Từ ngày 18-25/01/2015, cán bộ và sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tham gia Diễn đàn giáo dục và cuộc thi hùng biện dành cho sinh viên các trường đại học thuộc mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) lần thứ 15 và khối ASEAN+3 lần thứ 4 (15th AUN and 4th ASEAN+3 Educational Forum and Young Speaker’s Contest) được tổ chức tại Đại học Kebangsaan Malaysia. Diễn đàn là nơi giao lưu, trao đổi của sinh viên trong khối ASEAN+3 về các vấn đề liên quan đến quá trình hội nhập kinh tế, văn hoá, xã hội và giáo dục trong khu vực. Chủ đề của năm nay là: “Sự phát triển kinh tế của khối ASEAN + 3 gắn với những vấn đề cộng đồng như: bình đẳng giới, dân tộc thiểu số và những người khuyết tật.”

Đến với diễn đàn gồm có sinh viên và cán bộ từ 22 trường thành viên của ASEAN University Network (AUN), 03 trường đại học của Nhật Bản và 03 trường đại học của Trung Quốc. Đoàn Việt Nam có 07 đại biểu tham dự đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội (02 sinh viên), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (01 cán bộ và 01 sinh viên) và Trường Đại học Cần Thơ (02 sinh viên, 01 cán bộ).

Ảnh lưu niệm các đại biểu tại Diễn đàn


Tại cuộc thi Young Speaker’s Contest, từng đại biểu sinh viên lần lượt trình bày quan điểm của mình, chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được từ thực tiễn của mỗi nước về chủ đề chính của chương trình, tầm quan trọng của việc đem lại bình đẳng và nhiều quyền lợi hơn cho các nhóm yếu thế trong xã hội.

Ngày 23 và 24 là thời gian dành cho Diễn đàn giáo dục. Đây được xem là một mô hình giả lập của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN dành cho sinh viên, bao gồm phiên thảo luận, trình bày về chính sách của mỗi nước thành viên và cuối cùng là một tuyên bố chung được đưa ra bởi chính các đại biểu tham gia. Đây là cơ hội để sinh viên-những nhà lãnh đạo tương lai của khu vực được làm quen với một hội nghị quốc tế, cùng nhau thảo luận và có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề của nhóm xã hội yếu thế ở từng nước qua đó đề ra được những giải pháp thiết thực và hiệu quả hơn cho khu vực. Với chủ đề chính được Ban Tổ chức lựa chọn, các đại biểu là sinh viên tại các đại học thành viên AUN và ASEAN +3 đã cùng nhau chia sẻ những nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, dân tộc thiểu số và người khuyết tật,... như một tổ chức ASEAN. Nhiều giải pháp đã được trình bày và cụ thể hóa bằng những dự án khả thi nhằm giải quyết các vấn đề được các đại biểu nêu lên. Trong đó, đại biểu sinh viên Nguyễn Huỳnh Anh Khôi của Trường ĐHCT đã đạt giải nhóm làm việc xuất sắc nhất cùng với các đại biểu sinh viên đến từ Brunei, Myanmar, Nhật, Philippines, Thái Lan, và Trung Quốc.

Đoàn đại biểu ba trường đại học của Việt Nam đã tham gia đầy đủ các phiên thảo luận và tích cực chia sẻ, đóng góp ý kiến trong cả hai hoạt động với định hướng: Xóa bỏ những định kiến về giới tính, người khuyết tật và các dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế các nước Đông Nam Á và nâng cao khả năng giao tiếp trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh.


Các đại biểu cũng tham gia các hoạt động thực tiễn như: chia sẻ kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục; tham quan, tìm hiểu bảo tàng, thư viện, khu sinh thái... của Malaysia.

Diễn đàn giao lưu học tập cho thanh niên thuộc mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á và khối ASEAN+3 năm tiếp theo sẽ được tổ chức tại Brunei.

Đại biểu phía Việt Nam

 
(Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên trường ĐHCT)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16999863

Đang trực tuyến: 858