Ngày 02/4/2014, tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) diễn ra Hội thảo “Đánh giá ba năm hoạt động của Dự án CLUES” giai đoạn từ tháng 3/2011 đến tháng 3/2014 và qua đó vạch ra kế hoạch hoạt động cho giai đoạn tới. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các tổ chức ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc), IRRI (Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế), IWMI (Viện Quản lý nước Quốc tế), Viện Nghiên cứu Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, Viện Cây ăn quả Miền Nam, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Ban Quản lý Dự án CLUES, cán bộ quản lý và chuyên trách 06 hợp phần dự án; đại diện Ban Giám hiệu, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị của Trường.

Hội thảo “Đánh giá ba năm hoạt động của Dự án CLUES” diễn ra tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng


Dự án CLUES về “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất ở ĐBSCL: Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa”, do ACIAR tài trợ thực hiện trong giai đoạn 04 năm 3/2012-02/2015, nhằm tăng cường khả năng thích ứng của các hệ thống sản xuất lúa ở ĐBSCL đối với biến đổi khí hậu, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp kiến thức canh tác mới cho nông dân, cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý và hoạch định chính sách nông nghiệp của các cơ quan ban, ngành địa phương, hướng đến đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực ở vùng ĐBSCL.

Dự án thường xuyên tổ chức các hội thảo sơ kết, đánh giá giữa kỳ, sơ kết năm, từ đó vạch ra kế hoạch hoạt động trong thời gian tiếp theo để đạt mục tiêu Dự án.Trải qua 03 năm hoạt động, Dự án CLUES đã đạt được nhiều kết quả nghiên cứu quan trọng thông qua việc triển khai 06 hợp phần nghiên cứu: (1) Đánh giá sựu tổn thương và các tác động theo vùng, (2) Cải thiện khả năng chịu ngập và chịu mặn của các giống lúa địa phương và các dòng cao sản; (3) Quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên và cây trồng thích ứng với sự thay đổi nhanh của môi trường; (4) Phân tích hệ thống canh tác và các điều kiện kinh tế xã hội tại các nông hộ sản xuất lúa; (5) Đánh giá biện pháp thích ứng tích hợp ở Bạc Liêu và phát triển kế hoạch thích ứng tổng thể; (6) Xây dựng nguồn nhân lực đánh giá sự phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hội thảo là dịp để toàn bộ các hợp phần dự án cùng chia sẻ thông tin và qua đó đón nhận ý kiến đóng góp và đề xuất từ phía đại biểu, các nhà khoa học trong và ngoài nước, đại diện lãnh đạo và chuyên trách các cơ quan ban, ngành địa phương tại 04 tỉnh triển khai Dự án: An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng. Thông qua những ý kiến thảo luận và đề xuất từ Hội thảo, Dự án sẽ tiếp tục hoạch định và triển khai các hoạt động tiếp theo trong năm còn lại của Dự án.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng trường ĐHCT phát biểu khai mạc tại Hội thảo


Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế đã hỗ trợ, tài trợ và hợp tác với nhà trường thực hiện Dự án. Về mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước trong việc thực hiện Dự án, Hiệu trưởng bày tỏ: “...Tôi rất tin tưởng vào sự thành công của Dự án, thông qua hoạt động của 6 hợp phần chi tiết sẽ góp phần mang lại những kỹ thuật canh tác mới phù hợp với sự thay đổi của các điều kiện khí hậu và nguồn nước trong vùng, giúp ích cho việc cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL nói chung, các nông hộ nói riêng và các đối tác có liên quan. Tôi cũng tin rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Trường và các cơ quan, các đơn vị sẽ ngày càng thắt chặt hơn nữa với nhiều thành tựu hợp tác, đặc biệt là đạt được mục tiêu đề ra khi kết thúc Dự án”.

Đại diện các tổ chức ACIAR, IRRI đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Dự án CLUES. Sự nỗ lực của các bên liên quan, đặt biệt là các thành viên các hợp phần Dự án sẽ đem lại những kết quả nghiên cứu quan trọng về hiện trạng canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu trong vùng, những thông tin rất có ý nghĩa cho quá trình hoạch định chiến lược, chính sách và tái cấu trúc sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL về mặt quản lý nhà nước, đảm bảo sản xuất bền vững về chất ượng và số lượng cũng như các giá trị trong chuỗi sản xuất lúa gạo và nâng cao tính cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam trên thị trường lúa gạo xuất khẩu. Dự án cũng là cơ hội tốt cho các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý cùng giao lưu, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau, cùng phối hợp hiệu quả để xây dựng mạng lưới liên kết hợp tác trong ngành.

Ông Geoff Morris, Giám đốc Quốc gia ACIAR tại Hà Nội phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo

 

GS.TS. Lê Quang Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Trường ĐHCT, Giám đốc Dự án CLUES phát biểu

 

TS. Reiner Wassmann, Điều phối viên Hiệp hội Biến đổi khí hậu lên canh tác lúa, IRRI, Chủ nhiệm Dự án CLUES phía IRRI phát biểu tại Hội thảo

 

Báo cáo và thảo luận theo từng Hợp phần Dự án

 

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16999726

Đang trực tuyến: 983