Ngày 15/11/2013, Hội nghị Khởi động “Chương trình mạng lưới hợp tác đào tạo dựa trên nghiên cứu khoa học về sinh học thực phẩm ở Việt Nam” (VLIR-Network-Vietnam) đã long trọng diễn ra tại Hội trường II – Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Hội nghị vinh dự đón tiếp các đại biểu đại diện VLIR-OUS; đại diện các sở, ban, ngành TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học và chuyên trách các viện, trường đại học Việt Nam và Bỉ tham gia Chương trình.

Hội nghị Khởi động Chương trình VLIR-Network-Vietnam


Hiện nay, vấn đề an ninh lương thực, dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm đang là một trong những mối quan quan tâm sâu sắc của toàn thế giới, đặc biệt là các nhà khoa học. Điều này cũng tác động rất lớn đến công tác đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học (NCKH) trong các lĩnh vực liên quan. Đối với các viện, trường đại học, vấn đề đào tạo đi đôi với việc phát triển NCKH mang ý nghĩa rất to lớn, đồng thời cũng là xu thế mới và là bước phát triển quan trọng của nền giáo dục hiện đại. Việc thực hiện NCKH sẽ giúp giảng viên không ngừng quá trình tìm tòi, sáng tạo và đổi mới phương pháp, cập nhật tri thức mới đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Đồng thời, đối với sinh viên và học viên, tham gia NCKH sẽ hỗ trợ tăng cường phát huy tính tự học, học tập sáng tạo, khả năng làm việc và tư duy độc lập, hướng đến học tập suốt đời để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.


Trên tinh thần đó, sau quá trình thảo luận, hoạch định chiến lược hoạt động và tiến hành các công tác chuẩn bị cần thiết, Chương trình VLIR-Network-Vietnam đã được khởi động dưới sự hợp tác của các viện, trường đại học Việt Nam và Bỉ để tiến hành hợp tác đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ về công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thủy sản. Các viện, trường đại học phía Việt Nam gồm Trường ĐHCT, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Huế, Trường Đại học Nha Trang và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (trong đó, Trường ĐHCT tham gia với vai trò điều phối chương trình phía Việt Nam); các trường đại học Bỉ gồm Đại học Ghent và Đại học Katholic Leuven. Việc hợp tác này sẽ thúc đẩy các bên gắn kết hợp tác để cùng phát huy thế mạnh của nhau, học tập lẫn nhau cùng phát triển. Đặc biệt đối với Trường ĐHCT, việc hợp tác có ý nghĩa rất lớn giúp nhà trường không ngừng phát triển, từng bước tiếp cận và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng tầm khu vực và quốc tế, nằm trong những mục tiêu phấn đấu dài hạn của Trường, đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo và NCKH cũng như mục tiêu phát triển trở thành trường đại học nghiên cứu.


Về nội dung hợp tác, VLIR-Network-Vietnam sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo sau đại học trên cơ sở các viện, trường cùng phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ, thu hút giảng viên các viện, trường tham gia và thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và nghiên cứu nâng cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thủy sản; cùng phối hợp xây dựng và thực hiện các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và tham gia tuyển chọn các dự án quốc tế và trong nước liên quan đến mục tiêu nghiên cứu của Chương trình; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn, sinh hoạt học thuật, hội thảo, hội nghị chuyên đề, liên quan đến chương trình hợp tác nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực làm việc tập thể, kỹ năng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các cán bộ tham gia trong từng nhiệm vụ cụ thể; đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ, thực hiện kết nối với các doanh nghiệp để chuyển giao nhanh và hiệu quả các kết quả NCKH vào ứng dụng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội.
 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT giới thiệu về Trường và đại diện Ban điều phối phía Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

GS. Koen De Wettinck, Đại học Ghent, đại diện Ban điều phối Chương trình phía Bỉ phát biểu

 

Ông Chrishtophe Goossens, đại diện VLIR-OUS phát biểu tại Hội nghị

 

GS. Martin Valcke, Đại học Ghent chia sẻ về tầm quan trọng của đào tạo dựa trên nghiên cứu khoa học

 

PGS.TS. Nguyễn Tất Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

 

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế

 

PGS.TS. Trang Sỹ Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nha trang

 

TS. Nguyễn Văn Hảo, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các viện, trường phía Việt Nam


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017209

Đang trực tuyến: 643