Sáng ngày 05/3/2019, tại Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Mozambique Leonardo Rosario Manuel Pene. Tiếp đoàn có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường cùng đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng ban trực thuộc.

Đoàn lãnh đạo và sinh viên Trường ĐHCT đón tiếp Đại sứ Mozambique


Tại buổi tiếp đón, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ngài Đại sứ, đồng thời giới thiệu thông tin tổng quan, thế mạnh và những hoạt động nổi bật của Trường ĐHCT trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt về vai trò quan trọng của Nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nhân tài và chuyển giao các thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Được thành lập năm 1966 ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trải qua 53 năm hình thành và phát triển, đến nay, Trường ĐHCT đã trở thành một trong 05 trường trọng điểm của Việt Nam trên tổng số khoảng 400 cơ sở đào tạo bậc đại học khắp cả nước. Là nhân tố động lực cho sự phát triển của vùng, tầm nhìn đến năm 2020, Trường ĐHCT sẽ trở thành cơ sở giáo dục và đào tạo dẫn đầu cả nước và được công nhận là một trong những trường hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo Webometrics, Trường được xếp hạng 61 tại Đông Nam Á tính đến tháng 1 năm 2019 và nằm trong nhóm 301-350 ở châu Á được xếp bởi QS University Ranking Asia.

Trường ĐHCT hiện cung cấp 98 chương trình đào tạo bậc đại học cho hơn 45.000 sinh viên. Đối với bậc sau đại học, Trường đào tạo 48 chương trình thạc sĩ, 19 chương trình tiến sĩ với hơn 2.800 học viên và nghiên cứu sinh. Trường có quy mô lớn với tổng số 53 đơn vị bao gồm 16 khoa, 03 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 14 phòng ban, một trường trung học phổ thông và một công ty với hơn 1.800 cán bộ, giảng viên, trong đó có 11 giáo sư và 132 phó giáo sư, 412 tiến sĩ và 789 thạc sĩ. Tỷ lệ cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học là 97%. Hiện tại, hơn 300 giảng viên đang theo học các chương trình tiến sĩ.

Với mong muốn khẳng định chất lượng trong đào tạo và đạt thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới, Trường ĐHCT đã nỗ lực để trở thành thành viên thứ 30 của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) vào tháng 7/2013. Vào thời điểm đó, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kinh tế nông nghiệp của Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN vào ngày 15/7/2013. Một năm sau đó, hai chương trình tiên tiến bậc đại học được đào tạo bằng tiếng Anh là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản được cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vào ngày 15/11. Không dừng lại ở những kết quả trên cùng với những kinh nghiệm tích lũy được về công tác đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn AUN trong thời gian qua, mới đây vào năm 2018, hai chương trình đào tạo đại học ngành Công nghệ thông tin và Kinh doanh quốc tế được chính thức chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn của AUN-QA. Ngoài ra, Trường đã được trao chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2018-2023.

Trong quá trình phát triển, Trường ĐHCT đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhiều viện, trường, tổ chức, công ty, doanh nghiệp quốc tế với hơn 250 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết. Theo đó, mối quan hệ giữa Trường ĐHCT và các đối tác Mozambique đã được thiết lập từ đầu năm 2010 thông qua dự án: giới thiệu bí quyết khoa học và kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản tại Mozambique hợp tác giữa ĐH Ghent, ĐHCT, Viện Nghiên cứu Thủy sản quốc gia (Mozambique). Sau đó, chuyến thăm chính thức của ông Gamiliel Munguambe, Nguyên Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam và Bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique và Trường ĐHCT đã làm nền tảng xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả và không ngừng mở rộng giữa Nhà trường và các đối tác Mozambique.

Hai bên trao đổi tại buổi gặp gỡ


Trong không khí gần gũi, ấm áp, Đại sứ Mozambique bày tỏ sự cảm kích đối với buổi tiếp đón nồng hậu và lòng mến khách từ Trường ĐHCT. Đại sứ đánh giá cao vai trò quan trọng của Trường ĐHCT trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế thế giới. Đại sứ cũng đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác đang trên đà phát triển giữa Việt Nam và Mozambique. Ngài chia sẻ với điều kiện thổ nhưỡng ở Mozambique khá giống với Đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh đó, Trường ĐHCT là trường hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam, với vai trò là Đại sứ vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ngài Leonardo Rosario Manuel Pene mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác trong giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ giữa ĐHCT và các đối tác Mozambique.

Kết quả thảo luận về hướng hợp tác trong thời gian tới, Trường ĐHCT cam kết thúc đẩy các chương trình hỗ trợ, hợp tác với các đối tác Mozambique như: tiếp nhận sinh viên Mozambique thông qua các chương trình học bổng của chính phủ Việt Nam hoặc nguồn học bổng của các tổ chức phi chính phủ khác; đào tạo ngắn hạn các chương trình thuộc các lĩnh vực thế mạnh của ĐHCT như: Thủy sản, Nông nghiệp, Môi trường; tư vấn đầu tư hiệu quả để phát triển kinh tế...

Thông qua sự kết nối của Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam, Trường ĐHCT tin rằng sẽ có thêm cơ hội hợp tác với các đối tác Mozambique trong trao đổi sinh viên và cán bộ, thực hiện nghiên cứu chung ở Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nâng cấp liên kết bền vững của hai bên. Trên cương vị của mình, Đại sứ Mozambique khẳng định sẽ nỗ lực làm đậm nét hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia cũng như giữa các đối tác đầy tiềm năng cho sự phát triển của hai bên.

Kết quả tốt đẹp từ chuyến thăm của Đại sứ Mozambique đến Trường ĐHCT hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho cả hai bên

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17014931

Đang trực tuyến: 553