Nhằm góp phần tìm giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về Phát triển bền vững Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (được ban hành ngày 17/11/2017, liên quan tới gần 30 bộ, ngành và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL), ngày 14/12/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) tổ chức hội thảo "Sau một năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu" tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích những việc đã làm được, chưa làm được và đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120/NQ-CP. Trường ĐHCT cùng Ban biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT sẽ tóm tắt báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ để đề xuất trình Thủ tướng, thể hiện cam kết của Nhà trường trong công tác triển khai và thực hiện hiệu quả Nghị Quyết 120 của Chính phủ, như mong đợi của Thủ tướng.

Toàn cảnh Hội thảo "Sau một năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu" tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

ĐBSCL là vùng có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, đóng góp hơn 95% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và trên 74,6% sản lượng thủy sản nuôi trồng của quốc gia. Vùng ĐBSCL có khoảng 19 triệu dân, chiếm 20% dân số cả nước và diện tích trên 40 ngàn km2 khoảng 12% diện tích cả nước, đóng góp 18% cho GDP quốc gia. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, ĐBSCL có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức do đây là vùng đất chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi của tự nhiên. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân, đòi hỏi phải có những giải pháp toàn diện, lâu dài, cấp bách để phát triển bền vững ĐBSCL.

Trong chuyến công tác thăm và làm việc với Trường ĐHCT vào ngày 10/8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mong muốn rằng Trường ĐHCT là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ đưa ra chính sách, nhưng hơn ai hết, sinh viên, giảng viên trong trường chính là một cơ quan nghiên cứu thực hiện Nghị quyết này với những sáng kiến về lý luận, thực tiễn để đề xuất với Thủ tướng và các bộ ngành”.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu "Trường Đại học Cần Thơ cam kết đồng hành với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và sẵn sàng làm đầu mối trong công cuộc phát triển vùng, thích ứng với Biến đổi khí hậu. Hiệu trưởng chia sẻ Trường ĐHCT nhận thức được trách nhiệm trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cũng như là đầu mối thông tin khoa học phục vụ phát triển kinh tế vùng ĐBSCL. Hiện nay, trường đang triển khai thực hiện Dự án "Nâng cấp Trường ĐHCT" thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản với tổng vốn trên 100 triệu USD và triển khai thực hiện từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 12 năm 2022. Trong khuôn khổ Dự án, Hợp phần "Thực hiện các dự án nghiên cứu" đã triển khai 36 đề tài với tổng kinh phí trên 85 tỷ đồng. Kết quả thực hiện được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra đối với ngành nông nghiệp và thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL. Qua đó, Hiệu trưởng mong muốn các địa phương sẽ cùng đồng hành với Nhà trường trong giải quyết các vấn đề của vùng.

TS. Đặng Kiều Nhân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, Trường ĐHCT báo cáo khái quát một năm thực hiện NQ 120/CP

 

PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT kiến nghị về chính sách thực hiện NQ 120/CP của Trường

 

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trình bày tham luận “Từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp - một hành trình cần sự tham gia của các nhà khoa học và chuyên gia”

 

Bà Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang tham luận về việc “Kiên Giang chủ động thích ứng với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn”

 

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bến Tre tham luận về việc Bến Tre thực hiện NQ 120/CP và kiến nghị chính sách thực hiện

 

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ tham luận “Phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”

 

Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)
 

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17017147

Đang trực tuyến: 526