Khoa Phát triển Nông thôn hiện có ba bộ môn trực thuộc và Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm và Đa dạng sinh học với số lượng cán bộ là 48 phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu cho khoảng 2.000 sinh viên. Là một đơn vị còn non trẻ của Trường Đại học Cần Thơ, tuy vậy, Khoa đã có nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp-phát triển nông thôn, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL và thích ứng biến đổi khí hậu. Một số kết quả nghiên cứu giai đoạn 2011-2016 gồm: nghiên cứu mối liên kết bốn nhà trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL, phát hiện các điểm mạnh, yếu của liên kết theo chuỗi sản xuất; nghiên cứu tổ chức sản xuất lúa theo chuẩn VietGAP và nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo; Dự án nghiên cứu phát triển khuyến nông có sự tham gia của phía Nam (PAEX) được đánh giá cao và lan truyền các tỉnh phía Bắc và Campuchia; nghiên cứu đánh giá sinh kế người dân ở vùng lũ và thích ứng biến đổi khí hậu. 

 

Trong thời gian tới, Khoa Phát triển Nông thôn tiếp tục phấn đấu trở thành khu đào tạo chính quy và hiện đại góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực cũng như trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học về các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn đáp ứng cho quá trình “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn” cho vùng ĐBSCL theo kịp đà phát triển kinh tế-xã hội của cả nước và các nước trong khu vực. 

 

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị

 

Trưng bày một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hậu Giang

 

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

  Học trực tuyến

  Thi trực tuyến

  Thư điện tử

   Trợ giúp   Chỉ dẫn tìm kiếm   Góp ý   Cựu sinh viên Sơ đồ web