Ngày 05/12/2013, tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Viện Nghiên Cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long-Trường ĐHCT, Viện Nước Quốc tế Stockholm và UNDP đã phối hợp tổ chức Hội thảo “An ninh nước-lương thực ở Việt Nam: đánh giá rủi ro và lựa chọn giải pháp”.

Toàn cảnh Hội thảo “An ninh nước-lương thực ở Việt Nam: đánh giá rủi ro và lựa chọn giải pháp”

Đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phần lớn phụ thuộc vào nguồn tài nguyên tự nhiên của vùng và nguồn nước từ sông Mekong để thực hiện các hoạt động sản xuất lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. Trong đó, nguồn nước từ sông Mekong ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL, vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam đóng góp quan trọng cho an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu, góp phần vào an ninh lương thực thế giới. Tuy nhiên, vùng ĐBSCL được đánh giá là một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất khi nước biển dâng dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Sự tổn thương này được dự đoán có thể sẽ nghiêm trọng hơn trong tương lai. Chính vì vậy Trường ĐHCT rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất và an ninh lương thực trong vùng, về vấn đề sinh kế của người dân nông thôn có thể bị ảnh hưởng do sự thay đổi của nguồn nước và những sự thay đổi khác của môi trường liên quan đến sự phát triển bền vững của lĩnh vực nông nghiệp và môi trường cũng như vấn đề xóa đói giảm nghèo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ và thảo luận các nghiên cứu có liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực và nguồn nước vùng ĐBSCL; những mối đe dọa và thách thức đối với an ninh lương thực; các vấn đề thủy điện, phát triển thủy sản; ứng dụng công nghệ đánh giá tổn thương do nước biển xâm nhập vùng ven bờ; sản xuất lúa gạo đảm bảo đời sống cho nông dân trồng lúa; phòng chống lụt bão, bảo vệ sinh thái,... và những vấn đề về chính sách liên quan. Hội thảo đã cung cấp những thông tin quan trọng, những đề xuất thiết thực về giải pháp cho công tác quản lý nguồn nước, việc sản xuất lương thực, thực phẩm, về vấn đề sinh kế cho người dân ĐBSCL.
 

Ảnh lưu niệm đại biểu dự Hội thảo


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17000345

Đang trực tuyến: 732