Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Ấm áp không khí họp mặt lễ Sen Dolta tại Trường Đại học Cần Thơ

Tối ngày 17/9/2022, tại Nhà văn hóa Ký túc xá A, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức buổi lễ Sen Dolta với sự góp mặt của đông đảo sinh viên, cán bộ Trường. Tham dự có ông Phạm Thái Yên – Đại diện phòng BP01, Công an Thành phố Cần Thơ; Hoà thượng Sơn Ma Nét, chùa Muni Răng Sây. Về phía đại diện nhà trường có GS.TS. Trần Ngọc Hải – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Tường – Trưởng phòng Công tác Sinh viên; ThS. Phạm Văn Hiền – Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên.

Khách mời của chương trình

Sen Dolta từ lâu được xem là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Cứ mỗi tháng 8 theo Phật lịch, đồng bào dân tộc Khmer đều tổ chức lễ hội và xem đây là dịp để bà con tưởng nhớ công ơn đối với bậc sinh thành và tạ ơn những người đã khuất, cầu phước lành cho người thân trong gia đình. Gắn với đạo lý “Cây có cội, nước có nguồn”, lễ hội Sen Dolta còn mang ý nghĩa sâu sắc là sự đoàn kết giữa 3 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa với tình làng nghĩa xóm, kết nghĩa đồng bào mang tính nhân văn và giáo dục đạo đức sâu sắc.

Trường ĐHCT - một trong những trường đại học lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, nơi quy tụ sinh viên từ khắp mọi miền đất nước cùng nhiều dân tộc. Hằng năm, Lễ hội Sen Dolta gần như đã trở thành truyền thống, là dịp để họp mặt và giao lưu, đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc nói chung và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, sinh viên đồng bào Khmer nói riêng đang học tập, công tác tại Trường.

Các bạn sinh viên người dân tộc Khmer nô nức chuẩn bị trước khi buổi lễ diễn ra

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Hải nhấn mạnh: “Gia đình, tổ tiên, ông bà là những nền tảng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Với ý nghĩa đó mà hôm nay là một ngày vô cùng thiêng liêng, cao quý, nhân buổi lễ hôm nay, tôi xin được chân thành chúc mừng đến các em cùng gia đình, quý phụ huynh thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi, chung sức cùng nhau giữ gìn những truyền thống thật tốt đẹp!”

GS.TS. Trần Ngọc Hải phát biểu tại buổi lễ

Trong dịp này, các bạn sinh viên có cơ hội tham gia, giao lưu văn hoá, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, tìm hiểu kiến thức về lễ hội truyền thống các dân tộc. Đồng thời, qua các hoạt động trên đã góp phần phát huy các giá trị truyền thống, tinh thần đoàn kết các dân tộc. Qua đó, Trường ĐHCT truyền đi thông điệp chúc mừng cho đồng bào người Khmer nói chung và sinh viên trường nói riêng có một mùa lễ hội Sen Dolta thật nhiều ý nghĩa.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Các bạn sinh viên hào hứng với không khí lễ hội

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 24

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI