Ngày 23/8/2014, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT)-Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa (1994-2014). Buổi lễ vinh dự đón tiếp quý đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đại diện các doanh nghiệp; quý Thầy, Cô nguyên là cán bộ lãnh đạo Khoa CNTT&TT và cựu sinh viên của Khoa. Tham dự buổi lễ phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban, trung tâm của Trường; giảng viên, viên chức (GVVC) và sinh viên (SV) của Khoa CNTT&TT.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa CNTT&TT


Gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Trường ĐHCT từ năm 1966, đi lên từ tiền thân ngành đào tạo Điện tử, trải qua bao thăng trầm phát triển, năm 1994 Khoa Công Nghệ thông Tin của Trường chính thức được thành lập trên cơ sở của Trung tâm Điện tử-Tin học, với hai bộ môn Hệ thống Tin học và Viễn thông với gần 40 GVVC (02 tiến sĩ và 07 thạc sĩ). Cơ sở vật chất ban đầu còn rất hạn chế, gồm 530 m2 nhà làm việc và phòng thí nghiệm, 42m2 xưởng sửa chữa điện tử, 10 máy vi tính dòng 286 và 386 cùng một số thiết bị thí nghiệm điện tử cũ có từ trước năm 1975. Giai đoạn này, số lượng SV của Khoa là 420, số SV tăng bình quân hằng năm khoảng 260 (kể cả số SV liên kết đào tạo với các tỉnh). Khoa được Đảng ủy-Ban Giám hiệu Trường chỉ đạo tập trung mọi nỗ lực hoạt động để đáp ứng nhu cầu nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin phục vụ sự phát triển của vùng ĐBSCL.

Từ những điều kiện thiếu thốn ban đầu, khó khăn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, Khoa bắt đầu tìm được đối tác trong quan hệ hợp tác quốc tế (như hợp tác với tổ chức AUF để đào tạo theo chương trình song ngữ). Giai đoạn này, Khoa được đầu tư chủ yếu từ ngân sách với số kinh phí hằng năm rất khiêm tốn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của mình, Khoa cố gắng xây dựng thêm các phòng thí nghiệm, trong đó các phòng thí nghiệm ngành Điện tử, đa phần là thiết bị tự tạo. Khoa cũng tiến hành tuyển và đào tạo GVVC, củng cố bộ máy của Khoa để đáp ứng với sự tăng số lượng SV theo nhu cầu xã hội. Nhờ đó, số phòng thí nghiệm tăng lên với nhiều thiết bị mới, hiện đại hơn. Có nhiều GVVC được cử đi học sau đại học ở nước ngoài. Thư viện, giáo trình, tài liệu tham khảo cũng được quan tâm đầu tư đáng kể. Các ngành đào tạo mới cũng được triển khai để phục vụ nhu cầu nhân lực của xã hội. Để thể hiện hết vai trò hoạt động của Khoa trong giai đoạn mới, ngày 20/01/2006, Khoa Công Nghệ thông Tin được đổi tên thành Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Đại biểu dự Lễ


Hiện nay Khoa có khoảng 2.450 SV bậc Đại học (1.782 SV và khoảng 650 SV khóa mới) và 84 học viên bậc Thạc sĩ. Tổng số GVVC là 109; gồm 62 giảng viên trong đó có 02 Phó Giáo sư, 17 Tiến sĩ, 31 Thạc sĩ. Tỷ lệ GV có trình độ sau đại học là 76%. Tỷ lệ GV/SV quy đổi khoảng 1/22. Hàng năm có khoảng 350 SV tốt nghiệp bậc Đại học và 30-40 học viên hoàn thành chương trình đào tạo và được nhận bằng Thạc sĩ; tỷ lệ SV đại học có việc làm ngay sau khi ra trường vào khoảng 56% (tương ứng với số SV có học lực khá trở lên). Khoa đang đào tạo tất cả 05 ngành bậc đại học trong danh mục đào tạo về tin học của Bộ GD&ĐT, gồm: Hệ thống Thông tin, Truyền thông và Mạng máy tính, Khoa học Máy tính, Công nghệ phần mềm và Công nghệ Thông tin; và 01 ngành bậc Thạc sĩ là Hệ thống Thông tin. Khoa đang thực hiện đề án mở đào tạo Thạc sĩ Khoa học Máy tính và Tiến sĩ Hệ thống Thông tin.

Về cơ sở vật chất, Khoa đang sử dụng gần 3.000m2 phòng làm việc ở Khu III của Trường, trong đó ngoài Văn phòng Khoa, các Bộ môn và Thư viện Khoa có 14 phòng thí nghiệm với 501 máy tính, 12 servers, tất cả đều có nối mạng Internet thông suốt. Khoa có website cập nhật thường xuyên. Hệ thống e-learning của Khoa phục vụ tốt cho SV Khoa. Từ năm 2012 đến nay, Khoa đã hỗ trợ nhà trường tổ chức các kỳ thi Olympic Khoa học Chính trị với trên 10.000 lượt SV/năm. Tất cả GV đều được cấp máy tính riêng với chỗ làm việc tiện nghi. Thư viện Khoa có hơn 4.000 đầu sách, trong đó có nhiều sách ngoại văn mới. Các môn học đều có giáo trình hoặc bài giảng.

Quy mô đào tạo bậc đại học tương đối ổn định, tuyển mới khoảng 100 SV/ngành/năm. Trong giai đoạn vừa qua, Khoa luôn nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, song hành với mở rộng quy mô đào tạo, đa dạng hóa các hình thức đào tạo để đáp ứng yêu cầu xã hội. Khoa đang nỗ lực phát triển các chương trình đào tạo sau đại học, một mặt đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ của đông đảo người học về CNTT, trong đó có nhiều cựu sinh viên Khoa. Theo chiến lược phát triển Khoa đến năm 2020, Khoa sẽ giữ ổn định về quy mô đào tạo Đại học, mở rộng đào tạo Sau đại học (SĐH) và tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH). Đến năm 2020 Khoa có sẽ 84 GV, 100% có trình độ SĐH trong đó 45% có trình độ Tiến sĩ, tỷ lệ có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư là 20%. Đến năm 2020, Khoa tiếp tục phấn đấu đào tạo 05 ngành bậc Đại học với quy mô SV khoảng 2.500 và có 04 ngành bậc Thạc sĩ và 1-2 ngành bậc Tiến sĩ với quy mô khoảng 300 học viên. Tỷ lệ GV/SV là 18 (so với quy định 1/25).

Công tác hợp tác quốc tế về đào tạo của Khoa cũng từng bước được phát triển, tiêu biểu như việc hợp tác với tổ chức AUF để đào tạo bậc Đại học theo chương trình song ngữ. Vừa qua Bộ GD&ĐT có quyết định cho phép Trường ĐHCT, trực tiếp Khoa CNTT&TT, liên kết đào tạo Thạc sĩ với ĐH Nantes của Pháp theo hình thức đào tạo từ xa với chương trình và bằng cấp của đối tác, dự kiến 20-25 HV/năm. Đây là một trong những chương trình đào tạo (CTĐT) liên kết với nước ngoài đầu tiên của Trường ở bậc Sau đại học của Trường, được ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Đảng ủy-Ban Giám hiệu. Hoạt động NCKH của Khoa cũng bắt đầu khởi sắc với khoảng 20 bài báo khoa học được công bố hàng năm. Khoa cũng chủ trì thực hiện và phản biện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

PGS.TS. Trần Cao Đệ, Trưởng Khoa CNTT&TT báo cáo thành tựu của Khoa


Công tác đảm bảo chất lượng luôn được Khoa chú trọng, nhằm đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội và đóng góp quan trọng cho đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cũng như phổ cập tin học cho đông đảo đối tượng người học có nhu cầu. Khoa đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bao gồm: Rà soát, đổi mới các CTĐT hàng năm, bám sát các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của Trường về chuẩn mực của CTĐT; Xây dựng CTĐT theo chuẩn chất lượng AUN (Asian University Network); Tiếp tục đẩy mạnh đào tạo GV có trình độ SĐH nhằm đảm bảo năm 2020 100% GV có trình độ SĐH, trong đó 45% có trình độ TS; Nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng thực hành, kỹ năng mềm cho SV; Đẩy mạnh nghiên cứu Khoa học trong SV; Tăng cường liên kết, hợp tác với các đối tác đại học trong và ngoài nước, xây dựng các CTĐT chất lượng cao; Đẩy mạnh hơn nữa các hợp tác với các công ty, doanh nghiệp CNTT để thu hẹp khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp, hỗ trợ cho hướng nghiệp và cơ hội việc làm cho SV; Tăng cường giáo dục đạo đức, ý thức kỷ luật trong SV, theo sựu chỉ đạo của Đảng ủy Trường.

Với sự nỗ lực của nhiều thế hệ thầy trò Khoa CNTT&TT, sự quan tâm của lãnh đạo Trường, Khoa CNTT&TT ngày càng lớn mạnh và đạt chuẩn mực theo yêu cầu chuyên môn và yêu cầu của xã hội. Những nỗ lực này đã được ghi nhận qua những thành tích nổi bật: nhiều năm liền (từ 2007-nay) Khoa đều là Tập thể lao động xuất sắc, được nhận bằng khen Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 2010 và bằng khen của Thủ Tướng năm 2012. Đặc biệt, SV Khoa cũng mang lại những thành tích đáng khen ngợi. Tiêu biểu năm 2012, đội CTU.Optimist của Khoa tham dự cuộc thi Olympic Tin học và đã đạt được những thành công liên tiếp từ vòng loại, vòng quốc gia, vòng khu vực châu Á và cuối cùng đã lọt vào vòng chung kết toàn cầu được tổ chức tại Nga tháng 6/2013.

Nhân dịp này, lãnh đạo Khoa CNTT&TT đã bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo Trường qua các thời kỳ đã quan tâm, giúp đỡ Khoa; bày tỏ lòng tri ân các thế hệ Thầy Cô giáo, viên chức đã và đang nỗ lực cống hiến, đóng góp vào sự phát triển và lớn mạnh của Khoa. Lãnh đạo Khoa CNTT&TT cũng ghi nhận sự nỗ lực của các thế hệ sinh viên của Khoa, đặc biệt là các thế hệ cựu sinh viên đã nỗ lực học tập, đã không ngừng phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong từng vị trí công tác để khẳng định chính mình, đồng thời khẳng định và đóng góp vào các giá trị của Khoa CNTT&TT nói riêng, của Trường ĐHCT nói chung với vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Đồng thời, Khoa CNTT&TT đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan, doanh nghiệp, cựu sinh viên đã đóng góp, tài trợ cho chương trình Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa, hỗ trợ các suất học bổng rất có ý nghĩa đối với các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, cũng như đồng hành cùng các em trong các chương trình tập huấn kỹ năng xã hội, vấn hướng nghiệp và tuyển dụng.

PGS.TS. Trần Cao Đệ, Trưởng Khoa CNTT&TT tặng hoa cảm ơn các đơn vị tài trợ


Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa CNTT&TT cũng là dịp để họp mặt cựu sinh viên các thế hệ. Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Khoa đã lắng nghe những ý kiến đóng góp rất chân thành và thiết thực từ các thế hệ cựu sinh viên giúp Khoa ngày càng phát triển. Cựu sinh viên Khoa thể hiện niềm tin và tâm huyết của mình, mong muốn đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Khoa và đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ các thế hệ đàn em. Cựu sinh viên mong muốn tạo điều kiện nâng cao kỹ năng thực hành cho các em sinh viên trong tình hình mới, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các vị trí công tác; tập huấn kỹ năng, tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên; thiết lập các kênh thông tin hỗ trợ học bổng cho sinh viên Khoa; tạo điều kiện kết nối, gắn kết hơn nữa giữa Khoa và cựu sinh viên để dễ dàng thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho hoạt động của Khoa, đặc biệt là hỗ trợ các sinh viên thế hệ đàn em; đồng thời, Khoa cũng tạo điều kiện để cựu sinh viên tiếp tục học tập nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu vị trí công tác,...

Buổi họp mặt đã mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt, khó tả trong lòng các thế hệ cựu sinh viên về giảng đường năm xưa, về những thế hệ Thầy Cô đã từng dìu dắt biết bao cô cậu học trò thơ dại nhiều năm về trước. Những tàn cây, bụi cỏ, ghế đá thân quen ngày xưa đã lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp của biết bao thế hệ thầy trò. Và hôm nay, ngày trở về đoàn tụ với mái trường xưa, với niềm tự hào về Khoa CNTT&TT-Trường ĐHCT ngày một khang trang vững mạnh, trong lòng hân hoan rộn ràng bao xúc cảm:

Hai mươi năm rồi phải không anh
Hàng cây trước cổng vẫn màu xanh
Khu ba vẫn ở con đường cũ
Có mái nhà chung thật yên lành

Hai mươi năm rồi cũng không lâu
Bao nhiêu thế hệ đã qua cầu
Bến đò xưa cũ Thầy Cô… đợi
Ta sẽ trở về dẫu nơi đâu

Hai mươi năm rồi được sinh ra
Bao nhiêu thế hệ đã đi qua
Thầy Cô nay đã người còn, mất
Học trò khôn lớn cũng bay xa

Hai mươi năm qua một chặng đường
Còn trong ký ức nỗi yêu thương
Hôm nay trở lại lòng vui lạ
Tạm biệt nơi này mãi vấn vương…
.”

(Bài thơ TUỔI HAI MƯƠI
Nguyễn Công Thắng, Cựu sinh viên lớp C Ngành CNTT Khóa 19
)

Trao học bổng cho sinh viên

 

Buổi Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa CNTT&TT đón chào rất đông cựu sinh viên các thế hệ trở về thăm Trường cũ

 

Cựu sinh viên Khoa CNTT&TT tặng quà lưu niệm cho Khoa nhân Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa

 

Anh Nguyễn Công Thắng, Cựu sinh viên lớp C Ngành CNTT Khóa 19 chia sẻ cảm xúc khi trở về thăm Trường cũ

 

Cựu sinh viên đóng góp Quỹ phát triển của Chi Hội Cựu sinh viên Khoa

 

Cựu sinh viên phát biểu ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Khoa

 

Ra mắt Ban Chấp hành Chi Hội Cựu sinh viên Khoa CNTT&TT nhiệm kỳ mới

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)


 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Trường ĐHCT:
Dấu ấn 55 năm
Học liệu Tạp chí khoa học
& Bản tin
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên

Tầm nhìn - Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi
* Mục tiêu giáo dục *
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 22892066

Đang trực tuyến: 396