Ngày 05/11/2013, trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc, Đoàn Lãnh sự Úc do bà Felicity Sims, Phó Lãnh sự dẫn đầu đã đến thăm Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Tiếp đoàn có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách Phòng Hợp tác Quốc tế, Khoa Sau đại học và Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Khảo thí.


Buổi tiếp Đoàn Lãnh sự Úc tại Trường ĐHCT


Tại buổi tiếp Đoàn, lãnh đạo Trường ĐHCT đã chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của Chính phủ Úc thông qua nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ đã được triển khai trong cả nước nói chung và tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng về giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng, nghiên cứu khoa học, tài trợ học bổng Chính phủ Úc,... Riêng đối với Trường ĐHCT, nhà trường có mối quan hệ tốt đẹp về giáo dục và nghiên cứu khoa học đối với các viện, trường đại học Úc. Tiêu biểu, Trường đã gửi nhiều ứng viên và giảng viên các cơ quan, viện, trường các tỉnh ĐBSCL theo học chương trình Mekong 1000 tại Úc; nhiều giảng viên của Trường tham gia học tập sau đại học thông qua các chương trình học bổng Chính phủ Úc. Trường cũng được hỗ trợ thực hiện các dự án nghiên cứu nông nghiệp và biến đổi khí hậu thông qua các tổ chức ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế) và CSIRO (Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp),... Đặc biệt, Trường ĐHCT đã thực hiện chương trình Học phần nhiệt đới thu hút nhiều sinh viên quốc tế tham gia học tập, nghiên cứu và tìm hiểu về ĐBSCL, về văn hóa, kinh tế - xã hội Việt Nam, trong đó có các sinh viên Úc. Nhà trường rất mong muốn tiếp tục tiếp nhận các đoàn sinh viên quốc tế Úc đến tìm hiểu và chia sẻ về văn hóa lẫn nhau giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đoàn Lãnh sự Úc đã có buổi họp mặt trao đổi với các giảng viên Trường ĐHCT đã học tập ở Úc trở về công tác.


Vào buổi tối cùng ngày, Đoàn công tác đã tham dự chương trình giao lưu giới thiệu đến cán bộ và sinh viên Trường về văn hóa, đất nước, con người Úc và chào mừng 40 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc. Chương trình đã thu hút nhiều sinh viên tham dự. Các em thưởng thức bộ phim nhạc, hài của Úc “Bran Nue Dae” (tạm dịch “Một ngày mới”). Bộ phim sinh động này thể hiện sự hòa giải trong gia đình, sự tha thứ và giới thiệu về người bản địa cũng như nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa bản địa đối với di sản của Úc và tương lai của nền văn hóa này. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu này, sinh viên trường đã tham gia Chương trình đố vui về văn hóa và xã hội Úc. Tham gia chương trình này, sinh viên đã có cơ hội đặc biệt để học hỏi thêm về xã hội đa văn hóa của Úc, cũng như văn hóa về sự đổi mới và tính sáng tạo của nước Úc; Nước Úc rất nổi tiếng trên thế giới về xếp hạng giáo dục và nghiên cứu. Các em sinh viên cũng đã được giới thiệu tham gia cuộc thi online mới rất thú vị là “Win your Future Unlimitted”. Tham gia cuộc thi này, các em có cơ hội nhận được giải thưởng là một năm du học tại Úc. Nhân dịp này, Phó Lãnh sự Felicity Sims đại diện Tổng Lãnh sự quán Úc đã trao tặng Trường ĐHCT “Góc thông tin Úc” (gồm một bộ máy tính cấu hình cao, có kết nối 3G). Được biết “Góc thông tin Úc” sẽ được đặt tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT. Cán bộ và sinh viên muốn tìm hiểu những thông tin về nước Úc có thể đến Trung tâm Học liệu để truy cập miễn phí.


Bà Felicity Sims cho biết “Có một sự liên kết chặt chẽ giữa Úc và khu vực ĐBSCL, gần đây nhất là sự kiện động thổ Cầu Cao Lãnh ở Đồng Tháp vào ngày 19/10/2013. Cây cầu do chính phủ Úc, chính phủ Việt Nam và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đồng tài trợ thực hiện. Úc đầu tư 160 triệu đô la trong việc thiết kế và xây dựng cây cầu này, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2017 và được mong đợi sẽ phục vụ khoảng 170.000 người qua lại mỗi ngày”.
 

Bà Felicity Sims (ngoài cùng trái), Phó Lãnh sự Úc trao đổi thông tin với lãnh đạo Trường ĐHCT

 

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng đại diện trao quà lưu niệm đến đoàn công tác Lãnh sự Úc

 

PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu tại buổi chiếu phim “Bran Nue Dae” của Úc

 

Bà Felicity Sims đại diện Tổng Lãnh sự quán Úc trao tặng Trường Đại học Cần Thơ “Góc thông tin Úc”

 

Các sinh viên sôi nổi tham dự đố vui về văn hóa và xã hội Úc

 

Các sinh viên tham dự đố vui về văn hóa và xã hội Úc được nhận thưởng

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng, Phòng Công tác Chính trị)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17011372

Đang trực tuyến: 631