Tân sinh viên           Người học         Viên chức           Cựu sinh viên         EN

Trường Đại học Cần Thơ mang hương xuân đến vùng Biên giới Tây Nam

Với mục đích khích lệ và động viên tinh thần các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam trong dịp Tết đến xuân về, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vừa qua, ngày 01/02/2024 Trường ĐHCT phối hợp cùng Cục chính trị Quân khu 9, Ban Thanh niên Quân đội, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Thành đoàn Hà Tiên (Kiên Giang) và Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức chương trình “Tuổi trẻ với mùa Xuân biên giới” năm 2024 tại Trung đoàn 20 - Sư đoàn 330 Quân khu 9 tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Đoàn Trường ĐHCT do GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo đại diện một số phòng ban, đoàn thể, khoa viện và gần 30 sinh viên của Trường đã đến thăm, giao lưu, chúc tết và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa như một món quà ấm áp trong những ngày xuân mà Trường ĐHCT gửi đến cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 20.

 Đoàn công tác Trường ĐHCT chúc tết các lãnh đạo đại diện Trung đoàn 20

GS.TS. Trần Ngọc Hải (trái) gửi lời chúc Tết Thượng Tá Nguyễn Minh Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Sư đoàn 330 (phải)

Nhân chuyến thăm, GS.TS. Trần Ngọc Hải, đã gửi lời thăm hỏi, động viên, chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sĩ, Đoàn viên, thanh niên Trung đoàn 20 và chia sẻ khái quát về những hoạt động tiêu biểu của Nhà trường trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo trong năm 2023. GS.TS. Trần Ngọc Hải nhấn mạnh, giá trị cốt lõi của Trường ĐHCT là “Đồng thuận - Tận tâm - Chuẩn mực - Sáng tạo" thế nên bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước thì vấn đề tuyên truyền, giáo dục truyền thống, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, xã hội trong viên chức, người lao động, sinh viên luôn được quan tâm, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, bất khuất, tự lực, tự cường, tương thân tương ái và tinh thần đoàn kết của dân tộc ta thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực. Vì vậy, hàng năm mỗi dịp Tết đến Xuân về Trường ĐHCT luôn tổ chức những chuyến thăm, chúc Tết và nhiều hoạt động ý nghĩa tại các đơn vị của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Trường ĐHCT gửi tặng Trung đoàn con giống và tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi cá nước ngọt với mong muốn góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Đón tiếp Đoàn công tác Trường ĐHCT, Thượng tá Nguyễn Minh Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Sư đoàn 330, cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 20 rất vui mừng và vinh dự khi được Đoàn công tác của Trường ĐHCT đến thăm và chúc Tết. Đây là hoạt động thể hiện khắn khít mối quan hệ đoàn kết của quân và dân, của hậu phương và tiền tuyến. Với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng cho khu vực Thành phố Hà Tiên và biên giới Tây Nam, trong năm 2023 Trung đoàn 20 đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Sư đoàn 330 và Quân khu 9 giao phó; đây là niềm tự hào và cũng là động lực to lớn để toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 20 cố gắng, phấn đấu, hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ trong năm 2024. Trên địa bàn Thành phố Hà Tiên trong năm 2023 đã xảy ra bão, lũ gây ảnh hưởng, thất thoát tài sản của nhân dân trong địa bàn; Trung đoàn 20 đã có nhiều đợt ra quân khắc phục hậu quả thiên tai; qua những đợt ra quân, Trung đoàn đã tạo được nhiều ấn tượng tốt trong lòng nhân dân và được nhân dân trong địa bàn quý mến". Trung đoàn 20 rất hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với Trường ĐHCT để tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi giữa hai đơn vị trong tương lai.

Ảnh lưu niệm của lãnh đạo đoàn công tác Trường ĐHCT cùng Ban chỉ huy Trung đoàn 20

Sáng ngày 01/02/2024, buổi lễ khai mạc chương trình “Tuổi trẻ với mùa Xuân biên giới" được diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo an toàn, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, Đoàn viên thanh niên tham gia, tạo được không khí sôi nổi, ấm nồng tình quân dân nhưng cũng không kém phần vui tươi gồm văn nghệ chào mừng và các trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập nồi đất, đi cà kheo...). Bằng những giai điệu ngọt ngào cũng như các hoạt động sôi động của các tiết mục đã thổi thêm một làn gió mới đến vùng đất xa xôi nơi biên cương, đem mùa xuân đến gần hơn với tất cả cán bộ, chiến sĩ tại Trung đoàn 20 như tiếp thêm niềm tin, năng lượng và ý chí kiên cường đến các chiến sĩ đang bảo vệ nơi biên cương của Tổ quốc.

Lãnh đạo các đơn vị tại lễ khai mạc

Tổng quan buổi lễ khai mạc

Đại biểu tham dự chụp ảnh tập thể sau buổi lễ

Các trò chơi dân gian diễn ra sau lễ khai mạc, thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ tham gia

Cùng ngày, các đơn vị tham gia chương trình đã đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hà Tiên thành kính đặt vòng hoa, dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc và thắp hương tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thế hệ cha ông hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và độc lập dân tộc.

Các đơn vị viếng nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hà Tiên

Các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ

 Thiếu tướng Hồ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

 Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 9 thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Sinh viên Trường ĐHCT thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

 Đoàn đại biểu Trường ĐHCT chụp ảnh tập thể tại nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hà Tiên

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Liên kết Đào tạo, Trung tâm Ngoại ngữ và Đoàn Thanh niên Trường ĐHCT phối hợp cùng Trung đoàn 20 đã tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho các Đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ tiếp tục học nghề hoặc học tập nâng cao chuyên môn sau khi ra quân, giới thiệu các chính sách ưu đãi trong tuyển sinh và đào tạo dành cho bộ đội. Hỗ trợ cho các chiến sĩ học nghề và có việc làm ổn định sau khi xuất ngũ là một trong những công tác cần thiết mà Trường ĐHCT luôn quan tâm với mong muốn giúp cho các thanh niên trẻ yên tâm, tình nguyện lên đường nhập ngũ, bảo vệ tổ quốc; củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và quân đội; đây là nguồn nhân lực trẻ, có ý thức tổ chức kỷ luật và sức khỏe tốt, có thể đáp ứng yêu cầu của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Việc quan tâm tư vấn, đào tạo, giới thiệu việc làm đúng thời điểm, phù hợp năng lực của quân nhân xuất ngũ sẽ tạo được nguồn lao động chất lượng cao, góp phần thực hiện tốt các chính sách của quân đội; đồng thời, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh cho từng chiến sĩ. Tại buổi hướng nghiệp, nhiều câu hỏi, thắc mắc xoay quanh các vấn đề liên quan đến chương trình đào tạo đại học hệ từ xa, các lớp ôn thi Anh văn như VSTEP, IELTS và chương trình đào tạo văn bằng 2,... đã được các thầy, cô phụ trách giải đáp tận tình, qua đó giúp các chiến sĩ có thêm định hướng sau khi xuất ngũ.

Tổng quan buổi tư vấn hướng nghiệp

 

Các chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ tham gia đặt câu hỏi và giao lưu

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Tối ngày 01/02/2024, chương trình văn nghệ mừng xuân với chủ đề "Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới" được diễn ra sôi nổi và hào hứng với sự tham gia, phối hợp giữa Trường ĐHCT, Đoàn Văn công Quân khu 9 và Thành đoàn Hà Tiên. Những ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước, hát về những chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biên thùy, các tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc đã tạo nên không khí gần gũi, ấm cúng và sâu lắng trong tình quân dân thắm thiết. Bằng lời ca, tiếng hát và cả tình cảm nồng hậu của hậu phương gửi gắm qua đêm nhạc như tiếp thêm niềm tin, năng lượng và ý chí kiên cường đến các anh chiến sĩ đang gìn giữ biên cương của Tổ quốc; những tiết mục văn nghệ ấn tượng, đặc sắc đã tái hiện sinh động những phút giây hào hùng của dân tộc và hòa cùng niềm hân hoan đón chào năm mới 2024 của cả nước.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình

GS.TS. Trần Ngọc Hải, phát biểu tại chương trình giao lưu văn nghệ

GS.TS. Trần Ngọc Hải chia sẻ "Hòa trong không khí hân hoan của cả nước đón xuân Giáp Thìn, trong bối cảnh đất nước và Đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều thành tựu mới, mở ra nhiều cơ hội mới. Hôm nay, chúng ta rất vui mừng họp mặt tại đây, vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc để cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, cùng nhau chia sẻ các hoạt động và cùng chung vui giai điệu mùa xuân mới. Trong niềm vui hôm nay, thay mặt ban lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động và sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, tôi xin được bày tỏ lòng tri ân đến lãnh đạo, chiến sĩ, các lực lượng Quân đội, đặc biệt là Trung đoàn 20, Sư đoàn 30, Quân khu 9 với lịch sử hào hùng cũng như nhiều chiến công và thành tích xuất sắc của đơn vị trong năm qua. Xin kính chúc quý lãnh đạo cùng các đồng chí và gia đình năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công mới; đặc biệt, xin chúc các chiến sĩ trẻ, lực lượng xung kích trên mọi mặt trận một mùa xuân biên giới đầy yêu thương; luôn vững vàng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang; xin chúc cho tình đoàn kết quân dân luôn mảng sáng ngời trong mỗi chúng ta".

GS.TS. Trần Ngọc Hải trao bảng tượng trưng con giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho Trung đoàn 20

Đại biểu tham dự chụp ảnh tập thể sau chương trình

Chương trình “Tuổi trẻ với mùa Xuân biên giới" năm 2024 có ý nghĩa thiết thực; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, những hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn. Thông qua các hoạt động của chương trình đã góp phần động viên, xoa dịu đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của cán bộ, chiến sĩ mỗi khi Tết đến xuân về. Đặc biệt, đây còn là dịp để Đoàn viên, thanh niên, sinh viên Trường ĐHCT được hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, nhận thức sâu sắc hơn vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước trong thời đại mới.

 

(Ban Biên tập Website) 

Lượt xem: 75

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

THÔNG TIN

CÔNG KHAI