Từ ngày 19 - 21/02/2019, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Hội thảo khởi động Dự án "Phát triển chương trình đào tạo trong lĩnh vực Khoa học Phân tử và Vật liệu theo định hướng nghiên cứu" (Research-based curriculum development in molecular and materials sciences). Hội thảo có sự tham dự của đại diện đơn vị điều phối: Đại học KU Leuven (Bỉ) và các trường đại học thành viên của Dự án phía châu Âu và Việt Nam gồm: Đại học Twente (Hà Lan), Đại học Rostock (Đức), Đại học Cần Thơ, Đại học Quy Nhơn, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Hội thảo khởi động Dự án "Phát triển chương trình đào tạo trong lĩnh vực Khoa học Phân tử và Vật liệu theo định hướng nghiên cứu" diễn ra tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT


Khoa học Phân tử và Vật liệu (Molecular and Materials Sciences, MMS) là khoa học liên ngành giữa Vật lý, Sinh học, Hóa học và Công nghệ, nhằm mục tiêu nghiên cứu vật liệu ở mức độ phân tử để phát triển các ứng dụng hiện đại phục vụ con người trong y học, dược học, kỹ thuật điện tử, xử lý môi trường, năng lượng mới,... Ở Việt Nam, việc lồng ghép các học phần thuộc lĩnh vực MMS vào các chương trình đào tạo đã bắt đầu được thực hiện trong một số năm gần đây. Tuy nhiên, mức độ và khối lượng của các học phần MMS trong các chương trình đào tạo là chưa đáng kể so với tầm quan trọng của chúng. Vì thế, hiệu quả của các chương trình đào tạo này chưa đạt được như mong muốn.

Dự án “Phát triển chương trình đào tạo trong lĩnh vực Khoa học Phân tử và Vật liệu theo định hướng nghiên cứu” thuộc Chương trình tài trợ của Liên minh Châu Âu thông qua Cơ quan Điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hóa (EACEA) được thực hiện với mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực MMS để các chương trình đào tạo đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Cụ thể, Dự án nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng dạy cũng như nâng cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm, qua đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực MMS ở 04 trường đại học Việt Nam bao gồm: Đại học Cần Thơ, Đại học Quy Nhơn, Đại học Sư Phạm Hà Nội và Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng. Dự án được thực hiện với sự hợp tác hỗ trợ của ba trường đại học Châu Âu bao gồm: Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học Twente (Hà Lan) và Đại học Rostock (Đức).

Mục tiêu chính của Dự án là phát triển 24 môn học liên quan đến lĩnh vực MMS theo định hướng nghiên cứu được lồng ghép trong các chương trình đào tạo Hóa học và Vật lý của các trường đại học Việt Nam. Đồng thời, 04 chương trình đào tạo theo định hướng nghiên cứu thuộc lĩnh vực MMS sẽ được phát triển sau khi kết thúc Dự án. Các hoạt động của Dự án tập trung chủ yếu vào hoạt động trao đổi đội ngũ khoa học giữa các trường đại học đối tác Việt Nam và châu Âu nhằm tăng cường kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm giảng dạy cũng như năng lực tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và sinh viên của các trường đối tác Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong vòng 04 năm (2019-2022) với kinh phí là 999.695 EUR, trong đó, 30% kinh phí của Dự án sẽ được dành cho nâng cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm thuộc lĩnh vực khoa học phân tử và vật liệu của 04 trường đối tác Việt Nam.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

 

GS. Luc Van Meervelt, Trường Đại học KU Leuven, Điều phối viên Dự án giới thiệu về Bộ môn Hóa học của KU Leuven

 

GS. Kristiaan Temst, Trường Đại học KU Leuven, giới thiệu về Bộ môn Vật lý và Thiên văn của KU Leuven

 

TS. Elise Konings, Trường Đại học KU Leuven, Quản lý Dự án tóm tắt quá trình hợp tác giữa KU Leuven và Việt Nam

 

PGS.TS. Vũ Thị Ngân, Trường Đại học Quy Nhơn, giới thiệu về Dự án

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16609456

Đang trực tuyến: 397