Sáng ngày 22/8/2026, Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức thành công Hội nghị liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) năm học 2026 - 2027. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác GDQP&AN năm học 2025 – 2026, đồng thời thống nhất phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý và rèn luyện sinh viên trong năm học mới.
Hội nghị do PGS. TS. Trần Trung Tính - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHCT, kiêm Giám đốc Trung tâm GDQP&AN chủ trì. Tham dự chương trình có Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ GDQP&AN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Tạ Phúc Sơn - Cơ quan thường trực Hội đồng GDQP&AN Trung ương; đại diện các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng liên kết; cùng lãnh đạo các Trung tâm GDQP&AN khu vực phía Nam.


Chương trình được tổ chức tại Nhà Điều hành - ĐHCT
Trong năm học 2025 – 2026, Trung tâm GDQP&AN - ĐHCT tiếp tục triển khai công tác giảng dạy cho hơn 18.000 lượt sinh viên đến từ 16 đơn vị liên kết; trong đó có hơn 85% số sinh viên đạt loại Khá trở lên, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình GDQP&AN cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong khu vực. Cùng với việc bảo đảm các yêu cầu về nội dung, chương trình và thời gian đào tạo, Trung tâm chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, quản lý và tổ chức các hoạt động học tập, rèn luyện. Công tác bảo đảm an toàn về con người, cơ sở vật chất, an toàn trong huấn luyện, sinh hoạt nội trú và các hoạt động rèn luyện được quan tâm thực hiện, tạo môi trường học tập, sinh hoạt và rèn luyện nghiêm túc cho sinh viên.
Tại hội nghị, Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN – ĐHCT trình bày dự thảo kế hoạch công tác GDQP&AN năm học 2026 – 2027, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả quản lý sinh viên. Trong đó, Trung tâm đặt mục tiêu 100% sinh viên hoàn thành học phần, phấn đấu trên 85% đạt kết quả từ loại Khá trở lên; đồng thời tiếp tục cập nhật, hoàn thiện hệ thống giáo án, bài giảng và đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ phù hợp trong hoạt động đào tạo.
Bên cạnh kiến thức về quốc phòng, an ninh và quân sự, công tác giáo dục, rèn luyện sinh viên tiếp tục được triển khai theo hướng gắn học tập với thực hành, kỷ luật với trải nghiệm. Các hoạt động như hành quân rèn luyện, thể thao, văn hóa – văn nghệ, rèn luyện kỹ năng và hoạt động tập thể được duy trì, qua đó tạo môi trường để sinh viên nâng cao sức khỏe, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đồng đội và khả năng thích ứng trong những tình huống thực tế.

Đại tá, TS. Cao Ngọc Báu – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN - ĐHCT trình bày báo cáo kết quả GDQP&AN năm học 2025 - 2026 và Kế hoạch công tác GDQP&AN năm học 2026 – 2027
Một nội dung quan trọng của hội nghị là sự tham gia, trao đổi và đóng góp ý kiến của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng liên kết. Các đại biểu tập trung thảo luận về thời gian tổ chức, tiến độ đào tạo, nội dung chương trình, công tác phối hợp, quản lý sinh viên, điều kiện học tập – rèn luyện. Những ý kiến trao đổi tại hội nghị góp phần làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức GDQP&AN, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa Trung tâm GDQP&AN - ĐHCT với các đơn vị liên kết. Qua đó, các bên cùng hướng đến việc tổ chức chương trình đào tạo đúng quy định, thống nhất, hiệu quả và phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của người học.

Các đại biểu tham dự trao đổi ý kiến, đóng góp nhiều đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác GDQP&AN; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường kết nối, phối hợp và đồng hành cùng ĐHCT trong quá trình triển khai các hoạt động đào tạo

Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm GDQP&AN - ĐHCT cùng các đơn vị liên kết đã đạt được trong năm học 2025 – 2026
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh nhấn mạnh GDQP&AN là nhiệm vụ chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo người học phát triển toàn diện. Hiện nay, công tác giáo dục đang nhận được sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt từ Đảng và Nhà nước thông qua các chủ trương, chính sách đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trên tinh thần đó, Vụ trưởng Vụ GDQP&AN đề nghị ĐHCT cùng các cơ sở giáo dục liên kết tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật GDQP&AN, các nghị quyết, thông tư hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng; tăng cường hơn nữa tính hiệu quả trong công tác phối hợp hiệp đồng.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo và phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS. Trần Trung Tính khẳng định GDQP&AN không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết theo chương trình đào tạo, mà còn tạo dựng môi trường rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm và bản lĩnh của người trẻ. Trung tâm GDQP&AN được định hướng trở thành không gian để sinh viên học cách tự lập, tuân thủ kỷ luật, phối hợp với tập thể và vượt qua những giới hạn của bản thân. Đây cũng là những trải nghiệm có ý nghĩa, góp phần hình thành tác phong, thái độ và những kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong học tập, công việc và cuộc sống. Giám đốc ĐHCT nhấn mạnh, Nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất và hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và rèn luyện; đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục liên kết để nâng cao chất lượng tổ chức GDQP&AN, hướng đến mang lại cho sinh viên những trải nghiệm học tập, rèn luyện thiết thực và hiệu quả.

PGS.TS. Trần Trung Tính chủ trì phiên thảo luận và phát biểu kết luận hội nghị
Với sự phối hợp giữa Trung tâm GDQP&AN - ĐHCT và các cơ sở giáo dục liên kết, công tác GDQP&AN năm học 2026 – 2027 được kỳ vọng tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả và an toàn. Không chỉ hoàn thành yêu cầu của một học phần bắt buộc, mỗi kỳ học tại Trung tâm còn là một hành trình rèn luyện để sinh viên trưởng thành hơn trong ý thức, kỷ luật và trách nhiệm. Đó cũng là những giá trị mà Nhà trường hướng đến trong công tác GDQP&AN: không chỉ đào tạo người học có kiến thức, mà còn góp phần hình thành một thế hệ trẻ có kỷ luật, trách nhiệm, bản lĩnh và sẵn sàng đóng góp cho đất nước.

Ảnh lưu niệm
(Ban Biên tập Website)