Ngày 22/5/2014, đoàn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang do ông Trần Công Chánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Chuyến công tác của đoàn nhằm sơ kết, đánh giá, kiểm tra lại tình hình triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian qua và ký kết thỏa thuận hợp tác tiếp theo với nhà trường, đồng thời tiến hành bàn giao công trình Ký túc xá Hậu Giang cho Trường ĐHCT. Làm việc với đoàn công tác có Đảng ủy-Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các đơn vị.

Các báo cáo đã được trình bày tại buổi làm việc gồm dự thảo báo cáo hợp tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và đào tạo giữa UBND tỉnh Hậu Giang với Trường ĐHCT giai đoạn 2009-2013, báo cáo tình hình hoạt động và phát triển của Khu Hòa An – Trường ĐHCT tọa lạc tại tỉnh Hậu Giang. Qua đó, các đại biểu hai đơn vị đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện báo cáo sơ kết hoạt động hợp tác giai đoạn 2009-2013 và đưa ra đề xuất đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới cũng như tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hợp tác.

Trong giai đoạn 2009-2013, hoạt động hợp tác giữa Trường ĐHCT và tỉnh Hậu Giang đã mang lại nhiều kết quả nổi bật, trong số đó đã được ứng dụng có hiệu quả và thành công góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.
 

Buổi làm việc giữa Trường ĐHCT và đoàn công tác UBND tỉnh Hậu Giang tại Hội trường II


Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, giai đoạn 2009-2013, Trường ĐHCT đã đăng ký chủ trì thực hiện 28 đề tài, dự án cấp tỉnh và 3 đề tài, dự án cấp huyện (triển khai năm 2013). Trong đó, 10 đề tài đã được nghiệm thu, 18 đề tài cấp tỉnh và 03 đề tài, dự án cấp huyện đang được triển khai thực hiện. Nội dung các đề tài, dự án nghiên cứu của các nhà khoa học Trường hợp tác triển khai với tỉnh Hậu Giang rất phong phú và đa dạng, phù hợp với mục tiêu, định hướng NCKH của tỉnh Hậu Giang và mang tính ứng dụng cao, nhất là các đề tài thuộc lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin (CNTT). Kết quả hợp tác NCKH giữa hai bên được phối hợp chuyển giao ứng dụng vào thực tế sản xuất ngay trong quá trình nghiên cứu và nhân rộng kết quả nghiên cứu. Đóng góp cho đề xuất hợp tác trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh mở rộng lĩnh vực hợp tác NCKH sang lĩnh vực kỹ thuật công nghệ bên cạnh hoạt động nghiên cứu về nông nghiệp, nông thôn và xã hội nhân văn, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của tỉnh cũng như phát huy năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học của Trường.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học chuyên môn sâu của Trường cũng được mời tham gia các Hội đồng tư vấn KH&CN cấp tỉnh, góp phần làm tăng chất lượng và đảm bảo tính chặt chẽ trong công tác thẩm định và xét chọn đề tài, dự án NCKH và công nghệ, trong công tác đánh giá và nghiệm thu đề tài, góp phần nâng cao chất lượng NCKH và ứng dụng thực tiễn. Công tác này cũng đã hỗ trợ rất lớn giúp các nhà khoa học của Trường nâng cao kiến thức thực tế và hiểu được những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đời sống sản xuất cũng nỗ lực đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của người dân địa phương. Ngoài hoạt động NCKH, Trường và tỉnh Hậu Giang đã thường xuyên hợp tác trong hoạt động tập huấn và đào tạo nghề nông thôn. Các lớp tập huấn được chú trọng đầu tư giảng dạy từ lý thuyết đến thực hành qua mô hình thí điểm nên học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và có thể ứng dụng ngay vào thực tế sản xuất.
 

Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang trình bày đề xuất hợp tác về lĩnh vực NCKH và công nghệ


Về hợp tác đào tạo, Trường và tỉnh Hậu Giang đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đào tạo nhân lực cho tỉnh nhà. Ngoài đào tạo sinh viên (SV) chính quy tại Trường (đã và đang đào tạo trên 10.000 SV thường trú tại tỉnh Hậu Giang, riêng năm học 2013-2014 tổng số SV đang theo học các ngành nghề là 2.798 SV), Trường đã liên kết với các trường trong tỉnh đào tạo các ngành hệ vừa làm vừa học, hệ đào tạo từ xa phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của người lao động trong tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Trường tổ chức bồi dưỡng tiếng Anh cho 371 giáo viên (GV). Đồng thời, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh cũng đánh giá rất cao hoạt động phối hợp, hỗ trợ của đội ngũ cán bộ Khoa Sư phạm, đã tích cực hỗ trợ tập huấn đổi mới phương pháp giảng dạy, giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới cũng như bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ GV của tỉnh. Đặc biệt, việc nghiên cứu và triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý và đổi mới giảng dạy được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh đánh giá cao, tuy nhiên nhà trường cần nghiên cứu sâu thêm để tiếp tục hợp tác triển khai ứng dụng CNTT ở cấp độ cao hơn, đáp ứng nhu cầu cao về ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động của tỉnh.

Trường cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên trách hỗ trợ đưa ứng viên tỉnh Hậu Giang tham gia học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài trong Chương trình Mekong 1000. Đến nay đã có 11 ứng viên Chương trình Mekong 1000 giai đoạn 1 trở về được bố trí công tác tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh mong muốn hai bên cùng tháo gỡ các khó khăn liên quan để Chương trình Mekong 1000 được tiếp tục thực hiện nhằm đạo tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển của tỉnh nhà. Trong đề xuất về hợp tác đào tạo, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh cũng đề xuất nhà trường xem xét khả năng hỗ trợ tỉnh đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ giáo dục quốc phòng cho đội ngũ giáo viên thể dục, nhằm phối hợp tốt với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện công tác giáo dục quốc phòng an ninh cho các em học sinh.

Ông Lê Hoàng Tươi, Giám đốc Sở ở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang trình bày đề xuất hợp tác về đào tạo


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Công Chánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá vai trò hoạt động của nhà trường về đào tạo nhân lực, NCKH và chuyển giao công nghệ tại vùng ĐBSCL, đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác khắng khít, mật thiết giữa tỉnh và Trường: “...Chúng tôi rất tự hào về Trường ĐHCT. Có thể nói Trường ĐHCT là một trong những trường có chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất của quốc gia và số 1 của vùng ĐBSCL. Niềm tự hào này không chỉ của tỉnh Hậu Giang mà còn của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL... Chúng tôi chưa bao giờ xem Trường ĐHCT là một đối tác, mà xem các anh em là như những người trong nhà. Sẵn sàng bộc bạch, chia sẻ, cùng làm, cùng nhau khắc phục hạn chế, cùng phối hợp để mọi việc tốt hơn. Việc ký kết hợp tác với Trường ĐHCT, chẳng những đây là do nhu cầu của sự phát triển, mà có thể nói là nhu cầu rất bức thiết, rất quan trọng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong sự phát triển bền vững của Hậu Giang. Trong những năm qua, có thể nói là hợp tác nhưng thật ra Trường ĐHCT đã đầu tư rất nhiều các đề tài khoa học có giá trị về mặt kinh tế, về mặt xã hội và nhiều công ăn việc làm”. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã gửi lời cảm ơn sâu sắc các Thầy, Cô Trường ĐHCT “đã rất tình cảm, trách nhiệm, đã đồng hành với Hậu Giang trong 10 năm qua”.


Ông Trần Công Chánh nhấn mạnh rằng, kết quả hợp tác trong các báo cáo vừa rồi vẫn chưa thể hiện được hết tiềm lực hợp tác của hai đơn vị, hai bên cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, nhằm phát huy hết khả năng và tiềm lực hợp tác của mình trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng chia sẻ về quyết tâm thực hiện tầm nhìn phát triển của tỉnh đến năm 2020 và đánh giá cao sự hợp tác và đóng góp của nhà trường “người nhà, người bạn thân thiết của Hậu Giang” góp phần vào sự phát triển cuả tỉnh trong thời gian tới, ông cho biết thêm: “...Trong lộ trình từng bước đi cụ thể của Hậu Giang ở phía trước, còn nhiều vấn đề cần phải kể đến người nhà, người bạn thân thiết Trường ĐHCT, đặc biệt là các giảng viên, các nhà khoa học, các Thầy Cô Trường ĐHCT sẽ tiếp tục dành cho Hậu Giang những tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ, góp ý, hợp tác, giúp đỡ trên tất cả các lĩnh vực, trước mắt là những nội dung đã được nêu trong văn bản thỏa thuận hợp tác chúng ta vừa ký kết. Trong thỏa thuận hợp tác này, Hậu Giang sẽ là bên yêu cầu nhiều hơn. Do vậy, tinh thần chung Hậu Giang sẽ chủ động nhiều hơn. Theo đó, các sở ngành của tỉnh Hậu Giang phải chủ động liên hệ với các phòng, ban của Trường ĐHCT, cùng các bạn thống nhất, nhất là trên các lĩnh vực chúng ta vừa cam kết. Nhưng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, cũng như giáo dục và đào tạo thì Hậu Giang đề nghị các nhà khoa học của Trường chủ động hơn. Những đề tài, sáng kiến, ý tưởng của mình để Hậu Giang có thể lựa chọn đặt hàng. Nếu làm được điều đó thì nội hàm hợp tác sẽ phong phú và thiết thực hơn”.

 

ông Trần Công Chánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu về quan hệ hợp tác mật thiết giữa tỉnh Hậu Giang và Trường ĐHCT


Đại diện Trường ĐHCT, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã bày tỏ lời cảm ơn trân trọng và sâu sắc của toàn thể nhà trường đến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ nhà trường. Hiệu trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với các địa phương ĐBSCL, nhằm đắp ứng yêu cầu phát triển cụ thể của các tỉnh về đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ. Đó chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhà trường. Riêng đối với tỉnh Hậu Giang, quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa hai bên đóng vai trò rất quan trọng góp phần vào sự phát triển tổng thể của nhà trường cũng như tạo điều kiện để nhà trường phục vụ tốt hơn và sâu sát với nhu cầu phát triển của địa phương.


Hiệu trưởng của chia sẻ thêm về chiến lược phát triển Khu Hòa An (Khu IV của Trường), với nỗ lực xây dựng Khu Hoà An thành một trung tâm văn hoá, khoa học và công nghệ của vùng ĐBSCL. Một tín hiệu mừng vì hoạt động của Khu Hòa An của Trường đã mang lại nhiều cơ hội giáo dục cho con em đồng bào vùng sâu vùng xa của tỉnh Hậu Giang nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung, đồng thời có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của người dân địa phương. Nhà trường xem đây là khu quan trọng để bổ sung đầu tư phát triển, nhằm xây dựng và đưa vào hoạt động các trạm, trại thực nghiệm, các khu trình diễn khoa học công nghệ phục vụ cho quá trình đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ phục vụ cho sự phát triển của vùng ĐBSCL, phát triển các khu bảo tồn đa dạng sinh học vùng ĐBSCL và hoạt động của Trung tâm Giáo dục quốc phòng nhằm vụ cho công tác giáo dục quốc phòng an ninh cho sinh viên trong vùng. Nhà trường rất mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác của tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là nỗ lực phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh ngày một tốt hơn và sâu sát hơn.

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu


Nhân dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức bàn giao công trình Ký túc xá Hậu Giang cho nhà trường do tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Trường ĐHCT nói chung và sinh viên Hậu Giang nói riêng có thêm chỗ ở khang trang để các em an tâm học tập và sinh hoạt trong thời gian học đại học. Đến nay, công trình Ký túc xá Hậu Giang được xem là công trình ký túc xá cấp tỉnh lớn nhất tại Trường ĐHCT. Tổng mức đầu tư công trình là 37.674.938.000 đồng. Quy mô công trình gồm 1 trệt, 4 lầu, diện tích xây dựng là 971m2, diện tích sử dụng là 4.885,4m2. Có tổng số 74 phòng, gồm 01 phòng quản lý, 04 phòng sinh hoạt chung và 69 phòng ở cho sinh viên. Các phòng ở của sinh viên được bố trí giường, tủ, quạt, đảm bảo diệu kiện sinh hoạt thoải mái cho các em. Hệ thống Wifi được lắp đặt trong khu ký túc xá tạo điều kiện cho các em học tập, tìm kiếm tài liệu. Riêng các phòng sinh hoạt chung còn được bố trí tivi cho các em giải trí.
 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT (trái) và ông Trần Công Chánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đại diện hai đơn vị ký kết hợp tác

 

Trao tặng quà lưu niệm nhân lễ ký kết hợp tác

 

Bàn giao công trình Ký túc xá Hậu Giang 5 tầng cho Trường ĐHCT


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17016560

Đang trực tuyến: 429