Ngày 09/8/2019, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp cùng Chi hội Khoa học đất ĐHCT, các Viện Trường, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT có liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai tổ chức Hội thảo khoa học “Tài nguyên đất đai - tiềm năng và phát triển” nhằm trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn về khai thác, quản lý và chiến lược sử dụng tài nguyên đất đai bền vững trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham gia Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Trường ĐHCT; đại diện Hội Khoa học đất Việt Nam, các nhà khoa học, các nhà Quản lý thuộc nhiều ngành khoa học khác nhau từ Môi trường, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin, Tài nguyên môì trường, Khoa học đất, Khuyến nông và Khoa học công nghệ; các cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trong và ngoài Trường ĐHCT.

Hội thảo khoa học “Tài nguyên đất đai - tiềm năng và phát triển” diễn ra tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT


Hội thảo đã tập hợp các kết quả nghiên cứu khoa học trong từng lĩnh vực chuyên sâu, giúp các nhà nghiên cứu, người hoạch định chính sách đưa ra được cơ sở khoa học cho việc đánh giá tiềm năng đất đai một cách toàn diện, cùng phối hợp giải quyết thành công những vấn đề đang đặt ra đối với sự phát triển bền vững tài nguyên đất đai của vùng trước tình trạng thay đổi sử dụng đất đai, quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch phát triển vùng và đô thị, thay đổi môi trường đất nước, tài nguyên đất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai; Quản lý môi trường đất nước trước sự suy thoái, đổi phó với sự gia tăng của thiên tai và các nguy cơ tiềm ẩn của biến đổi khí hậu toàn cầu và trong bối cảnh tiếp cận công nghiệp 4.0, đồng thời góp phần giúp các cơ quan có chức năng thực hiện quy hoạch sử dụng đất và người sử dụng đất xác định được đúng tiềm năng đất đai, từ đó có những giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý và sử dụng khai thác đất hợp lý và bền vững.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo, GS. TS. Hà Thanh Toàn mong rằng, từ các góc độ khác nhau, các nhà khoa học, các nhà quản lý sẽ cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của vùng ĐBSCL trong công tác giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực về quản lý đất đai và nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao hiệu quả trong phát triển và góp phần đáp ứng với vấn đề phát triển vùng, quản lý tài nguyên đất đai bền vững, phục vụ tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL; đồng thời, gởi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành đã phối hợp và tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo từ ngành Quản lý đất đai của Trường.

Hội thảo đã diễn ra với một phiên toàn thể và năm tiểu ban báo cáo theo các chủ đề chuyên sâu gồm: Công nghệ quản lý đất đai; Chính sách đất đai; Quy hoạch sử dụng đất đai và vùng đô thị; Tài nguyên và tiềm năng đất đai; Quản lý tài nguyên và môi trường. Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã nghe lần lượt hai báo cáo đề dẫn về: "Quản lý tài nguyên đất đai ĐBSCL: Thực trạng và định hướng phát triển" và "Thực trạng và định hướng phát triển ngành Tài nguyên môi trường trong thời gian tới". Bên cạnh đó, tại năm tiểu ban sẽ có tổng cộng 20 bài tham luận được trình bày và thảo luận.

GS.TS. Võ Quang Minh trình bày báo cáo "Quản lý tài nguyên đất đai ĐBSCL: Thực trạng và định hướng phát triển"

 

Ông Nguyễn Văn Hiếu trình bày báo cáo "Thực trạng và định hướng phát triển ngành Tài nguyên môi trường trong thời gian tới"

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn và PGS.TS. Nguyễn Văn Công tặng quà lưu niệm thay lời cảm ơn đến các nhà tài trợ

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16071594

Đang trực tuyến: 561