Trong hai ngày 09-10/3/2019, Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 22 đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ do Trường Đại học Cần Thơ và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ đồng tổ chức, với sự phối hợp của các đối tác Pháp ngữ truyền thống của Trường Đại học Cần Thơ như Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Lãnh sự quán Pháp, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và nhiều công ty Việt - Pháp như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Sagen, Andros Asia, Officience, Franco-Viet Career… Đây là cuộc họp mặt quy mô nhất hàng năm của cộng đồng những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp khu vực ĐBSCL nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ lần thứ 49.

Ngày hội năm nay vinh dự đón tiếp Ngài Vincent FLOREANI, Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và 350 đại biểu bao gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị các tỉnh, thành; đại diện các đối tác Pháp ngữ quan trọng đang hoạt động tại Việt Nam; nhiều giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các lớp tiếng Pháp khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT và bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ tặng hoa cho các đơn vị phối hợp


Được tổ chức luân phiên hàng năm tại một trong các tỉnh của ĐBSCL, Ngày hội Pháp ngữ năm nay diễn ra tại thành phố Cần Thơ, là thủ phủ vùng, nơi còn gìn giữ và bảo tồn nhiều di tích văn hóa Pháp như Trường Châu Văn Liêm, nhà cổ Bình Thủy mang kiến trúc Pháp. Tại Ngày hội tôn vinh tiếng Pháp này, các hoạt động đa dạng và phong phú đã diễn ra như:

- Hội thảo về chủ đề "Hướng nghiệp việc làm Pháp ngữ",
- Triển lãm các gian hàng nghề thủ công truyền thống và du lịch của các địa phương trong vùng,
- Cuộc thi thuyết trình dự án kinh doanh sản phẩm thủ công của địa phương,
- Chương trình văn nghệ với phần biểu diễn của ban nhạc Thắng Donna đến từ TP. Hồ Chí Minh, tiết mục ngâm thơ tiếng Pháp và tiếng Việt của nhà thơ Phạm Tiến Dũng, giảng viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh cùng với các tiết mục ca múa của sinh viên, học sinh tiếng Pháp,
- Đố vui về tiếng Pháp, văn hóa Pháp ngữ và các hoạt động vui chơi khác.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại Ngày hội


Phát biểu tại Ngày hội, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT bày tỏ niềm vui và vinh dự khi Trường ĐHCT đã góp phần làm lan tỏa tinh thần ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3. Với lực lượng cán bộ biết tiếng Pháp mạnh và năng động, Trường ĐHCT ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc làm cầu nối giữa các địa phương với các đối tác Pháp ngữ nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế với các nước thành viên cộng đồng Pháp ngữ. Hàng năm, Trường luôn có nhiều hoạt động Pháp ngữ đa dạng, phong phú góp phần vào sự phát triển của nhà trường, của các địa phương cũng như của cộng đồng Pháp ngữ. Nhân dịp này, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác Pháp ngữ như Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng đã hỗ trợ nhà trường trong việc duy trì và phát triển các hoạt động tiếng Pháp đầy ý nghĩa tại khu vực ĐBSCL. Trường ĐHCT cam kết duy trì và phát triển giảng dạy tiếng Pháp, sẵn lòng hợp tác với các đối tác trong các dự án, hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam. Qua đó, Hiệu trưởng cũng mong muốn các đối tác Pháp ngữ, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cùng đồng hành với nhà trường để cùng chung tay củng cố và phát triển việc dạy và học tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL, góp phần cho sự quảng bá chung của tiếng Pháp tại Việt Nam, đáp ứng lợi ích chung của đất nước và Cộng đồng Pháp ngữ.

Nhân Ngày hội, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã tiến hành ký kết hợp tác với tổ chức Franco-Viet Career nhằm kết nối chia sẻ thông tin nghề nghiệp cho sinh viên học tiếng Pháp


Ngày hội Pháp ngữ năm nay tại TP. Cần Thơ với sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia kinh tế xã hội, các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam trong vùng và từ TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động phong phú là một hoạt động đầy ý nghĩa để quảng bá tiếng Pháp, mang lại niềm vui và niềm tin cho Cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực ĐBSCL, mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác kinh tế và phát triển tiếng Pháp.

(Tin: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng; Ảnh: Khoa Ngoại ngữ)
 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612442

Đang trực tuyến: 625