Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN
-

Hội thảo “Làm gì đề hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp?”

Tiếp theo buổi làm việc giữa Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vào ngày 24/6/2022, chiều ngày 23/9/2022, Trường ĐHCT phối hợp với Bộ NN&PTNT và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức Hội thảo “Làm gì để hình thành được đội ngũ làm nông chuyên nghiệp? Hội thảo được phát trực tiếp trên các nền tảng của Trường ĐHCT, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn và Đài Truyền hình Hậu Giang.

Toàn cảnh Hội thảo “Làm gì đề hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp?” tại Hội tường Ban Giám hiệu, Nhà điều hành, Trường ĐHCT

Hội thảo có sự tham dự của Ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp - nông thôn, Bộ NN&PTNT; Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Ông Phạm Minh Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; Ông Trần Minh Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn; Lãnh đạo các sở NN&PTNT, hội nông dân, hợp tác xã, viện, trường, doanh nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TPCT, phát biểu chào mừng

Trong những năm qua, nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước đã tác động tích cực, làm đổi thay lớn về sản xuất và phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL và cả nước. Với yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước giai đoạn mới, nhiều vấn đề chiến lược về nông nghiệp - nông thôn - nông dân được đặt ra, trong đó có chủ đề của hội thảo: “Làm gì để hình thành được đội ngũ làm nông chuyên nghiệp?”

Chủ đề hội thảo “Làm gì để hình thành được đội ngũ làm nông chuyên nghiệp?” cũng là vấn đề được nêu ra trong Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khẳng định Nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu đề dẫn Hội thảo

Hội thảo “Làm gì để hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp?” đã làm rõ 3 vấn đề: xác định rõ các loại “tri thức” mà người nông dân cần có trong bối cảnh thị trường hiện nay; nới tìm kiếm nguồn thông tin, tri thức đó; cơ chế và chính sách nào để có thể tìm kiếm được nguồn thông tin, tri thức đó; và cơ chế, chính sách nào để có thể phổ cập các kiến thức, tri thức đó đến với người nông dân.  

PGS.TS Nguyễn Duy Cần, Trưởng Khoa Phát triển nông thôn, Trường ĐHCT, trao đổi xoay quanh chủ đề: “Con đường hướng đến phát triển đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp”

TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT Cty RYNAN Technologis Vietnam, trình bày tham luận “Để định vị được “cái thị trường cần” - Kinh nghiệm thực tế từ Cty RYNAN Technologis Vietnam”

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Cty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An ở Cần Thơ, chia sẻ nội dung “Làm nông chuyện nghiệp theo nhu cầu của thị trường - Thực tế từ Cty Trung An”

TS. Trần Minh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT 2 (Bộ NN&PTNT) trao đổi xoay quanh câu chuyện “Kinh nghiệm của cấp ủy - chính quyền địa phương, HThợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán,…trong việc hỗ trợ nông dân thành nông dân chuyên nghiệp”

Ông Nguyễn Văn Thuận, đại diện Hội quán Canh Tân chuyên trồng nhãn ở ấp An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ câu chuyện thực tế thông qua hoạt động của Hội quán

Trong thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Điều này đòi hỏi phải hình thành được một đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp. Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, nông dân chuyên nghiệp. Do đó tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận để tìm ra phương hướng, giải pháp hình thành được một đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp, làm nông hiện đại nhằm tạo động lực cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Các đại diểu trao đổi tại Hội thảo

Ban Tổ chức tặng hoa thay lời cảm ơn đến các diễn giả và đơn vị Đồng hành Hội thảo

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long - tầm nhìn 2045" (SDMD 2045), ngày 30/10 tới đây, Trường ĐHCT sẽ tổ chức Diễn đàn quốc tế SDMD 2022 với chủ đề “Khoa học công nghệ - Động lực cho đổi mới và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2017, nhằm tiếp tục thực hiện NQ 120/CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, Nhà trường muốn nhấn mạnh một nội dung quan trọng bên cạnh công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của mình là vai trò và nỗ lực của Trường trong công cuộc phát triển toàn diện và bền vững vùng ĐBSCL, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

  

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 155

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI