Ngày 09/9/2015, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vui mừng đón tiếp và làm việc với Đoàn Đại học Ritsumeikan (ĐH Ritsumeikan) đến từ Nhật Bản do GS.TS. NAKAGAMI Ken’ichi dẫn đầu cùng với PGS.TS. TAHARA Hiroki và 07 sinh viên của Trường. Làm việc với đoàn có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị.

Buổi đón tiếp diễn ra tại Nhà Điều Hành Trường ĐHCT


Lần đầu đến thăm Trường ĐHCT, Trường ĐH Ritsumeikan bày tỏ niềm vui khi nhận được sự đón tiếp nồng ấm từ phía Nhà trường. Đoàn còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những vấn đề về môi trường tại Khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt sinh viên của trường rất mong muốn được học hỏi nhiều hơn từ các chuyên gia tại Việt Nam về những vấn đề cấp bách này.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng chia sẻ tại buổi làm việc

GS.TS. NAKAGAMI Ken’ichi giới thiệu chung về Trường ĐH Ritsumeikan trong chuyến thăm và làm việc với Trường ĐHCT


Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã cùng nhau chia sẻ những thông tin chung nổi bật của hai trường nhằm tăng cường hiểu biết hướng đến xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền vững trong tương lai. GS.TS. NAKAGAMI Ken’ichi chia sẻ, Đại học Ritsumeikan tọa lạc tại Kyoto là một trong những trường đại học dân lập nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nguyên tắc sáng lập của ĐH Ritsumeikan trong học tập và nghiên cứu là tự do, hòa bình và nhân loại, sự hiểu biết quốc tế. Trường chú trọng thành lập các mục tiêu phát triển nguồn nhân lực và chương trình đào tạo để giáo dục các nhà lãnh đạo tương lai của cộng đồng quốc tế. Hơn nữa, Trường đã tích cực triển khai việc xây dựng quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới và hiện đang có mạng lưới hợp tác quốc gia và quốc tế rộng lớn.


Các bạn sinh viên Trường ĐH Ritsumeikan trình bày một số nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh


Trong buổi làm việc, nhóm 07 bạn sinh viên dẫn đầu là Nakayama Shunsuke cũng lần lượt trình bày một số nghiên cứu và đề xuất giải pháp về những vấn đề ô nhiễm môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các nghiên cứu xoay quanh 03 vấn đề: ô nhiểm môi trường nước, vấn đề rác thải và ô nhiểm không khí. Các bạn đã thể hiện sự quan tâm và hiểu biết sâu sắc về những vấn đề quan trọng này qua một số bài nghiên cứu điển hình: Ô nhiễm môi trường nước – Hasegawa Naru, Vấn đề rác thải – Kido Chisato, Ô nhiễm không khí – Kimura Misaki.

Đại diện một số Khoa bổ sung thông tin hữu ích về các vấn đề ô nhiễm môi trường tại Khu vực ĐBSCL


Sau phần báo cáo của các bạn sinh viên, phía Trường ĐHCT, PGS.TS. Lê Việt Dũng và đại diện Khoa Môi Trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Khoa Luật, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn và Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL đã nhiệt tình đóng góp thêm ý kiến để các bạn có thêm tư liệu về những vấn đề được quan tâm. Qua đó, các bạn có thêm kiến thức hữu ích về những hiểu biết, ý thức và thái độ của người dân khu vực về bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã và đang kiểm soát chặt chẽ, nghiêm khắc nhằm nâng cao ý thức của người dân góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống. Ngoài ra, Nhà trường còn chia sẻ một số thực trạng cần được quan tâm hiện nay là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn và tình trạng trẻ em đường phố.


Cuối buổi làm việc, GS.TS. NAKAGAMI Ken’ichi chia sẻ, là một trong số ít trường dân lập hàng đầu Nhật Bản, ĐH Ritsumeikan luôn mong muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế với các nước Châu Á và thế giới. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT tự hào là một Trường ĐH uy tín hàng đầu khu vực ĐBSCL, luôn xem trọng việc thiết lập một mạng lưới đối tác quốc tế rộng lớn. Vì thế qua buổi gặp gỡ thân mật này, hai đơn vị tin rằng sẽ trở thành đối tác tiềm năng trong tương lại không xa.

Đại diện hai Trường trao quà và chụp ảnh lưu niệm


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17000217

Đang trực tuyến: 1039