Vừa qua 12/10/2014, sản phẩm “Hệ thống quản lý nhà thông minh” của nhóm tân sinh viên khóa 40 Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) gồm Trần Võ Khánh Ngân, lớp Khoa học Máy tính; Trần Thị Nguyễn Nhật, lớp Kỹ thuật Phần mềm, và Quan Thanh Hải, lớp Sư phạm Toán-Tin (cựu học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm) đã vinh dự nhận được giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh-Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc 2014.

Sản phẩm của nhóm sinh viên Ngân-Nhật-Hải được xuất phát từ ý tưởng về một “xã hội thông minh” như hiện nay với các thiết bị công nghệ thông minh như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh..., những kết quả của sự vận dụng trí tuệ sáng tạo của con người để làm ra các thiết bị công nghệ tiên tiến, góp phần làm cho cuộc sống và công việc của con người trở nên thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Các bạn đã đem “sự thông minh” gắn kết với ngôi nhà thân yêu của mình.

Nhóm bạn Ngân-Nhật-Hải với sản phẩm “Hệ thống quản lý nhà thông minh


Theo Ngân-Nhật-Hải, ngôi nhà là nơi ấm áp, là tổ ấm hạnh phúc của mọi người. Ai nấy đều cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái khi bước vào ngôi nhà thân yêu của mình, được tựa lưng lên chiếc giường mềm mại và êm ái sau mỗi ngày học tập và lao động cần mẫn, vất vả, mệt nhọc. Để ngôi nhà của mình ấm cúng hơn như một người bạn thân luôn hiểu được mình muốn gì, “Hệ thống quản lý nhà thông minh” mong muốn đem lại hạnh phúc và niềm vui trọn vẹn hơn cho mỗi gia đình thông qua những tính năng tiện lợi của nó. Dựa trên ý tưởng đó, Ngân-Nhật-Hải đã cùng lên kế hoạch bắt tay vào xây dựng ý tưởng này với sự hỗ trợ của quý Thầy, Cô Trường THPT Châu Văn Liêm. Dựa trên vốn kiến thức học được ở trường và sự dìu dắt tận tình của quý Thầy, Cô, các bạn đã tiến hành xây dựng phần mềm “Hệ thống quản lý nhà thông minh” với những tính năng tự động thật tiện lợi như tự động điều hòa nhiệt độ, chiếu sáng tự động, hệ thống báo hiệu chống trộm, hệ thống báo cháy,... thông qua một hệ thống các cảm biến về nhiệt độ, ánh sáng, khí gas và cảm biến chuyển động.

Chia sẻ về mối quan hệ bạn bè thân thiết dẫn đến thành lập nhóm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ, Ngân cho biết cái “duyên” đầu tiên là thuận lợi về “khoảng cách địa lý”, từ chỗ ba bạn ngồi gần nhau trong lớp học, cùng trò chuyện và hiểu nhau, mà điều quan trọng là có cùng sở thích, cùng đam mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo và nhóm bạn đã cùng nhau thực hiện ý tưởng ngôi nhà thông minh này. Từ đầu năm 2014, Ngân và các bạn Nhật, Hải đã hồ hởi, hăng hái tham gia các cuộc thi sáng tạo cho thanh thiếu niên cấp thành phố, khu vực và đã không ngừng cải thiện sản phẩm của mình để dự thi cấp quốc gia, tham gia tranh tài ở vòng thi toàn quốc Cuộc thi Sáng tạo Thanh-Thiếu niên và Nhi đồng 2014. Nhóm bạn Ngân-Nhật-Hải đã ngồi lại với nhau và đưa ra ý tưởng cho mình, được quý Thầy, Cô trong Trường THPT Châu Văn Liêm hướng dẫn, tư vấn thêm đã giúp nhóm bạn hoàn thiện ý tưởng của mình và mạnh dạn bắt tay hành động để tham gia tranh tài cùng bạn bè trang lứa.

 Ngân với “Hệ thống quản lý nhà thông minh” của nhóm


Không giấu niềm vui mừng khi được nhận giải thưởng cho sản phẩm do chính công sức mình bỏ ra, nhưng nhóm bạn Ngân-Nhật-Hải cũng khẳng định mình chưa cảm thấy hài lòng lắm về sản phẩm này vì còn những khuyết điểm nhất định cần phải khắc phục. Các bạn khẳng định sẽ tiếp tục phát triển, kiểm nghiệm mô hình với điều kiện thực tế với mong muốn biến “Hệ thống quản lý nhà thông minh” trở thành sản phẩm phù hợp với điều kiện thực tế và phục vụ tốt cho cuộc sống của mình, chứ không phải chỉ tồn tại ở dạng mô hình hay ý tưởng.

Ngân-Nhật-Hải tin rằng “Giảng đường Đại học Cần Thơ” sẽ là nơi tiếp thêm cho các bạn nhiều ý tưởng mới, nhiều điều kiện thuận lợi mới để tiếp tục phát triển ý tưởng sáng tạo của mình, tiếp tục niềm say mê khoa học kỹ thuật và sẽ cùng nhau tiếp tục thử sức trên nhiều sân chơi sáng tạo bổ ích tương tự để khẳng định chính mình và không ngừng hoàn thiện bản thân. Nhóm bạn Ngân-Nhật-Hải muốn chia sẻ với các bạn sinh viên rằng: Hãy tự tin khám phá, tự tin sáng tạo vì “Sự sáng tạo luôn dành cho mọi lứa tuổi”. Trải qua những cuộc thi đã giúp các bạn tự tin hơn, học được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân như thuyết trình, vấn đáp, xử lý tình huống, làm việc nhóm, mà đặc biệt là được mở mang kiến thức, vận dụng những điều đã học, đồng thời khám phá năng lực của bản thân. Cuộc thi này cũng giúp Ngân-Nhật-Hải hiểu nhau hơn, cùng chinh phục thử thách, và tình bạn càng thêm thắt chặt với những kỷ niệm đẹp khó quên. 

 

Ngân đại diện nhóm nhận thưởng tại Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh-Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc 2014 diễn ra tại Hà Nội


(Tin: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng; ảnh: Nhóm bạn Ngân-Nhật-Hải)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017335

Đang trực tuyến: 851