Đêm 06/4/2014, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức đêm sinh hoạt văn hóa – nghệ thuật “Mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay” tại Hội trường Lớn. Chương trình giao lưu, sinh hoạt văn hóa vinh dự đón tiếp quý đại biểu đại diện lãnh đạo từ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Cục An ninh Tây Nam bộ, Vụ Địa phương 3; Ban Dân tộc, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước các tỉnh-thành Đồng bằng sông Cửu Long, Phòng PB11 – Công An TP. Cần Thơ. Phía Trường có Đảng ủy-Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị, đoàn thể, cán bộ và sinh viên Trường, đặc biệt với sự tham gia của hơn 1000 cán bộ và sinh viên dân tộc Khmer.

Đón tiếp đại biểu về dự


Tại đêm giao lưu, các em sinh viên Khmer vui mừng, hớn hở chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, giúp quý đại biểu và các bạn sinh viên các dân tộc anh em hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc biệt này, qua đó bày tỏ thông điệp về tình đoàn kết sâu sắc, hỗ trợ lẫn nhau giữa các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Các em cũng vui mừng, xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối Đảng, Nhà nước với những chính sách quan tâm chăm lo kịp thời đến đời sống vật chất, tinh thần của các em và bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến nhà trường, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành địa phương đã luôn tạo điều kiện, giúp đỡ các em học tập tốt hướng đến tương lai tươi đẹp phía trước. Các em cũng thể hiện ý chí quyết tâm nỗ lực học tốt để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của lãnh đạo địa phương các cấp, sự quan tâm hỗ trợ của Trường, phấn đấu trở thành những người công dân tốt có nhiều cống hiến góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Trong dịp này, các em sinh viên Khmer cũng đã say sưa và hào hứng biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mình. Đêm văn nghệ thu hút đông đảo sinh viên dân tộc khác cùng nhau say sưa thưởng thức, tìm hiểu vẻ đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc bạn để hiểu nhau hơn và thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên các dân tộc. Tại đây, những tiếng cười giòn tan và những tràng pháo tay nồng nhiệt liên tục vang lên sau mỗi màn trình diễn thật ấn tượng và lý thú của các bạn sinh viên dân tộc Khmer đã góp phần làm cho không khí đêm văn nghệ mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay càng thêm sôi động. Sau phần thưởng thức các tiết mục văn nghệ trên sân khấu Hội trường Lớn, các sinh viên đã cùng nhau múa hát rộn ràng điệu múa truyền thống quen thuộc của đồng bào dân tộc Khmer mừng Chol Chnam Thmay.

Cùng đến chung vui với các em sinh viên Khmer, đại diện lãnh đạo Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ, Vụ Địa phương 3, Đảng ủy-Ban Giám hiệu Trường đã cùng chúc mừng các em sinh viên Khmer có một mùa Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, đồng thời động viên các em sinh viên tiếp tục ra sức nỗ lực học tập, cùng đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng học tốt.

Một tiết mục văn nghệ mở màn


Hiện tại, Trường có 1.527 sinh viên Khmer. Các em sinh viên không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Trong học kỳ 1, năm học 2013 - 2014, đạt kết quả học tập của sinh viên Khmer của Trường gồm 64 sinh viên Xuất sắc (4,19%), 158 sinh viên Giỏi (10,35%), và 496 sinh viên Khá (32,48%). Các em rất tích cực tham gia sinh hoạt các Câu lạc bộ Toán học, Tin học, Anh văn, Câu lạc bộ nhà giáo trẻ nhằm rèn luyện các kỹ năng hỗ trợ cho công tác chuyên môn khi ra trường. Bên cạnh đó, các em sinh viên Khmer cũng rất hhiệt tình và hăng hái tham gia các phong trào phục vụ cộng đồng và rèn luyện kỹ năng sống, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao,...

Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của sinh viên Khmer, nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em tham gia học tập và rèn luyện tại Trường. Hằng năm, Trường tạo điều kiện cho sinh viên Khmer tổ chức các buổi giao lưu sinh hoạt Văn hóa – Nghệ thuật nhân dịp mừng Tết cổ truyền Chol Chnamthmay, Lễ Sen – Dota, giúp sinh viên các dân tộc khác hiểu sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer qua đó thặt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các sinh viên các dân tộc trong Trường; ưu tiên xét duyệt, sắp xếp chỗ ở Ký túc xá cho các em nếu có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập, sinh hoạt, rèn luyện, giúp các em tiết kiệm chi phí; đến nay đã có 886/1.527 sinh viên dân tộc Khmer được cư trú trong khu Ký túc xá của Trường.

Đại biểu và sinh viên dự Chương trình giao lưu mừng Tết cổ truyền Chol Chnamthmay

 

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TPCT chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đến cán bộ và sinh viên Khmer Trường ĐHCT

 

Bà Huỳnh Thị Sô-ma-li, Phó Vụ trưởng - Vụ địa phương 3 phát biểu chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

 

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

 

Thầy Phan Văn Vinh báo cáo về thành tích học tập và rèn luyện của các em sinh viên Khmer

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng trao thưởng cho các em sinh viên Khmer đạt thành tích tốt trong phong trào tự quản

 

Đại diện sinh viên Khmer phát biểu cảm ơn và chúc Tết

 

Một số tiết mục biểu diễn đặc sắc của các em sinh viên Khmer(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017431

Đang trực tuyến: 520