Ngày 07/11/2013, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt-Nga Thành phố Cần Thơ (TPCT) đã phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Thắm tình hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga". Tham dự buổi sinh hoạt có bà Võ Thị Thanh Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPCT; đại diện Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ.Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, cùng các thầy cô là đại diện của một số đơn vị và các em sinh viên của Trường.

 

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề "Thắm tình hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga"

 

Việt Nam và Liên Bang Nga (LBN) đã có mối quan hệ hữu nghị từ rất lâu. Trong thời kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây, điều đó góp phần không nhỏ vào thắng lợi của nước nhà trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, đồng thời đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam và LBN ngày nay. "Thắm tình hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga" là chuyên đề vô cùng ý nghĩa với mục đích giúp cho các em sinh viên hiểu nhiều hơn về đường lối đối ngoại của nước ta và hiểu thêm về các nước có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam, trên cơ sở đó các em sẽ có thêm tình cảm đối với nước bạn. Thông qua phần trình bày của các diễn giả khi nói về Cách mạng Tháng Mười Nga, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LBN, những nét văn hóa tiêu biểu của nước Nga,... không những mang đến cho các em sinh viên Trường ĐHCT nhiều kiến thức về nước bạn mà còn hiểu thêm về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, từ đó dẫn đến suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân trong việc tiếp tục vun đắp tình hữu nghị này với phương châm "Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển"

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi sinh hoạt

 

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, PGS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết, ngay từ những ngày đầu sau giải phóng, việc giảng dạy tiếng Nga không chuyên đã được triển khai tại Trường ĐHCT, phong trào dạy và học tiếng Nga đã dần lan rộng và trở nên phổ biến trong Trường. Từ năm 1985-1992 Trường đã mở chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nga góp phần cung cấp giáo viên tiếng Nga cho các trường phổ thông ở đồng bằng sông Cửu Long. Trường đã đào tạo trên 400 cử nhân ngành Sư phạm Tiếng Nga, bên cạnh đó Trường ĐHCT còn hợp tác với nhiều trường đại học Liên Xô trước đây. Trong những năm 80, trường đã gửi hơn 60 sinh viên và hàng chục cán bộ đến học tập và làm việc tại các trường đối tác, trong đó có 03 tiến sĩ được đào tạo ở Nga, 01 cử nhân kinh tế và nhiều cán bộ được đào tạo ngắn hạn. Trong xu thế hợp tác mới, Trường luôn tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác với các trường đại học ở LBN góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhân kỷ niệm 96 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, thay mặt cho toàn thể cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT, Hiệu trưởng đã gửi lời chúc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và LBN ngày càng bền chặt, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Diễn giả Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

 

Tiết mục hát bằng tiếng Nga của sinh viên Trường ĐHCT

Sinh viên trả lời câu hỏi và nhận quà tại buổi sinh hoạt chuyên đề

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017373

Đang trực tuyến: 421