Ngày 14 và 15/3/2015, Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 18 đã tưng bừng diễn ra tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT).

Đến tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chuyên viên tiếng Pháp, Vụ Giáo dục Trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phía lãnh đạo địa phương có ông Trương Quang Hoài Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; đại diện các Sở, Ban, Ngành, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt – Pháp các tỉnh, thành ĐBSCL. Phía các đối tác Pháp ngữ có bà Anissa Barak, Giám đốc khu vực Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF); bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc Trung tâm tiếng Pháp Châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP); bà Eva Nguyễn Bình, Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp; ông Nicolas Bergeret, Giám đốc Văn phòng Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) khu vực TP. Hồ Chí Minh; bà Catherine Dhaussy, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại TP. Hồ Chí Minh; ông Alexis Lý, Chuyên trách du học Campus France, cùng các tùy viên, nhân viên, tình nguyện viên công tác tại các đơn vị đối tác Pháp ngữ. Đồng hành với chương trình có đại diện lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), bà Lê Thị Thu Thảo, Phó Giám đốc khu vực Tây Nam Bộ và các chuyên viên, nhân viên các phòng ban.

Đặc biệt, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động và sự thành công của chương trình là sự quy tụ của hơn 300 đại biểu là thành viên Ban Giám hiệu, đại diện các phòng, ban, giảng viên,
sinh viên các đơn vị đào tạo tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp của Trường ĐHCT, các trường đại học, cao đẳng khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh; đại biểu giáo viên và học sinh tham gia giảng dạy và học tập tiếng Pháp khu vực ĐBSCL.

Văn nghệ chào mừng khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 18


Nhằm tạo cơ hội giao lưu, kết nối trong cộng đồng những người nói tiếng Pháp và yêu thích tiếng Pháp, hằng năm Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL được tổ chức luân phiên tại các tỉnh, thành trong vùng. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ lần thứ 45, Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 18 diễn ra tại TP. Cần Thơ và Trường ĐHCT vinh dự được đăng cai phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Cần Thơ, đặc biệt là Hội Hữu nghị Việt – Pháp của Thành phố, cùng tổ chức sự kiện quan trọng và ý nghĩa này. Chương trình được sự tài trợ của các đối tác Pháp ngữ như OIF (đơn vị tài trợ chính), IFV và AUF, cùng sự đồng hành của Sacombank.

Nội dung chương trình Ngày hội diễn ra phong phú thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và vui chơi đặc sắc. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng tiến hành buổi tọa đàm giữa đại biểu lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các Sở, ngành địa phương, lãnh đạo, giảng viên các trường và phía đối tác Pháp ngữ, thảo luận về tình hình giảng dạy tiếng Pháp, về những đề xuất, giải pháp để phổ biến tiếng Pháp như là một trong những ngoại ngữ quan trọng tại Việt Nam, tại vùng ĐBSCL nói riêng trong quá trình hội nhập. Nhân dịp này, phía đối tác Pháp ngữ, đại diện tổ chức Campus France cũng tổ chức buổi cung cấp thông tin về cơ hội du học các ngành đào tạo tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, thông tin hỗ trợ du học với chương trình du học tại chỗ tại Việt Nam và du học tại các nước thuộc công đồng Pháp ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đặc biệt, các em học sinh, sinh viên rất hăng hái tham gia các hoạt động của chương trình; đây là dịp để các em vui chơi, giao lưu, gặp gỡ bạn bè cùng học tiếng Pháp. Các em đã hào hứng hưởng ứng tham gia các cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Pháp, thi vẽ với chủ đề "Cộng đồng Pháp ngữ của tôi", và tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn bằng tiếng Pháp. Những hoạt động này đã giúp các em học sinh, sinh viên có cơ hội sử dụng và phát huy vốn tiếng Pháp của mình, đồng thời giúp các em rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân, đặc biệt là sự tự tin cũng như phát huy năng khiếu và sở trường của mình. Qua đó cũng tạo cho các em niềm yêu thích học tiếng Pháp, vừa học vừa chơi, vui cùng tiếng Pháp, đồng thời giúp các em hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Pháp, về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt-Pháp. Đây cũng là dịp để vinh danh, khen thưởng các em sinh viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tiếng Pháp và tham gia các hoạt động Pháp ngữ với 10 suất học bổng khuyến học (03 triệu đồng/suất) do Sacombank tài trợ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 18


Hiện tại Trường ĐHCT có 02 Bộ môn tiếng Pháp (một thuộc Khoa Sư phạm và một thuộc Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn), 03 chuyên ngành Pháp ngữ (Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Luật), 01 Trung tâm thi xác nhận trình độ tiếng Pháp theo khung tham chiếu Châu Âu do Bộ Giáo dục Pháp cấp bằng và 01 Trung tâm Pháp ngữ hỗ trợ công nghệ giáo dục. Trường cũng vừa tuyển sinh rất thành công khóa đầu tiên chương trình đào tạo (CTĐT) Thạc sĩ Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Khai thác dữ liệu đào tạo bằng tiếng Pháp liên kết với Đại học Bách Khoa Nantes (Cộng hòa Pháp), đang đàm phán với Đại học Lyon 2 (Cộng hòa Pháp) để mở thêm 01 CTĐT Thạc sĩ quốc tế thứ 2, ngành Luật – Kinh tế. Nhân dịp này, lãnh đạo Trường ĐHCT đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến Bộ GD&ĐT, phía đối tác Pháp ngữ, các Sở GD&ĐT, các Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Trường trong việc duy trì và phát triển tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL.

Trường ĐHCT cam kết tiếp tục góp phần phát triển đào tạo, phổ biến tiếng Pháp tại vùng ĐBSCL, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là phổ biến tiếng Pháp như một trong những ngoại ngữ quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế. PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT cho biết: «…Chúng tôi cam kết duy trì và phát triển giảng dạy tiếng Pháp bên cạnh các ngoại ngữ khác, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển ổn định của việc giảng dạy tiếng Pháp trong khu vực ĐBSCL. Chúng tôi cũng sẽ sẵn lòng hợp tác có trách nhiệm với các đối tác trong các dự án, hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam và tại khu vực ĐBSCL. Chúng tôi hy vọng các đối tác Pháp ngữ, các đối tác địa phương, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cùng đồng hành với chúng tôi để cùng chung tay củng cố và phát triển việc dạy và học tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL qua đó góp phần cho sự quảng bá chung của tiếng Pháp tại Việt Nam, đáp ứng lợi ích chung của đất nước và Cộng đồng Pháp ngữ…».

Phía đối tác Pháp ngữ cam kết tiếp tục hỗ trợ Trường ĐHCT cũng như các trường giảng dạy tiếng Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giảng dạy và học tập tiếng Pháp tại vùng ĐBSCL và Việt Nam nói chung.

PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 18 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chuyên viên tiếng Pháp, Vụ Giáo dục Trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT phát biểu tại lễ khai mạc

 

Bà Anissa BARAK, Giám đốc Tổ chức Quốc tế Pháp Ngữ (OIF) phát biểu về ý nghĩa hoạt động chương trình Ngày hội Pháp ngữ và những cam kết hỗ trợ của phía đối tác Pháp ngữ đối với hoạt động giảng dạy, học tập tiếng Pháp

 

Đại biểu tham dự chương trình

 

Bà Eva Nguyễn Bình, Tham tán phụ trách hoạt động hợp tác và văn hóa của Đại Sứ Quán Pháp phát biểu về hoạt động hợp tác giao lưu ngôn ngữ, văn hóa Pháp tại Việt Nam

 

Bà Catherine DHAUSSY, Trưởng đại diện AUF tại TP. HCM phát biểu

 

Bà Lê Thị Thu Thảo, Phó giám đốc Ngân hàng Sacombank khu vực Tây Nam Bộ đại diện trao học bổng cho các em sinh viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tiếng Pháp và tham gia các hoạt động Pháp ngữ

 

TS. Trần Văn Lựa, Phó Trưởng Khoa Sư phạm-Trường ĐHCT, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP. Cần Thơ trao tặng hoa cảm ơn các đơn vị tài trợ cho chương trình

 

Thi vẽ với chủ đề "Cộng đồng Pháp ngữ của tôi"

 

Buổi tọa đàm về tình hình giảng dạy tiếng Pháp

 

Sôi nổi hoạt động giao lưu văn nghệ

 

Thi kể chuyện bằng tiếng Pháp

 

 Hào hứng tham gia nhiều trò chơi thú vị bằng tiếng Pháp

 

 Ông Alexis Lý, Chuyên trách du học Campus France, giới thiệu, cung cấp thông tin về du học Pháp


Một số hình ảnh trao thưởng tại lễ bế mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 18


 
 
 
 
 
 

 

Ảnh lưu niệm tại lễ bế mạc

 

Các tranh vẽ đạt giải tại cuộc thi vẽ "Cộng đồng Pháp ngữ của tôi"


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17015135

Đang trực tuyến: 968