Hội nghị “Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Cần Thơ" (SVNCKH ĐHCT) là hoạt động thường niên từ năm 2014 nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của sinh viên trong nghiên cứu khoa học (NCKH), phát hiện và bồi dưỡng tài năng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Tiếp nối thành công của các kỳ Hội nghị trước, nhằm thúc đẩy phong trào NCKH, khả năng tự nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên Trường ĐHCT, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, Hội nghị SVNCKH ĐHCT năm 2019 được diễn ra vào ngày 06/6/2019 tại Hội trường 4, Nhà Điều hành. Tham dự Hội nghị, có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo, các trợ lý NCKH của các đơn vị trực thuộc; các sinh viên và các giáo viên hướng dẫn.

 

Hội nghị SVNCKH ĐHCT năm 2019 diễn ra tại Hội trường 4, Nhà Điều hành


Với định hướng xây dựng Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, đại học nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Trường ĐHCT đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà trường. Trong thời gian qua, hoạt động này đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Các kết quả trong quá trình NCKH và chuyển giao công nghệ không những góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị, hoạt động NCKH trong sinh viên được hưởng ứng sôi nổi, góp phần đẩy mạnh hoạt động NCKH trong toàn trường. Cụ thể, trong giai đoạn 2012-2018 số lượng các đề tài NCKH của sinh viên là 563 đề tài với kinh phí gần 9,5 tỷ đồng.

Năm 2016, khi Quy chế xét tặng Giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu khoa học" được ban hành tại Thông tư số 18/2016/TT-BGDĐT, ngày 22/6/2016 của Bộ GD&ĐT, Trường ĐHCT đã đăng ký 12 hồ sơ tham dự và đạt 08 giải thưởng (01 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích). Năm 2017, Trường gửi 09 hồ sơ tham dự và đạt 07 giải thưởng (04 giải nhì, 02 giải ba, 01 giải khuyến khích). Năm 2018, 09/10 hồ sơ được gửi đi đạt giải (01 giải nhì, 05 giải ba, 03 giải khuyến khích). Ngoài ra, sinh viên Trường đã đạt 09 giải thưởng trong khuôn khổ giải thưởng Holcim Prize (năm 2017 đổi tên thành Insee Prize) từ năm 2011-2018.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu Khai mạc Hội nghị, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ NCKH đối với sinh viên, bởi NCKH là những trải nghiệm hoàn hảo giúp sinh viên tiếp xúc với những vấn đề thực tiễn, dùng kiến thức của bản thân áp dụng vào thực tế nghiên cứu để tích lũy những kinh nghiệm phục vụ công việc sau này. Hiệu trưởng đánh giá cao tinh thần say mê NCKH của sinh viên Trường ĐHCT trong những năm gần đây và mong muốn các hoạt động NCKH của sinh viên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp lãnh đạo, các giảng viên, thúc đẩy phong trào NCKH trong sinh viên, các công trình nghiên cứu đinh hướng gắn liền với ứng dụng thực tiễn, gắn kết chặt chẽ với địa phương và các doanh nghiệp.

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học trình bày báo cáo "Tổng kết hoạt động NCKH trong sinh viên giai đoạn 2012-2018"


Hội nghị đã góp phần phản ánh hiệu quả ngày càng cao của phong trào NCKH trong sinh viên của Trường ĐHCT, từ đó, khích lệ tinh thần NCKH trong sinh viên, khơi gợi ngày càng nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào SVNCKH nói riêng và nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của nhà trường nói chung.

Một số đề tài NCKH được báo cáo điển hình tại Hội nghị SVNCKH ĐHCT năm 2019:

 

Sinh viên Lê Thị Ngọc Huyền (Khoa Nông nghiệp) đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo "Trích ly các hợp chất chống oxy hóa từ vỏ củ hành tím và ứng dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm", công trình đạt giải nhất tại Hội nghị SVNCKH ĐHCT năm 2019

 

Sinh viên Lâm Minh Huy (Khoa Sư phạm) đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo "Kết nối mô hình Giáo dục STEM trong đào tạo giáo viên Toán ở thời đại công nghiệp 4.0", công trình đạt giải nhì

 

Sinh viên Đinh Minh Thư (Khoa Khoa học Tự nhiên) đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo "Phân lập vi khuẩn trong nước thải có khả năng phân hủy benzene/toluene/xylene và tạo chế phẩm sinh học chứa các dòng vi khuẩn tiềm năng", công trình đạt giải ba

 

Sinh viên Huỳnh Nguyễn Như Ngọc (Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học) đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo "Ứng dụng kỹ thuật PCR để tạo thang DNA chuẩn 100 bp từ vùng gene 16S của vi khuẩn Bacillus subtilis", công trình đạt giải ba


Sự thành công của Hội nghị NCKH ĐHCT năm 2018 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nhà trường tham gia xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức vào tháng 10/2018. Taị sự kiện này, sinh viên Trường ĐHCT đã giành được 09 giải thưởng (01 giải Nhì, 05 giải Ba và 03 giải Khuyến khích), đồng thời, Phòng Quản lý Khoa học, Trường ĐHCT được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của Sinh viên năm 2018.

PGS.TS. Lê Văn Khoa, Trưởng Phòng Quản lý Khoa học trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức:

 

Các nhóm sinh viên có đề tài NCKH đạt giải khuyến khích

Các nhóm sinh viên có đề tài NCKH đạt giải Ba

 

Nhóm sinh viên có đề tài NCKH đạt giải Nhì


Công bố kết quả và trao giải thưởng cho sinh viên đạt giải thưởng tại Hội nghị "Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Cần Thơ" năm 2019:

 

PGS.TS. Trần Nhân Dũng, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học trao Giấy khen cho các sinh viên đạt giải khuyến khích

 
PGS.TS. Ngô Thanh Phong, Phó trưởng Khoa Khoa học Tự nhiên trao Giấy khen cho các sinh viên đạt giải ba
 

PGS.TS. Lê Văn Khoa và  PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi trao Giấy khen cho cán bộ hướng dẫn và các em sinh viên đạt giải nhất, nhì

 

Các thầy, cô và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

 


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và  Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 18263536

Đang trực tuyến: 1063