Đêm 30/3/2014, trong chuỗi sự kiện chào mừng 48 năm thành lập Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), đồng thời chào mừng nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của Trường đã chính thức ra mắt và đón nhận sự ủng hộ nồng nhiệt của đông đảo cán bộ và sinh viên Trường. Đến dự và giao lưu cùng với chương trình có đại diện lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các trường bạn trên địa bàn Thành phố, đại diện Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Phường Đông Thuận, TX. Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và đơn vị giao lưu Đờn ca tài tử đến từ Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Cần Thơ.

Nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể hiện đại của nhân loại là niềm tự hào của người dân Nam Bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ, với nhiệm vụ là trung tâm văn hóa, khoa học - kỹ thuật của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trường ĐHCT đã tích cực thực hiện việc giữ gìn và phát huy nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ trong nhà trường. Câu lạc bộ Đờn ca tài tử được ra đời với mục đích phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ trong toàn thể cán bộ và sinh viên Trường cũng như tuyên truyền, lan rộng trong cộng đồng xung quanh.

Buổi ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của Trường ĐHCT thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và sinh viên


Hòa nhịp với một môi trường năng động, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu nhưng cán bộ và sinh viên Trường cũng hết lòng say mê nghệ thuật. Đặc biệt, nghệ thuật “Đờn ca tài tử” chính là “hơi thở”, là “trái tim” của những người dân Nam Bộ. Câu lạc bộ Đờn ca tài tử ra đời đã tạo cho cán bộ và sinh viên Trường có thêm một sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích, đồng thời cũng góp phần nuôi dưỡng, giữ gìn và phát triển nét văn hóa nghệ thuật độc đáo mà dân dã, đậm chất đời thường của miền Nam nói riêng và của đất nước nói chung. Qua đó giúp các em sinh viên rèn luyện cho mình một cách toàn diện về đức trí, thể, mỹ, nuôi dưỡng lòng yêu quê hương-đất nước, yêu những nét đẹp truyền thống độc đáo của dân tộc bằng những giai điệu ngọt ngào, chứa đựng những tình cảm mặn mà sâu lắng, thấm đượm tình đất, tình người, chứa chang tình cảm yêu thương thể hiện qua tâm sự của người dân Nam Bộ trong từng lời ca tiếng hát.

Trong đêm giao lưu, cán bộ và sinh viên Trường đã có dịp lắng lòng trong từng lời ca tiếng hát với nghệ thuật “Đờn ca tài tử”, những lời ca mộc mạc thể hiện rất phong phú đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ, diễn tả những cung bậc tình cảm, những hương vị của cuộc sống qua những dòng tâm sự, những niềm vui, nỗi buồn, những niềm thương, nỗi nhớ, những lo âu, trăn trở của cuộc sống đời thường một cách gần gũi, thân thương nhưng đầy xúc động. Chương trình giao lưu cũng tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên Trường hiểu sâu hơn về loại hình văn hóa nghệ thuật này, về nguồn gốc ra đời, quá trình hình thành và phát triển của “Đờn ca tài tử” qua việc tiếp thu chọn lọc những tinh hoa văn hóa Đông Tây và được sáng tạo, cải biên cho phù hợp với đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ.

Một tiết mục chào mừng buổi ra mắt câu lạc bộ Đờn ca tài tử Trường ĐHCT

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của Trường

 

Một tiết mục "Đờn ca tài tử" được trình bày bởi sinh viên Trường ĐHCT

 

Giao lưu giữa PGS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Phó Giám đốc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh với sinh viên Trường ĐHCT về "Đờn ca tài tử"

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ về chất mộc mạc và gần gũi của "Đờn ca tài tử" Nam Bộ và tặng "khán giả" một bài hát với nghệ thuật "Đờn ca tài tử" theo yêu cầu!


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16999734

Đang trực tuyến: 999