Ngày 25/12/2013, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Đến dự và góp ý chỉ đạo Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Tơ, Chuyên viên chính, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Hội nghị vinh dự đón tiếp quý đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL); đại biểu lãnh đạo các viện, trường đại học trong vùng. Phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu, đại biểu lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các khoa, viện, phòng ban chức năng.

 

Hội thảo “Hợp tác hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại Hội trường II


Song song với công tác đào tạo, hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) góp phần giúp nhà trường hoàn thành sứ mệnh của mình, ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo, hoạt động này còn phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của vùng và cả nước. Trong những năm qua, hoạt động KHCN của Trường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhiều sản phẩm KHCN đã được chuyển giao và có giá trị khoa học cao. Trường đã tham dự và đạt nhiều giải thưởng cao trong giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ” hằng năm. Với định hướng phát triển trở thành trường đại học nghiên cứu xuất sắc, đa ngành, đa lĩnh vực nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho vùng ĐBSCL, Trường ĐHCT đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của Trường. Sau 47 năm phát triển, nhà trường đã phát triển được các nguồn lực hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực KHCN. Đặc biệt, Trường ĐHCT luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ của các tỉnh, thành ĐBSCL thông qua mối liên hệ hợp tác và gắn kết chặt chẽ; Trường cũng đang phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL để thực hiện chương trình hợp tác toàn diện, trong đó có hoạt động KHCN. Qua đó, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các tỉnh, thành ngày càng hiệu quả hơn và đi sát với nhu cầu phát triển thực tế của từng địa phương, góp phần vào sự phát triển tổng thể của vùng ĐBSCL.


Hội thảo hợp tác NCKH vùng ĐBSCL được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động hợp tác KHCN của Trường trong thời gian qua, chia sẻ thông tin về KHCN, giới thiệu các sản phẩm KHCN có thể chuyển giao phục vụ sản xuất và cuộc sống, đồng thời đề xuất những vấn đề cần quan tâm và thực hiện trong thời gian tới để hoạt động hợp tác NCKH và chuyển giao công nghệ luôn kịp thời và thành công. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm từ các cấp lãnh đạo, các sở, ban, ngành địa phương và các viện, trường đại học và quý đại biểu tham dự nhằm giúp hoạt động KHCN của Trường ngày càng tốt hơn và tăng cường mối hợp tác giữa các đơn vị vì sự phát triển chung và bền vững.


Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Tơ, Chuyên viên Bộ GD&ĐT đánh giá cao mối quan hệ hợp tác khắng khít giữa nhà trường và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ kịp thời của các tỉnh, thành đã giúp Trường ĐHCT thực hiện hiệu quả hoạt động NCKH trong thời gian vừa qua với nhiều thành tựu nổi bật. TS. Nguyễn Thị Tơ bày tỏ mong muốn các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tiếp tục hỗ trợ, hợp tác, sẵn sàng đưa ra nhu cầu cụ thể của địa phương đối với Trường ĐHCT, đặc biệt là hỗ trợ, phối hợp với nhà trường, tiếp tục thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu sản xuất thử để phù hợp với điều kiện triển khai của từng địa phương. Để từ đó, Trường sẽ phát triển các vấn đề nghiên cứu, trong đó các vấn đề nghiên cứu chính và nghiên cứu chuyển giao. Hoạt động hợp tác này rất phù hợp với chủ trương, chính sách của nhà nước, sự ủng hộ của Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, đặc biệt là Luật Khoa học công nghệ được ban hành tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích hoạt động KHCN phát triển mạnh. TS. Nguyễn Thị Tơ cho rằng, một số kết quả nghiên cứu của Trường có khả năng chuyển giao rất cao, phục vụ tốt cho nhu cầu thực tiễn, cần xúc tiến những hoạt động cần thiết để sử dụng hiệu quả những thành quả NCKH này. Qua đó, TS. Nguyễn Thị Tơ cũng biểu dương những nỗ lực của Trường ĐHCT đã tận dụng các nguồn lực khác nhau để thực hiện hiệu quả hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ. Trong đó, Trường ĐHCT đã không ngừng nỗ lực hợp tác, phối hợp với các viện, trường đại học trọng điểm trong cả nước để phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của vùng ĐBSCL về mọi lĩnh vực, tiếp tục phát huy thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Thông qua mối quan hệ hợp tác với các viện, trường đại học, Trường ĐHCT cần nỗ lực gắn kết chặt chẽ, xây dựng các chương trình nghiên cứu lớn, mang tính toàn diện hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đưa hoạt động của các viện, trường ngày càng phát triển ở tầm cao hơn. TS. Nguyễn Thị Tơ cũng bày tỏ ủng hộ Trường ĐHCT thực hiện các hoạt động hợp tác nghiên cứu biển và bảo tồn sinh học biển các tỉnh khu vực ĐBSCL. Điều này rất phù hợp với chủ chương của nhà nước về phát triển định hướng nghiên cứu biển, đặc biệt là xây dựng chương trình nghiên cứu lớn nhằm phát triển kinh tế biển. Đồng thời, Trường ĐHCT cần thực hiện liên kết, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh, các nhà quản lý trong mọi hoạt động để nhanh chóng chuyển tải các thành quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tế, đặc biệt là triển khai các dự án sản xuất thử để chuyển giao cho địa phương.


Nhân dịp này, lãnh đạo Trường ĐHCT cũng chia sẻ về một số hoạt động mang tính chiến lược phục vụ sự phát triển KHCN vùng ĐBSCL như: phối hợp thực hiện chuỗi phát triển thủy sản tại tỉnh Kiên Giang; thực hiện bảo tồn tài nguyên vùng ĐBSCL, bảo tồn và phát triển nguồn gen giống cây trồng; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường và tài nguyên biển vùng ĐBSCL; hỗ trợ phát triển trung tâm nghề cá cho vùng ĐBSCL thuộc Bộ KH&CN; phối hợp triển khai phát triển chuỗi sản xuất cá tra, mô hình trình diễn các trại giống phát triển cá tra bền vững; mô hình cơ giới hóa nông nghiệp cho vùng, khu trình diễn máy móc công nghệ mới ứng dụng cho nông nghiệp, thủy sản,... Nhà trường sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả hoạt động hợp tác NCKH, làm đầu mối cung cấp thông tin KHCN đến các tỉnh, thành ĐBSCL, tiến đến phối hợp với các tỉnh, thành thực hiện tổng kết hợp tác và xây dựng định hướng hợp tác toàn diện hơn trong thời gian tới; thực hiện liên kết các viện, trường, hiệp hội trong và ngoài nước nhằm phục vụ tốt cho sự phát triển vùng ĐBSCL. Trường ĐHCT rất vui mừng và phấn khởi với sự quan tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, các Bộ ngành, các tỉnh, thành đã giúp nhà trường thực hiện hiệu quả hoạt động hợp tác NCKH trong nước cũng như hợp tác quốc tế về NCKH, làm mạnh thêm hoạt động KHCN của Trường. Đối với sự gắn kết với các tỉnh, thành ĐBSCL, nhà trường rất mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ, xây dựng định hướng NCKH với các tỉnh, thành và lắng nghe nhu cầu thực tế của các địa phương để cùng nỗ lực đóng góp chung cho sự phát triển của ĐBSCL.
 

Toàn thể đại biểu dự Hội thảo

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

 

TS. Nguyễn Thị Tơ, Chuyên viên chính, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT phát biểu góp ý chỉ đạo

 

Tham quan khu trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017400

Đang trực tuyến: 468