Ngày 13/12/2014, tại Hội trường Ban Giám hiệu, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án JEAI-DREAM, dự án hợp tác đối ứng giữa Trường ĐHCT với Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD). Đến dự Hội thảo có GS. Jean-Pascal TORRETON, Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam; GS. Alexis DROGOUL, Phó Giám đốc UMMISCO-IRD. Dự Hội thảo phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; thành viên các tổ, nhóm nghiên cứu Dự án JEAI-DREAM.

Hội thảo Tổng kết Dự án JEAI-DREAM diễn ra tại Hội trường Ban Giám hiệu


JEAI-DREAM là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Trường ĐHCT và IRD được thực hiện trong thời gian 04 năm trong gian đoạn 2011-2014 (gồm 03 năm dự án và 01 năm mở rộng). Mục tiêu của dự án nhằm nghiên cứu xây dựng các mô hình ứng dụng hỗ trợ ra quyết định liên quan đến các vấn đề môi trường, phục vụ công tác quản lý môi trường (công tác quản lý, sử dụng nguồn nước, quản lý sử dụng đất, quản lý dịch hại trong nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu,...). Bên cạnh đó, thông qua các hội nghị, hội thảo tập huấn, chia sẻ học thuật về chuyên môn và năng lực tổ chức nghiên cứu, Dự án JEAI-DREAM đã đóng góp quan trọng góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ của Trường, tiếp cận một cách có hệ thống về phương pháp nghiên cứu và quản lý dự án nghiên cứu, cách xây dựng đề án nghiên cứu, kỹ năng hợp tác và quản lý nhóm nghiên cứu,... Đây sẽ là đội ngũ chủ chốt, đóng góp quan trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường trong lĩnh vực có liên quan trong thời gian tới.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo Tổng kết Dự án JEAI-DREAM


JEAI-DREAM cũng đóng góp quan trọng vào công tác đào tạo nhân lực sau đại học bậc thạc sĩ, tiến sĩ của Trường ĐHCT, đặc biệt có 12 đề tài nghiên cứu bậc thạc sĩ và 04 đề án tiến sĩ được hướng dẫn bởi các nghiên cứu viên, các giáo sư IRD và Trường ĐHCT, đào tạo thông qua những trải nghiệm thực tế về công tác nghiên cứu giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành đào tạo liên quan. Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án, nhiều ấn phẩm xuất bản khoa học đã được chia sẻ, đăng tải trên các tạp chí, kỷ yếu hội nghị, hội thảo uy tín quốc tế (trên 100 lượt bao gồm tất cả các thể loại bài báo, sách khoa học, báo cáo tham luận khoa học).

Việc hợp tác, phối hợp thực hiện dự án JEAI-DREAM cũng giúp các nhà khoa học hiểu biết lẫn nhau, hình thành mạng lưới kết nối hợp tác nghiên cứu, tạo tiền đề quan trọng cho việc mở rộng hợp tác đa phương trong thời gian tới. Phía đại diện IRD cũng đánh giá cao hiệu quả thực hiện Dự án này. Trường ĐHCT và IRD đã tích cực thảo luận các hướng hợp tác, các chương trình dự án nghiên cứu mới trong thời gian tiếp theo, đặc biệt là mở rộng quan hệ hợp tác, mở rộng kết nối hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác viện, trường khác.

GS. Jean-Pascal TORRETON, Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

GS. Alexis DROGOUL, Phó Giám đốc UMMISCO-IRD nhận xét về hoạt động của Dự án JEAI-DREAM

 

Phiên báo cáo kết quả nghiên cứu của các thành viên Dự án

 

Ảnh lưu niệm buổi Hội thảo


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16999347

Đang trực tuyến: 501