Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sức lao động và tăng năng suất cây trồng; tuy nhiên, hoạt động này cần có những chính sách cụ thể, sự phối hợp của nhiều đơn vị các cấp và doanh nghiệp, đặc biệt là sự tiên phong của các trường đại học và viện nghiên cứu. Ngày 28/12/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo "Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong Nông nghiệp" với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhằm đề xuất các kịch bản cho thực trạng công nghệ hiện tại ở khu vực ĐBSCL và cung cấp các công nghệ đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ các sở, ngành, viện, trường trong khu vực ĐBSCL, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong Nông nghiệp tại Hội trường Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe các tham luận xoay quanh các nội dung như: Hiện trạng và xu hướng tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp; Phát triển các ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; Ứng dụng IIoT trong chuỗi sản xuất nông nghiệp; Giải pháp mạng cảm biến và IoT cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; Ứng dụng cơ giới hóa trong chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao; Giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và thích ứng biến đổi khí hậu... Trên cơ sở đó, Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp ở khu vực ĐBSCL.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ trong những năm qua, hiệu quả của hoạt động khoa học và công nghệ trong Trường ĐHCT đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các kết quả, công bố trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ không chỉ góp phần quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà tường mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL. Với định hướng xây dựng Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc, đại học nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng ĐBSCL, Trường ĐHCT đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường.

Ngày 19/10/2018, Trường ĐHCT đã tổ chức Hội nghị khoa học đất “Sử dụng bền vững tài nguyên đất ở Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm trao đổi và thảo luận các kết quả định kỳ nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn về khai thác, quản lý và chiến lược sử dụng tài nguyên đất đai bền vững trong khu vực ĐBSCL. Theo đó, nhiều ý kiến từ các nhà quản lý, nhà khoa học đã khẳng định đất đai ĐBSCL đang trong quá trình thoái hóa. Do đó, thông qua Hội thảo, Hiệu trưởng mong muốn các nhà khoa học thể hiện vai trò quan trọng trong đề xuất, định hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0, bên cạnh đó Hiệu trưởng mong muốn đẩy mạnh sự liên kết, phối hợp giữa Nhà trường và doanh nghiệp, góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của vùng và đất nước thông qua các kết quả nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

PGS.TS. Châu Minh Khôi, Khoa Nông nghiệp - Trường ĐHCT trình bày báo cáo "Sử dụng hệ thống cảm biến tự động quan trắc ẩm độ đất, độ mặn trong đất và nước phục vụ cho canh tác nông nghiệp"

 

PGS.TS. Phạm Thanh Liêm, Khoa Thủy sản - Trường ĐHCT trình bày nội dung "Phát triển ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản"

 

Ông Nguyễn Huy Trường, đại diện Công ty Rocwell trình bày "Ứng dụng IIoT trong chuỗi sản xuất nông nghiệp"

 

Trường ĐHCT ký kết bản thỏa ước hợp tác với Mobifone Cần Thơ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng các giải pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và thích ứng biến đổi khí hậu

 

Các đại biểu tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ

 

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612498

Đang trực tuyến: 708