Ngày 17/8/2014, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Lễ tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2014. Đến dự Lễ có đồng chí Lương Hiển Đạt, Phó Chủ tịch Hội sinh viên TP. Cần Thơ. Dự Lễ phía Trường ĐHCT có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể trong trường và hơn 1000 sinh viên-chiến sĩ tình nguyện hè đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau 02 tháng hoạt động tích cực, Chiến dịch Mùa hè xanh 2014 của Trường đã kết thúc với nhiều hoạt động rất bổ ích đối với sinh viên Trường cũng như phục vụ lợi ích của cộng đồng. Với nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, các chiến sĩ tình nguyện Trường ĐHCT đã cùng nhau làm nên một mùa hè thật ý nghĩa.

Đại biểu và chiến sĩ tình nguyện của Trường dự Lễ tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2014 tại Hội trường Lớn


Một trong những hoạt động thiết thực trong mùa hè xanh 2014 là hoạt động tiếp sức mùa thi. Tiếp bước các thế hệ sinh viên đàn anh của Trường, với vai trò là thế hệ anh chị đi trước, các chiến sĩ tình nguyện đã hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ các thế hệ đàn em chinh phục kỳ thi tuyển sinh đầy thử thách, tự tin bước vào kỳ thi cam go để thực hiện ước mơ của mình. Các chiến sĩ tiếp sức mùa thi đã hết mình hỗ trợ, tư vấn cho các thí sinh, trực tư vấn tại các điểm thi, tư vấn online, trực đường dây nóng; hướng dẫn thí sinh đến đại điểm thi; tổ chức đưa đón thí sinh theo đoàn, tổ chức dịch vụ xe ôm giá rẻ; vận động các nhà tài trợ hỗ trợ xe đưa rước thí sinh miễn phí trong thời gian các em dự thi; huy động các suất ăn từ thiện, miễn phí cho thí sinh; khảo sát và vận động các chỗ trọ giá rẻ, chỗ trọ miễn phí,... Mọi nỗ lực của các chiến sĩ tình nguyện tiếp sức mùa thi là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh, giúp các em giảm bớt những nỗi lo âu trước kỳ thi (về điều kiện đi lại, ăn, ở,...), trở nên tự tin tham gia dự thi.

Song song với hoạt động tiếp sức mùa thi tại Cụm thi TP. Cần Thơ là hoạt động tình nguyện của các đội hình chuyên tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều công trình giao thông nông thôn đã được xây dựng, sửa chữa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của bà con nông thôn. Tiêu biểu, các chiến sĩ đã xây dựng 1.136m đường bêtông nông thôn và 02 cầu bêtông nối liền đường ngọn Xẻo Trâm với sự đồng hành của Công ty Holcim Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Hậu Giang; xây dựng 01 căn nhà công vụ cho giáo viên Trường tiểu học Hòa An 2 do Công đoàn Trường ĐHCT phát động đóng góp từ đội ngũ nhà giáo, công chức, viên chức, người lao động của Trường.

Tại các địa phương, lực lượng thanh niên tình nguyện hoạt động tại Liên chi hội sinh viên của 11 tỉnh, thành ĐBSCL đã trở về phối hợp với địa phương thực hiện công tác tình nguyện như sửa chữa, gia cố, xây mới một số tuyến đường giao thông nông thôn; phát quang bụi rậm, chặt cây che khuất tầm nhìn, đảm bảo an toàn giao thông nông thôn; xây cầu bêtông, bắt cầu ván, khai thông cống rãnh, xây dựng hành lang lộ giới; xây dựng, sửa chữa các công trình dân sinh... Các đội thanh niên tình nguyện cũng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt và công nghệ thông tin (lắp đặt túi ủ Biogas cho các hộ chăn nuôi heo, góp phần bảo vệ môi trường; trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGap; hỗ trợ làm mới các vườn rau gia đình; hỗ trợ thiết kế và chuyển giao website tặng Quận đoàn Bình Thủy,...).

Đ/c Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2014 của Trường ĐHCT báo cáo tổng kết hoạt động tình nguyện


Các đội tình nguyện cũng đã tiến hành hiệu quả những hoạt động chung tay xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; tổ chức tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường; tuyên truyền ý thức pháp luật, an toàn giao thông; ý thức giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; tổ chức hiến máu tình nguyện; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; hoạt động thiết thực vì sự phát triển của các em học sinh và trẻ em nghèo (thông qua việc trao tặng máy tính, tivi cho học sinh; tổ chức các lớp sinh hoạt hè, phổ cập tiếng Anh, Tin học cho học sinh, ôn tập hè cho các em thiếu nhi; vận động học sinh bỏ học trở lại trường; thăm và tặng quà trẻ em nghèo; tặng tập, sách giáo khoa cho các em trong năm học mới; tặng 02 xe đạp cho 02 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng lồng đèn cho các em vui trung thu;...). Các chiến sĩ tình nguyện cũng thể hiện tinh thần “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, “Đi dân nhớ, ở dân thương”, nhiệt tình hỗ trợ bà con nhân dân rất nhiều việc như thu hoạch mùa vụ, bón phân, phun thuốc, dặm lúa, đánh lá mía... Các đoàn viên, thanh niên Trường cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với thanh niên và nhân dân địa phương (tham gia “Ngày hội tuổi thơ”, gameshow “Sách và sự kiện”, cuộc thi “Rung chuông vàng”,... tại địa phương).

Ngoài ra, tại các đơn vị khoa, viện trực thuộc, sinh viên cũng tham gia thực hiện các hoạt động tình nguyện tại chỗ như xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp các khu vực xung quanh, trồng cây xanh, khai thông cống rãnh; vệ sinh các phòng học; thăm viếng và quét dọn nghĩa trang liệt sĩ Thành phố,...

Với những nỗ lực hết sức ý nghĩa này, thanh niên tình nguyện Trường đã nhận được những lời khen ngợi, tuyên dương của cộng đồng, của địa phương, sự thương yêu, quý mến của nhân dân trong vùng, mà những cuộc chia tay mùa hè xanh đầy bịn rịn, quyến luyến là những phần thưởng quý giá nhất.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện he 2014


Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Trường, PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng đánh giá cao những nỗ lực cống hiến của các em sinh viên trong chiến dịch tình nguyện hè 2014 qua những việc làm thật sự rất ý nghĩa. Phó Hiệu trưởng tin rằng các em sinh viên đã học được nhiều điều bổ ích cho bản thân mình và nhận ra được sự gắn kết và ý nghĩa quan trọng của những bài học trên giảng đường và thực tế cuộc sống. PGS.TS. Trần Trung Tính mong muốn các em sinh viên chia sẻ với bạn bè những kinh nghiệm đã học được từ mùa hè xanh, cùng nhau hiểu về ý nghĩa của việc học tập để góp phần chung tay xây dựng xã hội giàu đẹp, và để mỗi mùa hè đến, các thế hệ sinh viên Trường ĐHCT lại cùng nhau hăng hái tham gia chiến dịch tình nguyện của tuổi trẻ Đại học Cần Thơ, trở về cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn trân trọng của nhà trường đối với các mạnh thường quân, nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành (như Công ty YAMAHA Motor Việt Nam, Công ty TNHH Holcim Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Hậu Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Hữu Nghị - Bánh mì Staff,...), sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhân dân các tỉnh, thành ĐBSCL, đã cùng với nhà trường tổ chức cho các em sinh viên tham gia một mùa hè đầy ý nghĩa, bổ ích với những hoạt động rất thiết thực phục vụ lợi ích cộng đồng cũng như tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế, tăng cường ý thức trách nhiệm cống hiến của sinh viên vì lợi ích cộng đồng, của xã hội. Đó là một phần động lực để sinh viên phấn đấu học tốt, không phụ sự mong đợi, tin yêu của nhân dân vùng ĐBSCL đối với thế hệ trẻ.

Thắm thoát mà những ngày hè sôi động đã trôi qua. Dấu chân tình nguyện “Thanh niên Đại học Cần Thơ” đã in đậm trên những ngã đường quê thân thuộc. Những tình cảm và hình ảnh đẹp về sinh viên Trường ĐHCT còn động lại sâu sắc trong lòng người dân vùng ĐBSCL mộc mạc chân chất. Những giọt mồ hôi lã chã rơi trong những trưa hè nắng gắt hay những khi ướt sũng vì những cơn mưa rào mùa hạ... đâu đó như mới đây thôi. Những hương vị cuộc sống đầy ý nghĩa này đã trở thành những kỷ niệm đẹp tiếp thêm sức mạnh và động lực cho sinh viên Trường ĐHCT trở lại giảng đường học tốt và hứa hẹn sẽ trở về những vùng đất thân thương trong mùa hè tới.

Hơn 1000 chiến sĩ tình nguyện đã được tặng giấy khen của Hiệu trưởng, Giấy khen và Chứng nhận của Đoàn Thanh niên Trường vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong Chiến dịch tình nguyện hè 2014


Một số hình ảnh về hoạt động của các chiến sĩ tình nguyện được cung cấp bởi Đoàn Thanh niên Trường ĐHCT

 

Ra quân hỗ trợ thí sinh dự thi

 

Xây dựng, sửa chữa, gia cố các tuyến giao thông nông thôn

 

Xây cầu nối liền các tuyến giao thông nông thôn

 

Hỗ trợ sửa chữa, xây nhà tình nghĩa cho các hộ dân nghèo

 

Hành động vì môi trường xanh-sạch-đẹp

 

Hoạt động tập huấn, tuyên truyền chính sách, pháp luật của nhà nước

 

Hiến màu tình nguyện

 

Thăm và tặng quà các gia đình chính sách

 

Làm việc và sinh hoạt cùng gia đình nhân dân địa phương

 

"Vì đàn em thân yêu"


(Tin, ảnh: Trung tâm thông tin & Quản trị mạng; Hỗ trợ ảnh: Đoàn Thanh niên)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17016283

Đang trực tuyến: 454