Nhà khoa học nữ Trường Đại học Cần Thơ đạt Giải thưởng Kovalevskaia - năm 2021

Nhà khoa học nữ Trường Đại học Cần Thơ đạt Giải thưởng danh giá hàng đầu thế giới.

Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam vừa công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho nhà khoa học nữ, GS.TS Nguyễn Minh Thủy, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, Khoa nông nghiệp, Đại học Cần Thơ.

GS.TS. Nguyễn Minh Thủy (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ (Ảnh: NVCC)

GS.TS Nguyễn Minh Thủy (SN 1961), quê ở xã Long Ðiền, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Năm 31 tuổi, bà được cấp bằng thạc sĩ ngành Công nghệ sau thu hoạch của Viện Kỹ thuật châu Á (Asian Institute of Technology - AIT), Thái Lan.

GS.TS Nguyễn Minh Thủy với giải thưởng Kovalevskaia năm 2021. (Ảnh: NVCC)

Năm 2007, bà nhận bằng tiến sĩ ngành Kỹ thuật khoa học sinh học của Trường KU Leuven (Katholieke Universiteit Leuven), Vương quốc Bỉ. Sau đó được công nhận chức danh PGS ngành Công nghệ thực phẩm năm 2010. Bà còn là 1 trong 3 nữ GS liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm năm 2020.

Các nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Minh Thủy hướng tới giải pháp, chiến lược nhằm giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh... Các nghiên cứu của bà đã được ứng dụng và nhân rộng vào thực tiễn, mang lại kết quả khá cao. GS.TS Nguyễn Minh Thủy đã công bố hơn 70 bài báo khoa học trong các tạp chí quốc tế (ISI, SCOPUS) và kỷ yếu hội nghị quốc tế, cùng với hơn 120 bài báo khoa học trong các tạp chí quốc gia và kỷ yếu hội nghị quốc gia. Bà cũng tham gia chia sẻ 74 kết quả nghiên cứu khoa học ở các hội thảo quốc tế và quốc gia.

GS.TS. Nguyễn Minh Thủy và các em sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia (1850-1891). Tại Việt Nam, từ năm 1985 Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu được xây dựng; trao giải thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân nhà nữ khoa học có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên xuất sắc và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp. Đến nay đã có 20 tập thể và 51 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin được trao giải thường Kovalevskaia.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)