Trong khuôn khổ Dự án "Hợp tác giáo dục chuyển giao công nghệ và tri thức châu Âu - Việt Nam (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium - VETEC), ngày 25/3/2019, tại Hội trường khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo "Chuyển giao kiến thức và công nghệ tại Việt Nam: Các chiến lược và kế hoạch thực hiện" với sự tham dự của các chuyên gia, giảng viên cán bộ trong lĩnh vực chuyển giao tri thức và công nghệ của các trường đại học đối tác chính trong Dự án và đại diện các sở, ban, ngành, viện, trường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo nhằm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận giữa các chuyên gia từ các khu vực khác nhau ở Việt Nam và các trường đại học châu Âu về chuyển giao kiến thức và công nghệ thành công cho thương mại hóa. Hội thảo tiến hành thảo luận về việc áp dụng phù hợp các mô hình thực tiễn chuyển giao công nghệ hiệu quả của châu Âu trong điều kiện Việt Nam, hoạch định chiến lược và kế hoạch thực hiện để phát triển bền vững tri thức và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam trong tương lai để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và quốc gia.

Diễn ra từ ngày 25/3 đến 05/4/2019, các nội dung chính được trình bày và thảo luận trong Hội thảo gồm: một số ví dụ điển hình về chuyển giao công nghệ ở các nước châu Âu; những thách thức của chuyển giao công nghệ ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam; đề xuất các chiến lược và kế hoạch để vượt qua các thách thức của chuyển giao công nghệ thông qua lựa chọn và điều chỉnh các thực hành mô hình tốt nhất của các nước châu Âu để áp dụng trong điều kiện Việt Nam; giới thiệu dự án ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên; phát triển mạng lưới phát triển bền vững chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng tổ chức cho các đại biểu tham quan các đơn vị liên quan đến chuyển giao công nghệ tại Trường ĐHCT và các tỉnh lân cận.

Phiên thảo luận đầu tiên của Hội thảo về chuyển giao tri thức và công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0


Dự án VETEC thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 (Hợp phần Nâng cao năng lực giáo dục đại học) nhằm tạo ra mạng lưới phát triển đào tạo chuyển giao công nghệ và tri thức giữa châu Âu và Việt Nam. Các đối tác chính tham gia Dự án gồm 03 trường đại học tại Việt Nam (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ) và 03 trường đại học tại châu Âu (Đại học Tự do Brussel, Bỉ; Đại học Kỹ thuật Dresden, Đức; Đại học Aveiro, Bồ Đào Nha). Bên cạnh đó còn 07 thành viên hỗ trợ khác, trong đó có Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

Mục tiêu của Dự án VETEC nhằm thiết kế và xây dựng các mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các đối tác tại Việt Nam và các thành viên liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức, mở rộng các cơ hội tiếp cận với các đối tác doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, Dự án tiến hành thực hiện các khóa tập huấn chuyển giao công nghệ và tri thức cho các lãnh đạo và cán bộ tại các trường đối tác châu Âu, sau đó đội ngũ này sẽ tiến hành đào tạo lại tại các trường đại học ở Việt Nam (training for trainer) với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ châu Âu.

Dự án VETEC được thực hiện trong 03 năm (9/2016 - 9/2019). Với các thế mạnh trong nghiên cứu và sáng tạo của các đối tác ở Việt Nam, với việc được cập nhật các kiến thức và kinh nghiệm về năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức từ các chuyên gia châu Âu, các trường thành viên được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển tích cực; các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.

Các đại biểu tham quan một số đơn vị thuộc Trường ĐHCT

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017411

Đang trực tuyến: 484