Ngày 21/4/2014, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác World Bank (WB, Ngân hàng Thế giới) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Phía WB có ông Suhas Paradekar, Chuyên gia Tài chính Giáo dục cao cấp cùng đoàn chuyên gia và cố vấn giáo dục WB tại Việt Nam. PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị đã làm việc với đoàn công tác.

Trong chuyến công tác này, đoàn công tác WB và Bộ KH&CN muốn tìm hiểu về chính sách tài chính cho giáo dục bậc đại học được triển khai tại Trường ĐHCT, nhằm thu thập thông tin làm cơ sở dữ liệu cho việc thực hiện dự án nghiên cứu chính sách tài chính cho giáo dục đại học của Việt Nam, gọi tắt là EFSHEL. Trong khuôn khổ dự án EFSHEL, WB tiến hành trao đổi thông tin với các viện, trường đại học công lập, tìm hiểu, đánh giá hoạt động và chính sách tài chính được triển khai tại các viện, trường nhằm tìm kiếm và nhân rộng các mô hình tài chính đại học hiệu quả song hành với chất lượng đào tạo, tạo cơ hội giáo dục tốt cho nguồn nhân lực của cả nước. Kết quả nghiên cứu từ dự án sẽ phục vụ cho việc tư vấn, đưa ra các kiến nghị, đề xuất về chính sách tài chính giáo dục đại học của Việt Nam, giúp Chính phủ Việt Nam hiện đại hóa cơ chế tài chính tại các trường đại học.

Buổi làm việc với đoàn công tác World Bank và Bộ KH&CN về chính sách tài chính cho giáo dục đại học


Sau khi tìm hiểu về công tác triển khai thực hiện chính sách tài chính đại học của Trường ĐHCT, phía World Bank, ông Suhas Paradekar, Chuyên gia Tài chính giáo dục cao cấp WB, đánh giá cao tính chủ động của nhà trường trong chính sách phân phối sử dụng cơ cấu kinh phí cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, ông Suhas Paradekar đánh giá cao nỗ lực của Trường trong việc hợp tác chặt chẽ với các địa phương ĐBSCL cũng như hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhằm tận dụng các nguồn kinh phí khác nhau đóng góp xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy học và nghiên cứu, nâng cao chất lượng hoạt động của Trường cũng như phục vụ sự phát triển của cộng đồng.

Cũng tại buổi làm việc này, đoàn công tác World Bank và Bộ KH&CN đã giới thiệu dự án liên quan đến đẩy mạnh sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và công nghệ do WB tài trợ kinh phí dưới sự điều phối của Bộ KH&CN, và đề xuất Trường ĐHCT đăng ký tham gia. Đoàn công tác cho biết, trong khuôn khổ nguồn quỹ tài trợ của dự án, WB sẽ hỗ trợ kinh phí về thu hút các chuyên gia nước ngoài làm việc, xây dựng chương trình thí điểm mời các chuyên gia nước ngoài cộng tác; hỗ trợ hoạt động liên kết giữa các viện, trường đại học nghiên cứu với các doanh nghiệp khoa học công nghệ, hỗ trợ chuyển đổi, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ cụ thể vào ứng dụng thực tế, thực hiện liên kết giữa bên nghiên cứu khoa học và bên sản xuất kinh doanh. Ông Suhas Paradekar cũng cho biết thêm, đây là chương trình tài trợ mang tính cạnh tranh rất cao, cạnh tranh lành mạnh và công bằng cho các viện, trường đại học nên các viện, trường cần thể hiện rõ năng lực của mình.

Nhân buổi làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo Trường gửi lời cảm ơn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của WB, sự hỗ trợ của Bộ KH&CN cho sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua cũng như giới thiệu về cơ hội phát triển mới cho Trường. Qua đó, lãnh đạo Trường cũng chia sẻ về hoạt động của Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ của Trường, thúc đẩy việc chuyển giao ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ đã có. Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực tham gia thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đặt biệt là thực hiện liên kết với các đối tác doanh nghiệp để triển khai ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ đã có vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Suhas Paradekar (thứ 2, bên trái), Chuyên gia Tài chính giáo dục cao cấp WB trao đổi về chính sách tài chính cho giáo dục đại học và chia sẻ thông tin về chính sách tài trợ đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609507

Đang trực tuyến: 336