Ngày 11/9/2015, Hội thảo "Biến đổi khí hậu và sản xuất lúa ở ĐBSCL: Các thông điệp chính từ Dự án CLUES" đã diễn ra tại Trung tâm Học liệu Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Hội thảo nhằm đánh giá các tác động của Biến đổi khí hậu (BĐKH) và ảnh hưởng của nước biển dâng (NBD) và cách chọn lựa kỹ thuật mới thích ứng và giảm nhẹ các hệ thống canh tác trên nền lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Từ đó, đưa ra các khuyến cáo và đề xuất các lựa chọn kỹ thuật cho phù hợp với chính sách, chiến lược và ưu tiên đầu tư của Việt Nam để triển khai, nhân rộng ra các vùng sản xuất lúa ở vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh hội thảo Biến đổi khí hậu và sản xuất lúa ở ĐBSCL: Các thông điệp chính từ Dự án CLUES


Tham dự hội thảo có Ban Quản lý Dự án gồm TS. Reiner Wassmann, Giám đốc Dự án phía IRRI; GS.TS Lê Quang Trí, Giám đốc Viện Biến đổi khí hậu ĐHCT - Giám đốc Dự án phía Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Trưởng Khoa Môi Trường và Tài nguyên thiên nhiên - Điều phối viên Dự án phía Việt Nam; TS. Ngô Đằng Phong, Điều phối viên Dự án phía IRRI; toàn thể cán bộ quản lý và chuyên trách của 06 hợp phần của Dự án CLUES. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Tài nguyên Môi trường của 13 tỉnh, thành ĐBSCL; và các đại diện của các tổ chức có quan tâm cùng tham dự. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà Trường; và đại diện lãnh đạo các khoa, viện, trung tâm, phòng ban trong Trường.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Reiner Wassmann, Giám đốc Dự án phía IRRI, phát biểu tại Hội thảo


Được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế của Úc (ACIAR), Dự án CLUES được xây dựng trên nền tảng các công việc được thực hiện bởi IRRI và các tổ chức đối tác khác bao gồm: Tổ chức Nghiên cứu khoa học Khối Thịnh vượng chung Úc (CSIRO), Viện Nghiên cứu Nước quốc tế (IWMI), Trường ĐHCT, Viện nghiên cứu lúa Cửu Long (CLRRI), Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam (IAS), Viện Quy hoạch Thủy lợi (SIWRP), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của bốn tỉnh: Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu. Mục tiêu tổng thể của Dự án là tăng cường khả năng thích ứng của các hệ thống sản xuất lúa ở ĐBSCL. Trong đó, mục tiêu trước mắt là cung cấp kỹ thuật và kiến thức cho nông dân và các cơ quan quản lý để cải thiện an ninh lương thực ở ĐBSCL.

GS.TS Lê Quang Trí, Giám đốc Viện Biến đổi khí hậu ĐHCT - Giám đốc Dự án phía Việt Nam, giới thiệu Dự án CLUES


 

Đại biểu trình bày kết quả của Dự án tại Hội thảo


Để thực hiện mục tiêu trên, một khối lượng lớn công việc được thực hiện trên cơ sở phân chia thành sáu nhóm hợp phần tương ứng sáu lĩnh vực nghiên cứu: Hợp phần 1: Đánh giá sự tổn thương và các tác động theo vùng;  Hợp phần 2: Cải thiện khả năng chịu ngập và chịu mặn của các giống lúa địa phương và các dòng cao sản; Hợp phần 3: Quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên và cây trồng thích ứng với sự thay đổi nhanh của môi trường; Hợp phần 4: Phân tích hệ thống canh tác và các điều kiện kinh tế xã hội tại các nông hộ sản xuất lúa; Hợp phần 5: Đánh giá thích ứng tổng hợp ở Bạc Liêu và phát triển kế hoạch thích ứng tổng thể; và Hợp phần 6: Xây dựng nguồn nhân lực đánh giá sự phát thải khí gây Hiệu ứng nhà kính.

Hội thảo nhận được sự quan tâm thảo luận và sự nhiệt tình đóng góp từ phía đại biểu tham dự


Hội thảo lần này đánh đấu một chặng đường hơn 04 năm thực hiện Dự án, đây là thời điểm để các nhà khoa học cùng nhau ngồi lại thảo luận và đánh giá kết quả đạt được. Do đó, các chủ nhiệm của các hợp phần nghiên cứu đã trình bày kết quả của Dự án theo quan điểm kỹ thuật mới ứng phó Biến đổi khí hậu trong niềm phấn khởi chung của các cá nhân, tổ chức tham gia Dự án lẫn đại biểu tham dự. Từ những kết quả đạt được của 06 hợp phần nghiên cứu của Dự án CLUES, các gói kỹ thuật được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng phục hồi tổng thể của hệ thống canh tác trên nền đất lúa của ĐBSCL nói chung và tại các tỉnh đã triển khai Dự án nói riêng (bao gồm An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ và Hậu Giang). Qua đó, thể hiện sự hợp tác giữa Trường ĐHCT và các đối tác quốc tế, các viện, trường tại Việt Nam và đối tác địa phương sẽ tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa để cùng nhau phát triển cùng với vùng ĐBSCL trước những thách thức của BĐKH và NBD.

Đại diện Ban Quản lý Dự án CLUES trao quà cho 04 tỉnh, thành là các điểm nghiên cứu của Dự án gồm An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ và Hậu Giang

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@ctu.edu.vn.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 16998295

Đang trực tuyến: 339