Ngày 04/9/2014, Vòng bán kết Giải thưởng Holcim Prize 2014 dành cho sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã diễn ra tại Hội trường Khoa Công nghệ. Ban Giám khảo vòng thi gồm các thành viên từ Trường ĐHCT và Công ty Holcim Việt Nam.

Giải thưởng mang tên “Holcim Prize” là cuộc thi do Công ty Holcim Việt Nam tổ chức, phối hợp cùng triển khai tại các trường đại học Việt Nam. Giải thưởng Holcim Prize là một sân chơi bổ ích, nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thử sức và thỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đồng thời phát huy khả năng, năng lực, sức sáng tạo của bản thân và vận dụng kiến thức tích lũy được vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, phục vụ lợi ích cho cộng đồng và chung tay bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. 

Vòng bán kết Giải thưởng Holcim Prize 2014 cho sinh viên Trường ĐHCT diễn ra tại Hội trường Khoa công nghệ của Trường


Khởi động từ năm 2009, đã trải qua 06 mùa giải, Gải thưởng “Holcim Prize –Tôn vinh ý tưởng sáng tạo” ngày càng thu hút sự quan tâm thử sức, tranh tài của các bạn sinh viên từ các trường đại học trong cả nước. Trong đó, sinh viên Trường ĐHCT đã gắn bó cùng với chương trình ngay từ khi Holcim Prize được tổ chức lần đầu tiên và gặt hái được nhiều giải thưởng từ cuộc thi. Đặc biệt, đến nay sinh viên Trường ĐHCT đã 03 lần đạt giải ứng dụng, giải thưởng danh dự của cuộc thi và được Holcim việt Nam hỗ trợ triển khai ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực vì lợi ích cộng đồng.

Song song đó, chương trình ký kết hợp tác giữa Trường ĐHCT với Holcim Việt Nam trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Theo đó, quan hệ hợp tác giữa nhà trường và Holcim Việt Nam ngày càng gắn kết với nhiều hoạt động thiết thực vì sự phát triển của các thế hệ sinh viên Trường ĐHCT trong nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tế cũng như đồng hành với Trường ĐHCT vì sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng, hoạt động xã hội,... đặc biệt là chương trình mùa hè xanh của thanh niên Trường ĐHCT, tham gia xây dựng các tuyến đường nông thôn mới, công trình nhà ở công cộng vùng sâu vùng xa,... Sự đồng hành của Holcim Việt Nam đã góp phần quan trọng giúp nhà trường thực hiện trách nhiệm ươm mầm tài năng trẻ, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy năng lực và sức sáng tạo của mình để phục vụ lợi ích cộng đồng, tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, khuyến khích sự năng động, sáng tạo của sinh viên, giúp các em gắn kết giá trị của những tri thức lĩnh hội được vào giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống, vì lợi ích cộng đồng, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ các nguồn lợi tự nhiên,...

TS. Trần Thanh Hùng, Phó Trưởng khoa Công nghệ, Trường ĐHCT phát biểu tại Vòng bán kết Giải thưởng Holcim Prize 2014


Vòng bán kết Giải thưởng Holcim Prize 2014 tại Trường ĐHCT có 06 đội tham gia tranh tài, gồm các dự án:

(1) Nghiên cứu tận dụng các phế phẩm từ tro trấu và xơ dừa trong xây dựng tuyến đường nông thôn (Nhóm thực hiện: Mai Chí Tình, Đồng Văn Lộc, Trần Quốc Được, Phạm Hoàng Tiến dưới sự hướng dẫn của Thầy Bùi Lê Anh Tuấn, Bộ môn Kỹ thuật Xây dựng, Khoa Công Nghệ)

(2) Thiết Xây dựng mô hình Nhà vệ sinh chi phí thấp cho cộng đồng vùng lũ, vùng nổi, vùng ven biển tại Đồng bằng sông Cửu Long (Nhóm thực hiện: Lâm Yến Nhi, Đinh Thị Thu Bình, Thị Bích Nghĩa, Lý Văn Lợi, Nguyễn Thông Thả dưới sự hướng dẫn của ThS. Lý Quốc Đẳng, Viện NC&PT ĐBSCL)

(3) Trích ly lignin từ lá dừa nước và ứng dụng lignin vào lĩnh vực nhựa (Nhóm thực hiện: Nguyễn Thanh Thắng, Phạm Trí Thông, Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Bùi Thị Nguyên Anh dưới sự hướng dẫn của TS. Văn Phạm Đan Thủy Bộ môn Công nghệ Hóa học, Khoa Công nghệ)

(4) Vật liệu nhựa dễ tái chế từ phế phẩm dừa nước (Nhóm thực hiện: Tiêu Minh Hoàng, Võ Minh Luân dưới sự hướng dẫn của TS. Văn Phạm Đan Thủy, Bộ môn Công nghệ hóa học, Khoa Công nghệ)

(5) Xây dựng mô hình kinh doanh sản phẩm từ vật liệu tái chế (Nhóm thực hiện: Võ Thị Kiều Tâm, Trần Phước Hưng, Phạm Thị Thu An, Trần Thị Cẩm Giang dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Lệ Thủy BM Quản lý công nghiệp, Khoa Công nghệ)

(6) Nghiên cứu phụ gia từ lá đu đủ trong thuốc diệt ốc bưu vàng (Nhóm thực hiện: Phan Lê Hùng, Lê Thị Yến Thư, Nguyễn Thị Yến Nhi, Huỳnh Văn Sang dưới sự hướng dẫn của TS. Hồ Quốc Phong, Bộ môn Công nghệ hóa học, Khoa Công nghệ)

Các đội dự thi tự tin trình bày sản phẩm nghiên cứu của mình


Tại Vòng bán kết cuộc thi tại Trường ĐHCT, Holcim Việt Nam đã trao 01 giải nhất (07 triệu đồng), 01 giải nhì (05 triệu đồng), 01 giải ba (02 triệu đồng), 03 giải khuyến khích (mỗi giải 01 triệu đồng) cho các đội sinh viên Trường ĐHCT tham gia dự thi. Ngoài ra, Holcim Việt Nam đã trao tặng các giải phụ và học bổng nghiên cứu tiếp theo cho các dự án là 22 triệu, trong đó: mỗi đề tài - dự án tham gia nghiên cứu được tặng 01 triệu đồng; giải nhất được
được tặng học bổng nghiên cứu 10 triệu để tiếp tục nghiên cứu, giải nhì được tặng học bổng nghiên cứu 05 triệu đồng, và 01 giải được yêu thích nhất được tặng thêm 01 triệu đồng.

Tổng kết Vòng thi, giải nhất thuộc về dự án của nhóm sinh viên Mai Chí Tình; giải nhì thuộc nhóm sinh viên Lâm Yến Nhi; giải ba thuộc nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Thắng; 03 giải khuyến khích thuộc về nhóm của sinh viên Tiêu Minh Hoàng, Võ Thị Kiều Tâm và Phan Lê Hùng; giải được yêu thích nhất thuộc về nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Thắng.

Trong đó, đội giành giải nhất là nhóm sinh viên Mai Chí Tình sẽ vinh dự đại diện sinh viên Trường ĐHCT tranh tài cùng với đội bạn từ các trường đại học khác tại vòng chung kết Giải thưởng Holcim Prize 2014 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2014. Hy vọng rằng, các bạn sinh viên sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, thể hiện năng lực bản thân sánh vai cùng bạn bè trong cả nước, và quan trọng là học hỏi được thật nhiều điều bổ ích cho bản thân từ cuộc thi này. Đặc biệt, sinh viên Trường ĐHCT sẽ không ngừng nỗ lực học tốt, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, sẵn sàng tham gia các sân chơi tương tự để thể hiện bản lĩnh của mình và không ngừng tiến bộ.  


Để tham gia cuộc thi Holcim Prize 2015, các bạn sinh viên cần chuẩn bị thành lập nhóm nghiên cứu, đề tài nghiên cứu và liên hệ đăng ký đề tài với Ban Tổ chức hạn chót là ngày 31/10/2014.

Và tập trung trả lời ý kiến phản biện của Ban Giám khảo

 

Anh Nguyễn Minh Trung (phải), Holcim Việt Nam trao tặng quà cho các bạn sinh viên may mắn

 

 Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Quản lý trách nhiệm xã hội, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam tặng hoa cảm ơn giảng viên Trường ĐHCT đã tham gia hỗ trợ cùng với Chương trình

 

Trao thưởng cho các đội đạt giải


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609422

Đang trực tuyến: 343