Ngày 03/12/2013, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên CSHCM Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên (SV) năm 2013, định hướng NCKH trong SV năm 2014 và triển khai giải thưởng Holcim Prize 2014. Tham dự Hội nghị có TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT và đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị của Trường. Đại diện nhà tài trợ có ông Nguyễn Viết Thanh, Trưởng phòng Quản lý Môi trường, Holcim Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Quản lý chương trình Phát triển bền vững.


Sinh viên đặt câu hỏi các vấn đề quan tâm về NCKH


Hoạt động NCKH được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐHCT gắn liền với hoạt động đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội. Thông qua NCKH, chất lượng đào tạo của Trường không ngừng được nâng cao đồng thời tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ, các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, với mục tiêu chiến lược phát triển nhà trường trở thành trường đại học nghiên cứu, lãnh đạo Trường ĐHCT đã không ngừng đẩy mạnh thực hiện hoạt động NCKH trong toàn thể cán bộ và SV.


Đối với NCKH trong SV, từ năm 2009, công tác NCKH ngày càng thu hút sự quan tâm tìm hiểu và tham gia của SV Trường ĐHCT. Thông qua hoạt động này, các em có cơ hội vận dụng những kiến thức, kỹ năng chuyên môn vào hoạt động thực tiễn, tham gia tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề phát sinh trong thực tế cuộc sống; đồng thời có cơ hội trải nghiệm, thể hiện khả năng, bản lĩnh, niềm đam mê và nhiệt huyết của mình trong quá trình thực hiện NCKH. Các em cũng đã mạnh dạn tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi, giải thưởng về NCKH. Đặc biệt, SV Trường đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng từ Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ năm 2011: trong đó năm 201 có 0 1 giải Nhất , 01 giải Nhì, 01 giải Ba, và 04 giải Khuyến khích; năm 2011 đạt 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; năm 2012 đạt 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích. Riêng năm 2013, Trường có 11 đề tài tham gia Giải thưởng “Tài năng Khoa học Trẻ Việt Nam”, trong đó 03 đề tài đạt giải Giải nhì (giải Ba và giải Khuyến khích chưa được công bố). Về Giải thưởng KOVA năm thứ 11 (năm 2013), Trường có 27 SV có thành tích học tập xuất sắc và có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt được nhận giải thưởng. Đối với Giải thưởng “Holcim Prize 2013”, Vòng Sơ kết cấp trường có 17 đề tài đăng ký tham gia; Vòng Bán kết cấp trường có 05 đề tài tham gia bảo vệ; Vòng Chung kết liên trường đạt 01 giải Khuyến khích.


Mặc dù việc NCKH còn khá mới mẻ đối với các em SV trong những năm đầu tham gia học tập tại Trường, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn các em tiếp cận và triển khai các ý tưởng nghiên cứu. Về định hướng hoạt động NCKH Sinh viên năm 2014, Đoàn Thanh niên Trường và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ phối hợp hỗ trợ SV tham gia các cuộc thi khoa học như: Tài năng Khoa học Trẻ Việt Nam, Holcim Prize, Olympic Hóa học 2014, Tin học Trẻ,…; hỗ trợ SV tham gia các giả thưởng của Trung Ương Đoàn như giải Lương Định Của, giải Sáng tạo Trẻ,… và khuyến khích các em tham gia viết bài gửi đăng tạp chí khoa học và báo cáo tại các Hội nghị Khoa học trong và ngoài nước; tiến hành đề xuất hoạt động tổ chức Hội nghị Khoa học Trẻ các trường đại học vùng đồng bằng sông Cửu Long.


TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng giải đáp thắc mắc của SV về chính sách NCKH trong nhà trường

 

Ông Nguyễn Viết Thanh, Trưởng phòng Quản lý Môi trường, Công ty Holcim Việt Nam trả lời câu hỏi SV về Giải thưởng Holcim


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609435

Đang trực tuyến: 370