Giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới chương trình đào tạo từ bậc mầm non đến trung học phổ thông theo hướng chú trọng thực hành, tập trung hình thành và phát triển năng lực cho người học. Một trong những định hướng về phương pháp giáo dục quan trọng mà Chương trình giáo dục phổ thông đề cập đến là giáo dục STEM và STEAM, phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Điều này càng quan trọng và có ý nghĩa thiết thực đối với bậc mẫu giáo mầm non.

Trong bối cảnh này, việc chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán những kiến thức và kỹ năng để vận dụng STEM, STEAM vào chương trình giáo dục mầm non là rất cần thiết, một mặt vừa nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý trong việc tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên mầm non của địa phương, mặt khác vừa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng dạy học phát triển năng lực cho trẻ mầm non. Ngày 01/08/2019, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức khóa tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của thành phố Cần Thơ về vận dụng giáo dục STEAM vào dạy học ở bậc mầm non với sự tham gia giảng dạy của hai chuyên gia đến từ Đại học Hull, Vương quốc Anh: TS. Patricia Shaw và TS. Joanne Traunter.

Khóa tập huấn diễn ra tại Nhà điều hành Trường Đại học Cần Thơ


Tham dự lễ khai mạc có TS. Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, thành phố Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị phòng, ban chức năng có liên quan; về phía Trường Đại học Cần Thơ có PGS. TS. Nguyễn Văn Nở Trưởng Khoa Sư phạm, cùng các giảng viên Bộ môn Giáo dục Mầm non - Tiểu học; và khoảng hơn 100 cô giáo đang là cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của thành phố Cần Thơ. 

PGS. TS. Nguyễn Văn Nở phát biểu khai mạc


Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Nở mong rằng khóa Tập huấn lần này là cơ hội để quý thầy cô giáo mầm non của thành phố Cần Thơ học hỏi, trao đổi kỹ năng mà còn là cơ hội để giảng viên của Trường ĐHCT học tập, trao đổi, hợp tác và học hỏi thêm những kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho giáo viên.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nở trao hoa và gởi lời cám ơn đến lãnh đạo Sở và hai chuyên gia

TS. Patricia Shaw và TS. Joanne Traunter trình bài các chuyên đề tập huấn cho các giáo viên


Tại khóa tập huấn này các giáo viên sẽ được TS. Patricia Shaw và TS. Joanne Traunter hướng dẫn và chia sẻ gồm 5 chuyên đề sau: Giá trị của STEAM trong giáo dục mầm non ở Việt Nam và ở Anh; Tích hợp giáo dục STEAM vào chương trình giáo dục mầm non; Giải pháp lồng ghép giáo dục STEAM vào chương trình giáo dục mầm non; Khơi gợi hứng thú cho trẻ em về môi trường về những ý tưởng trong việc dạy và học với STEAM; Phát triển nguồn tài nguyên và cơ hội học tập hỗ trợ STEAM.

 

Các giáo viên được tham gia thực hành, trải nghiệm sáng tạo sản phẩm và báo cáo ý tưởng theo  nhóm


Bên cạnh việc học lý thuyết, các giáo viên còn được tham gia thực hành, trải nghiệm theo nhóm, thiết kế, tạo ra các sản phẩm, đồ dùng dạy học làm từ các nguyên vật liệu tái chế, đồ dùng gia đình như ly nhựa, giấy bạc, thùng cát tông…. các sản phẩm phải đạt được mục tiêu là giúp cho trẻ em phát triển tính sáng tạo, tư duy suy xét giao tiếp thông tin và cộng tác với người xung quanh. Trong quá trình thực hành các giáo viên cùng nhau thảo luận, thống nhất và thuyết trình về quá trình hình thành ý tưởng  thiết kế tạo ra sản phẩm của nhóm. Sau phần trải nghiệm thú vị này các cô giáo đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm, hiểu sâu hơn về phương pháp, ý nghĩa, lợi ích của việc dạy học vận dụng theo phương pháp STEAM.

 

TS. Patricia Shaw và TS. Joanne Traunter gởi lời cám ơn đến quý thầy cô giáo


Tại buổi bế mạc khóa tập huấn, hai cô TS. Patricia Shaw và TS. Joanne Traunter gởi lời cám ơn đến quý thầy cô giáo Trường ĐHCT đã hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo trong suốt quá trình chuẩn bị khóa tập huấn này và mong rằng mối hợp tác này sẽ được tiếp tục trong tương lai, sẽ được gặp lại quý thầy cô trong việc tổ chức các khóa tập huấn và phát triển năng lực trong lĩnh vực giáo dục mầm non, đồng thời cám ơn quý cô là cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của thành phố Cần Thơ đang công tác trong lĩnh vực giáo dục mầm non, rất trân trọng và cám ơn quý cô đã hợp tác, tỏ rõ thiện chí và lòng nhiệt tình, sáng tạo, sẵn sàng hợp tác trong các hoạt động nhóm, tạo không khí sôi nổi, cởi mở giúp cho khóa tập huấn thành công tốt đẹp.

Ảnh lưu niệm tại khóa tập huấn


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 18263528

Đang trực tuyến: 1043