Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo qui định của Luật Phòng cháy và chữa cháy; nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở, ngày 07/12/2018, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực Nhà Điều hành của Trường.

Toàn cảnh khu vực giả định cháy tại Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ


Trước đó, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố Cần Thơ cùng Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn, cứu hộ Trường, Đội PCCC của Trường, Tổ PCCC tại Nhà Điều hành đã cùng phổ biến cách phòng cháy, triển khai các đội hình chữa cháy và quy trình xử lý cháy cho cán bộ đang làm việc tại tòa nhà điều hành.

Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 14 giờ tại Hội trường Ban Giám hiệu (lầu 1). Chất cháy chủ yếu là: bàn ghế gỗ, nhựa tổng hợp, thiết bị điện,… Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố chập điện, trong cơ sở có nhiều chất dễ bắt cháy nên đám cháy phát triển nhanh bao trùm toàn bộ hội trường và có nguy cơ cháy lan ra xung quanh nếu không cứu chữa kịp thời. Tại thời điểm xảy ra cháy hệ thống báo cháy của cơ sở đang trong giai đoạn bảo trì, dẫn đến đám cháy phát triển lớn bao trùm toàn bộ cơ sở. Thành viên đội PCCC của Nhà Điều hành có 26 người đang làm việc tại các bộ phận. Dự kiến tại thời điểm xảy ra cháy có khoảng 22 người bị nạn cần được cứu do nhiễm khói, khí độc từ đám cháy sinh ra.

Khi tình huống giả định cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy của tòa nhà điều hành đã tiến hành thao tác báo động, cắt điện khu vực bị cháy, gọi điện cho đội PCCC Trường, Cảnh sát PCCC (114) báo cháy. Các nhân viên làm việc tại tòa nhà theo hướng dẫn đã nhanh chóng đi đường cầu thang lối thoát hiểm di chuyển ra ngoài an toàn trong thời gian sớm nhất. Đội PCCC sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình CO2, bình bột chữa cháy AB), hệ thống ống nước chữa cháy của tòa nhà, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của tòa nhà. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy. Song song đó, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố Cần Thơ cũng đã điều 02 xe chữa cháy, 02 xe thang, 01 xe bơm chuyên dụng cùng các chiến sĩ cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, nâng xe thang giải cứu những người bị kẹt ở những tầng trên của tòa nhà. Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ đã huy động 01 xe cứu thương, 04 nhân viên y tế tiếp nhận các nạn nhân bị thương, tổ chức sơ cấp cứu. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Thực tập dùng bình chữa cháy

 

Hướng dẫn thoát hiểm

 

Lực lượng PCCC cơ sở thực hiện chữa cháy

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp làm nhiệm vụ

 

Nâng xe thang cứu những người bị kẹt

 

Di chuyển nạn nhân ra xe cứu thương


Kết thúc diễn tập, Phòng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo Nhà trường, Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn, cứu hộ Trường, Đội PCCC của Trường, Tổ PCCC tại Nhà Điều hành đã tiến hành họp đánh giá. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Thành công của buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường và xây dựng các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC tại chỗ của Trường.


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16612417

Đang trực tuyến: 587