Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Trường ĐHCT sản xuất nhân tạo thành công giống cá bóp

Ngày 8/2/2012, PGS. TS Trần Ngọc Hải, Trưởng bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải sản, khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ cho biết: sau 1 năm triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất giống cá bóp” do Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang tài trợ, khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ đã thành công trong sản xuất giống nhân tạo và ương nuôi cá bóp giống.

Cá bóp (tên khoa học: Rachycentron canadum ) là một trong những loài cá nuôi biển quan trọng trong phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Tại ĐBSCL, cá bóp được nuôi vỗ trong lồng ở quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Cá bóp bố mẹ với trọng lượng từ 10 đến 20 kg/con được kích thích sinh sản nhân tạo bằng hormon và sinh sản tự nhiên. Sức sinh sản của cá mẹ từ 300.000 đến 900.000 trứng. Cá sau khi nở được chuyển ương nuôi trên bể tại Trung tâm thực nghiệm của khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ. Sau 1 năm triển khai, qua các đợt ương nuôi cá bột bằng các phương pháp khác nhau, khoa Thủy sản đã thu những được kết quả bước đầu. Cá bột sau 3 tuần ương nuôi đạt tỷ lệ sống 10 đến 14%, dài từ 3 đến 4 cm, năng suất đạt khoảng 700 đến 1.400 con/m 3 nước ương.

PGS. TS Trần Ngọc Hải cho biết, cá bóp lớn rất nhanh, có thể đạt từ 5 đến 8 kg/con sau 1 năm nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao từ 50 đến 60 triệu đồng/1 lồng nuôi. H iện Bộ môn kỹ thuật nuôi Hải sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo cá bóp , đồng thời sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Kiên Giang triển khai mở rộng sản xuất giống và xây dựng mô hình nuôi cá lồng bằng giống sinh sản nhân tạo tại tỉnh Kiên Giang và các tỉnh ven biển trên cả nước.

Những năm qua nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển ở Kiên Giang dựa chủ yếu vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên nên gặp nhiều khó khăn về con giống. Chính vì thế, việc khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ thành công bước đầu trong sản xuất giống nhân tạo cá bóp có ý nghĩa rất quan trọng cho việc hoàn chỉnh qui trình sản xuất giống nhân tạo. Hiện tại ĐBSCL, nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển đang phát triển nhanh ở các huyện đảo tỉnh Kiên Giang. Tại Kiên Giang, hiện có hơn 900 lồng nuôi với sản lượng hơn 500 tấn cá/năm. Ưu điểm của c á bóp là thịt rất thơm ngon nên trong tương lai có giá trị xuất khẩu cao. /.

Nguồn: Theo TTXVN
Lượt xem: 924

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI