Với mục đích giúp các nhà khoa học có thể xác định nội dung và xu hướng nghiên cứu thông qua cơ sở dữ liệu của Web of Science; đồng thời hướng dẫn cách xác định tạp chí có chất lượng cao, ngày 14/5/2019, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giúp các nhà nghiên cứu từ tìm kiếm tài liệu đến việc hợp tác và xuất bản” (Taking Researchers from Research Discovery to Impactful Collaborations and Publication).

Tham dự Hội thảo có cô Dju-Lyn Chng (báo cáo viên), Tư vấn Giải pháp (ASEAN), Web of Science; cô Claris Liew, Quản lý khu vực Đông Nam Á của Web of Science Group; cô Nguyễn Thùy Linh, iGroup Châu Á Thái Bình Dương. Về phía Trường ĐHCT có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; cùng hơn 80 đại biểu tham dự là các thầy cô Trường ĐHCT và một số trường đại học ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hội thảo diễn ra tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

 

Tạp chí Khoa học-Trường ĐHCT xuất bản mỗi năm 09 số định kỳ (06 số tiếng Việt và 03 số tiếng Anh) và có từ 3 đến 5 số chuyên đề phục vụ Hội nghị, Hội thảo (trong nước và quốc tế) tổ chức tại Trường. Tạp chí được chia theo các phần (chuyên san) gồm: Khoa học Tự nhiên-Công nghệ-Môi trường; Nông nghiệp-Thủy sản-Công nghệ Sinh học; Khoa học Xã hội-Nhân văn-Giáo dục; và Khoa học chính trị-Kinh tế-Pháp luật. Hội đồng biên tập của Tạp chí có sự tham gia của nhiều nhà khoa học có kinh nghiệm và trình độ cao từ các viện, trường trong cả nước. Tạp chí được 12 Hội đồng chức danh Giáo sư ngành/liên ngành ghi nhận và cho điểm công trình từ 0,5 - 1,0 điểm.

 

Từ năm 2016, Tạp chí Khoa học-Trường ĐHCT đã đăng ký mã số định danh của một xuất bản điện tử DOI (Digital Objective Identifier) và hiện tại có gần 1.200 bài báo được đăng ký DOI. Đặc biệt, Tạp chí đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đề án “Nâng cao chất lượng của Tạp chí Khoa học-Trường ĐHCT (phiên bản tiếng Anh) đạt tiêu chuẩn của Hệ thống trích dẫn khoa học Đông Nam Á (ACI - ASEAN Citation Index) vào năm 2022”. Số lượng các bài báo khoa học của Trường ĐHCT đăng trên các tạp chí (không kể bài báo đăng trên kỷ yếu trong và ngoài nước) trong năm 2018 là 1.073 bài, trong đó có 395 bài báo quốc tế, 144 bài ISI, 267 bài Scopus.

 

Cô Dju-Lyn Chng báo cáo tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các nội dung chính được trình bày và trao đổi như: cách tìm, đọc và xuất bản bài báo ở các tạp chí có chất lượng; tìm kiếm các bài báo và tạp chí có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu; đề xuất một số lĩnh vực nghiên cứu mới nổi cho các nhà nghiên cứu; cách chọn tạp chí lý tưởng để xuất bản; cách xác định các cộng tác viên tiềm năng để mang lại hiệu quả cho nghiên cứu. PGS.TS. Lê Việt Dũng chia sẻ, Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu và xuất bản của thầy cô Trường ĐHCT nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu chia sẻ, trao đổi thông tin và giải tỏa những thắc mắc trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm tài liệu.

 

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu

 

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường trao quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn đến cô Dju-Lyn Chng, cô Claris Liew và cô Nguyễn Thùy Linh

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612606

Đang trực tuyến: 857