Ngày 16/5/2014, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Trần Bá Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế làm trường đoàn đã đến làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), kiểm tra và trao đổi tình hình hợp tác giáo dục của Trường với Lào và Campuchia. Ban Giám hiệu cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị đã làm việc với đoàn công tác.


Tại buổi làm việc, Trường đã báo cáo với đoàn công tác Bộ GD&ĐT về tình hình hợp tác giáo dục với Lào và Campuchia; tình hình tiếp nhận và đào tạo lưu học sinh (LHS) Lào, Campuchia tại Trường năm 2011 – 2013 và kế hoạch tiếp nhận LHS Lào năm 2014 và tình hình học tập của LHS Lào, Campuchia. Qua đó, Trường cũng báo cáo về khả năng tiếp nhận LHS Lào, Campuchia tại Trường và đưa ra những kiến nghị cần được hỗ trợ để đầy mạnh hoạt động hợp tác đào tạo với Lào, Campuchia, góp phần vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Lào và Campuchia.


Buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra và trao đổi tình hình hợp tác giáo dục của Trường với Lào và Campuchia


Hiện tại, Trường ĐHCT đã tiếp nhận và đang đào tạo 12 LHS Lào và Campuchia, gồm 10 sinh viên đại học và 02 học viên cao học. Trong đó có 07 LHS Lào: 02 học viên cao học khóa năm 2013, ngành Khoa học cây trồng; 05 sinh viên đại học khóa năm 2011, 03 em học ngành Thú y và 02 người học ngành Bảo vệ thực vật thuộc Khoa Nông nghiệp & SHƯD. Có 05 sinh viên đại học khóa năm 2013, 03 em theo học ngành Khoa học cây trồng, 01 em theo học ngành Công nghệ thực phẩm và 01 sinh viên học ngành Bảo vệ thực vật thuộc Khoa Nông nghiệp & SHƯD. Hiện 12 LHS này hiện đang cư trú tại Khu I (10 LHS) và Khu II (2 LHS) của Trường.


Ngoài ra, còn 09 LHS học chương trình khác đang lưu trú trong Ký túc xá Khu B của Trường, trong đó: 07 học viên đang học tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; 02 nghiên cứu Nghiên cứu sinh đang nghiên cứu tại Trường ĐHCT.


Riêng đối với LHS Lào và Campuchia tham gia học tập tại Trường, vấn đề khó khăn lớn nhất của các em LHS là khả năng sử dụng tiếng Việt. Lúc đầu các em LHS Lào, Campuchia gặp phải những khó khăn nhất định trong việc sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày cũng như khó khăn trong việc nghe và hiểu các từng vựng tiếng Việt chuyên ngành. Nhận thấy được những khó khăn của các em, Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho các đơn vị và cán bộ chuyên trách tích cực hỗ trợ các em về mọi mặt, tạo điều kiện để các em hòa nhập tốt với môi trường học tập và sinh hoạt tại Trường ĐHCT nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Trường đã tổ chức bồi dưỡng và giảng dạy tiếng Việt nâng cao cho các em, tìm nguồn hỗ trợ học phí và vận động các nguồn học bổng tài trợ, học bổng khuyến khích cho các em cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia sinh hoạt văn hóa tại Trường, giao lưu, trao đổi với sinh viên Việt Nam. Nhà trường luôn quan tâm sâu sắc đến đời sống sinh hoạt và học tập của các em LHS và tiến hành hỗ trợ kịp thời khi các em gặp khó khăn. Do đó, nhìn chung các em LHS nhanh chóng và dễ dàng hòa nhập, tiến bộ trong học tập sau một thời gian tham gia học tập tại Trường.


Ông Trần Bá Việt Dũng (giữa), Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT trao đổi về much đích chuyến công tác


Về khả năng tiếp nhận LHS Lào, Campuchia, Trường sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ đào tạo về về khối ngành như Nông nghiệp (Bảo vệ thực vật, Khoa học cây trồng, Chăn nuôi, Thú y), Thủy sản (Nuôi trồng thủy sản, Quản lý nguồn lợi thủy sản), Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên (Khoa học môi trường, Quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Quản lý đất đai) và các ngành kinh tế (Kinh tế nông nghiệp). Bên cạnh đó, Trường có khẳ năng tiếp nhận và hỗ trợ tốt việc giảng dạy tiếng việt cho LHS lào, Campuchia và người nước ngoài. Trường có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài gồm các đối tượng thường xuyên và không thường xuyên. Đối tượng học tiếng Việt thường xuyên tại Trường ĐHCT gồm: tình nguyện viên từ các nước Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Canada đến Việt Nam để giảng dạy tiếng Anh, Pháp cho sinh viên Khoa KHXH & NV và Khoa Sư phạm; du học sinh từ Campuchia, Lào. Đối tượng không thường xuyên gồm: du học sinh nghiên cứu các ngành xã hội đến từ các nước Nhật, Mỹ, Ấn Độ; sinh viên Mỹ tham gia các học phần Nhiệt đới vào các học kỳ hè. Qua đó Trường cũng đã đưa ra các đề xuất mong muốn được các cấp lãnh đạo hỗ trợ học bổng cho LHS Lào, Campuchia học tại Trường; đề nghị được lãnh đạo cấp trên đồng ý cho phép Trường được giảng dạy và cấp chứng nhận tiếng Việt đối với người nước ngoài, du học sinh (sinh viên và học viên sau đại học) đến học tập và công tác.


Theo kế hoạch năm 2014, Trường sẽ tiếp nhận và đào tạo bậc đại học cho 03 du học sinh của tỉnh Champasak – Lào trong chương trình hợp tác giữa tỉnh với TP. Cần Thơ.


Qua việc kiểm tra và trao đổi với Trường ĐHCT về công tác hỗ trợ đào tạo với Lào, Campuchia, đoàn công tác Bộ GD&ĐT đánh giá cao nỗ lực hợp tác giáo dục của Trường với Lào và Campuchia, đánh giá cao năng lực đào tạo của Trường góp phần thực hiện chương trình hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Lào và Campuchia. Đoàn công tác cũng đã trao đổi thông tin về nội dung các văn bản liên quan hướng dẫn thực hiện công tác hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Lào và Campuchia để Nhà trường tiến hành hoạt đồng này được thuận lợi hơn. Đoàn cũng yêu cầu Trường tiến hành báo cáo cụ thể và chi tiết hơn về tình hình hợp tác giáo dục với Lào và Campuchia trong thời gian qua, đồng thời trình bày rõ những thế mạnh và năng lực đào tạo của Trường trong khuôn khổ chương trình hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Lào và Campuchia, các công tác đề xuất hỗ trợ để đoàn công tác tổng hợp và trình bày với lãnh đạo cấp trên.
 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015438

Đang trực tuyến: 610