Sáng ngày 30/6/2014, Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên nguyện hè và Chương trình Tư vấn, tiếp sức mùa thi năm 2014 của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng diễn ra tại Sân khấu Thanh niên Trường. Dự Lễ ra quân có đại diện nhà tài trợ ông Đặng Hoàng Tâm, Trưởng Chi nhánh Yamaha Cần Thơ; Ban Giám hiệu Trường ĐHCT, đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị cùng đại diện hơn 2.000 chiến sĩ tình nguyện cùng tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và Chương trình Tư vấn, tiếp sức mùa thi.


Lễ ra quân chiến dịch TNTN hè 2014 long trọng diễn ra tại Sân khấu Thanh niên Trường ĐHCT


Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng đã biểu dương tinh thần tình nguyện, xung kích của các đoàn viên, thanh niên, các chiến sĩ tình nguyện trong chiến dịch mùa hè hỗ trợ cộng đồng, cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Hiệu trưởng ân cần động viên các em sinh viên ra sức nỗ lực cao nhất để đóng góp những việc làm có ích cho cộng đồng, cho xã hội, ra sức giúp đỡ các thí sinh dự thi. Đồng thời, qua hoạt động tình nguyện của sinh viên, Hiệu trưởng căn dặn các em tích cực thực hiện tốt kế hoạch chiến dịch tình nguyện hè, phối hợp tốt và tuân thủ những quy định, sự hướng dẫn của địa phương để hoàn thành tốt chương trình tình nguyện tại địa phương, góp phần thay đổi diện mạo các vùng nông thôn sâu khu vực ĐBSCL, đem tri thức và những việc làm thiết thực đến với bà con trong vùng. Hoạt động tình nguyện hè của đoàn viên, thanh niên Trường cũng góp phần thực hiện nhiệm vụ gắn kết quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhà trường và các địa phương ĐBSCL thông qua những việc làm thiết thực, đặc biệt là góp phần vào chương trình hợp tác, phối hợp toàn diện giữa nhà trường với các tỉnh, thành ĐBSCL.


Ngoài những nhiệm vụ sinh viên Trường cần thực hiện tốt trong chiến dịch tình nguyện hè, Hiệu trưởng nhấn mạnh và đánh giá cao nỗ lực của Đoàn Thanh niên trong công tác chiến dịch tình nguyện hè với những hoạt động ngày càng thiết thực hơn, đi sâu vào thực tế nhu cầu cần hỗ trợ của xã hội cũng như tạo điều kiện cho các em sinh viên vận dụng kiến thức, kỹ năng tích lũy được trên giảng đường vào thực tế. Điều này sẽ giúp cho sinh viên có những trải nghiệm mới, rèn luyện bản thân, kinh qua thực tế, sống có ý nghĩa và sống có ích vì cộng đồng. Và quan trọng hơn hết là, chương trình tình nguyện hè sẽ mang lại những cơ hội để các em trải nghiệm, phát huy sức trẻ và nhiệt huyết của bản thân vì lợi ích cộng đồng với nhiều bài học bổ ích. Qua đó sẽ giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống, biết chia sẻ những khó khăn, vất vả với những người lao động cần mẫn, lam lũ; hiểu và chia sẻ với những thiếu thốn, những khó khó khăn mà bà con vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn phải đối mặt; biết chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, neo đơn. Và còn nhiều lắm những việc làm hữu ích, thiết thực cho xã hội đang cần bàn tay và trí tuệ của các em sinh viên, những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Từ đó giúp các em có cái nhìn mới hơn về cuộc đời, giúp các em hiểu được bản thân, biết được mình đang ở đâu, mình cần làm gì để lập thân, lập nghiệp và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.


Tại buổi lễ, Hiệu trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các nhà tài trợ đã đồng hành với nhà trường trong các chiến dịch mùa hè thật ý nghĩa và thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, hỗ trợ vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Năm nay, chiến dịch tình nguyện hè của Trường vinh dự nhận được sự tài trợ của Công ty YAMAHA Motor Việt Nam, Công ty TNHH Holcim Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Hậu Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Hữu Nghị - Bánh mì Staff.


Đại biểu dự Lễ ra quân chiến dịch TNTN hè 2014


Với tinh thần “Tuổi trẻ Đại học Cần Thơ hành động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”, chiến dịch TNTN hè 2014 của Trường ĐHCT sẽ diễn ra từ ngày 30/6/2014 đến 27/7/2014 trên hầu hết các tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL. Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu cần hỗ trợ của các địa phương cũng như tạo điều kiện cho sinh viên phát huy những kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình, Đoàn Thanh niên Trường đã tổ chức chiến dịch TNTN hè thành các đội hình chuyên khác nhau. Trong đó:


Đội hình Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới thực hiện nhiệm vụ: Xây dựng tuyến đường bêtông nông thôn dài 1.100m và 02 cầu bê tông nông thôn cùng tuyến trên Ấp Xẻo Trâm – Hòa An – Phụng Hiệp – Hậu Giang với sự đồng hành của Công ty Liên doanh xi măng Holcim Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank chi nhánh Hậu Giang; Xây mới 01 nhà công vụ tại trường Tiểu học Hòa An 3 thuộc xã Hòa An – Phụng Hiệp – Hậu Giang từ nguồn kinh phí đóng góp của Công đoàn Trường.


Đội hình ứng dụng Công nghệ Thông tin và truyền thông: Xây dựng website cho Quận đoàn Bình Thủy và chuyển giao kỹ năng sử dụng CNTT cho đơn vị; Tặng 25 máy tính và hướng dẫn cho học sinh sử dụng máy vi tính.


Đội hình tuyên truyền giáo dục, sinh hoạt hè: Tổ chức sinh hoạt Hè cho học sinh tiểu học, các lớp dạy tiếng Anh, giáo dục pháp luật, môi trường cho học sinh tại Trường Tiểu học Hòa An 2, Hòa An 3.


Đội hình chuyển giao kỹ thuật công nghệ: Tổ chức Hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi (lúa, rau màu, cây ăn trái, gia súc, gia cầm, …); Mở lớp tập huấn, tuyên truyền về môi trường; Làm 02 túi ủ biogas cho 02 hộ dân trên tuyến đường ấp Xẻo Trâm, bể lọc nước sạch thí điểm tại các hộ gia đình; Xây hố rác bê tông để bà con nông dân tập trung các vỏ chai thuốc Bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường; Làm vườn rau gia đình ở một số hộ dân nhằm góp phần đa dạng bữa ăn gia đình.


Đội hình tình nguyện của 12 Liên Chi hội Sinh viên các tỉnh ĐBSCL về địa phương thực hiện hoạt động tình nguyện tại các xã nghèo của các huyện với các nội dung: Tổ chức các phiên tòa giả định; phối hợp với địa phương làm mới, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa, trường học; phổ cập tin học; sinh hoạt hè cho học sinh; thăm và tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; vận động và tham gia hiến máu tình nguyện; giao lưu với thanh niên địa phương…


Đội hình chuyên Tiếp sức mùa thi: tư vấn, hỗ trợ thí sinh dự thi tại cụm thi TP. Cần Thơ; huy động 800 sinh viên tham gia các công tác trực tư vấn tại các điểm thi, đưa đón thí sinh theo đoàn, tổ chức dịch vụ xe ôm giá rẻ, tư vấn online, trực đường dây nóng (0710) 3830 309 (0710) 3872 109. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng chuẩn bị 30.000 cẩm nang tư vấn phục vụ cho thí sinh; bố trí 30 điểm trực hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi của Hội đồng coi thi liên trường và bố trí 40 sơ đồ lớn hướng dẫn thí sinh đến các hội đồng thi. Chương trình đã khảo sát và tiếp nhận 10.700 chỗ trọ, trong đó có 710 chỗ trọ miễn phí, 1263 chỗ trọ giá rẻ, có 6.000 chỗ trọ tại Ký túc xá Trường ĐHCT
trong 02 đợt thi; huy động được 6.900 suất ăn và 5.000 phần bánh mì miễn phí cho thí sinh (4.000 suất từ tịnh xá Ngọc Hòa, 2.000 suất từ Yamaha 3S Hồng Phúc – Thiên Phúc và các suất ăn từ các nhà dân, chùa khác); vận động hai đại lý Yamaha 3S Hồng Phúc, Yamaha 3S Sài Gòn cung cấp 100 xe đưa rước thí sinh miễn phí từ ngày 30/6/2014 đến 10/7/2014.


 PGS.TS. Hà Thanh Toàn (trái), Hiệu Trưởng trao tặng biểu trưng cảm ơn đại diện nhà tài trợ cho ông Đặng Hoàng Tâm, Trưởng Chi nhánh Yamaha Cần Thơ


Với sinh viên Trường ĐHCT, một mùa hè thật ý nghĩa và bổ ích lại bắt đầu, hứa hẹn với nhiều hoạt động thiết thực mà các em sẽ mang đến cho cộng đồng. Tạm chia tay với những giảng đường thân thuộc và gác lại những trang sách thân quen, sinh viên Trường ĐHCT đang nô nức, hăng say với mùa hè tình nguyện. Và với sinh viên ĐHCT, các em xem đó chính là một học kỳ với nhiều bài học quan trọng cho bản thân mình. Sinh viên Dư Thanh Hiếu, lớp Sư phạm Ngữ văn Khóa 39 chia sẻ:

 

Một mùa hè tình nguyện với ý nghĩa như một học kỳ tình nguyện, một học kỳ vì môi trường, vì cộng đồng, vì quê hương, vì Tổ quốc yêu thương. Một học kỳ chứa đựng những bài chưa được học trên giảng đường, là cơ hội để giáo dục, rèn luyện bản lĩnh cho sinh viên chúng ta... Có thể nói, sau mỗi lần tham gia chiến dịch tình nguyện hè, tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi, với những công việc nho nhỏ nhưng đã đem lại những ý nghĩa hết sức lớn lao, chúng ta lại trưởng thành hơn, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, những khát vọng cống hiến cho quê hương, làm nên những mùa hè tràn ngập màu xanh, thấm đẫm tình người.”
 

Và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ Trường ĐHCT: “....chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và chương trình Tiếp sức mùa thi đã in đậm những dấu ấn hết sức lớn lao, làm nên những niềm tự hào vô cùng to lớn cho thế hệ thanh niên. Tự hào về truyền thống bao nhiêu, thì trọng trách của chúng ta càng nặng nề bấy nhiêu. Con đường để thực hiện những chiến dịch tình nguyện hè không hề bằng phẳng, quãng đường để tiếp sức mùa thi không hoàn toàn là những bóng râm mà đó chính là những khó khăn, vất vả đang chờ đón phía trước. .... Chúng ta, biểu hiện cho nhiệt huyết và sức trẻ của sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, sẽ khẳng định sức mạnh của tuổi trẻ, của truyền thống tình nguyện từ bao năm nay bằng ngọn lửa nhiệt huyết, bồi dưỡng tâm hồn, xây dựng những vùng nông thôn mới, vun đắp những ước mơ cao đẹp, dắt tay các sĩ tử cùng bước vào kỳ thi đại học, cao đẳng, chuẩn bị hành trang để các bạn đi đến giảng đường”.
 

Bằng tất cả trái tim đầy nhiệt huyết, khát vọng và sức trẻ thanh niên, những đôi mắt ánh lên niềm phấn khởi với những cam kết cho mùa hè ý nghĩa:

1. "Cống hiến, nhiệt tình, xông pha không ngại khó.
2. Năng động, sáng tạo, cởi mở làm hết mình.
3. Hào hiệp, nghĩa khí đồng hành với thí sinh.
4. Đoàn kết, nhất trí, hết lòng vì xã hội
."

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân chiến dịch TNTN hè 2014

 

Sinh viên Dư Thanh Hiếu, lớp Sư phạm Ngữ văn Khóa 39 đại diện các chiến sĩ tình nguyện ĐHCT chia sẻ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ tại lễ ra quân

 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Lễ ra quân chiến dịch TNTN hè 2014 Trường ĐHCT

 

Chiến dịch TNTN hè được tổ chức thành các đội hình chuyên

 

Đội xe tình nguyện giá rẻ đưa rước thí sinh dự thi

 

Đội xe Yamaha 3S Hồng Phúc, Yamaha 3S Sài Gòn hỗ trợ đưa rước thí sinh miễn phí từ ngày 30/6/2014 đến 10/7/2014


Ngày 01/7/2014, Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2014 của Trường ĐHCT cũng diễn ra tại Khu Hòa An, tỉnh Hậu Giang. Buổi lễ vinh dự có sự hiện diện của ông Nguyễn Chí Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp; ông Nguyễn Công Đồng – Giám đốc bộ phận GEOCYCLE và quản lý năng lượng Công ty Holcim Việt Nam; ông Trần Văn Trổ - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh Hậu Giang. Phía Trường ĐHCT có PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng, Quý thầy cô đại diện Ban giám hiệu, Công Đoàn trường và hơn 100 chiến sĩ tình nguyện đến từ Đoàn khoa Công Nghệ, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Khoa Phát triển Nông thôn của Trường.


Một số hình ảnh Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2014 tại Khu Hòa An:


PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT nhận bảng tượng trưng tài trợ từ các đơn vị đồng hành

 

PGS.TS Lê Viêt Dũng (phải), Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT và ThS. Lê Thanh Sơn - Bí thư Đoàn Trường ĐHCT trao hoa và quà tặng cho các đơn vị đồng hành

 

Ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện công trình Thanh niên trên địa bàn ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang giữa Trường ĐHCT với UBND huyện Phụng Hiệp, Công ty Xi măng Holcim Việt Nam và Ngân hàng Nông Nghiệp Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh Hậu Giang

 

Trường ĐHCT trao tặng 20 máy vi tính cho trường Tiểu học Hòa An 3, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang


 

Ảnh lưu niệm buổi lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2014 tại Khu Hòa An

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng và Đoàn Thanh niên Trường)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017317

Đang trực tuyến: 825