Nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn

Sáng ngày 11/02/2023, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo Thực trạng và Giải pháp nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn. Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và lãnh đạo các đơn vị đào tạo và các phòng ban chức năng thuộc Trường.

Toàn cảnh Hội thảo tại Hội trường Trường CNTT&TT

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các khoa thuộc Trường CNTT&TT đã báo cáo thực trạng sinh viên học tập và tốt nghiệp qua các năm, từ đó thảo luận và đề xuất giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề sinh viên tốt nghiệp trễ hạn. Theo báo cáo của các đơn vị thuộc Trường CNTT&TT, nhìn chung một số khoa có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng tiến độ thấp. Qua quá trình trao đổi, tìm hiểu và khảo sát trong sinh viên, những nguyên nhân sinh viên tốt nghiệp trễ hạn được xác định, như: sinh viên rớt học phần; chưa hoàn thành học phần ngoại ngữ; chưa hoàn thành luận văn; thay đổi kế hoạch học tập so với kế hoạch ban đầu; không đăng ký được học phần do nợ các học phần tiên quyết; không có phương pháp học tập đúng ngay từ đầu; sinh viên đi làm ngay sau khi thực tập; do hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế… Bên cạnh đó, nhiều sinh viên không chủ động tìm hiểu thông tin, nắm rõ khung chương trình đào tạo hay hiểu rõ năng lực bản thân, dẫn đến đăng ký số tín chỉ chưa phù hợp, gây kéo dài thời gian học tập.

TS. Nguyễn Hữu Hòa, Hiệu trưởng Trường CNTT&TT, phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện các khoa thuộc Trường CNTT&TT báo cáo tình hình tốt nghiệp và đề xuất giải pháp

Các đại biểu đóng góp ý kiến

Trên cơ sở đó, một số giải pháp được thảo luận và đề xuất như: chuyển học phần Anh văn cản bản là học phần bắt buộc đối với sinh viên; tăng cường vai trò của cố vấn học tập và xây dựng bộ phận chuyên trách về vấn đề học tập và theo dõi sát sao tiến độ học tập của sinh viên; giúp sinh viên nắm rõ quy chế học vụ, hướng dẫn lập kế hoạch học tập; đánh giá lại và tìm hiểu nguyên nhân của một số học phần có tỷ lệ rớt cao cùng với lấy ý kiến sinh viên nhằm điều chỉnh phương pháp giảng dạy và cách đánh giá phù hợp; phát triển phần mềm hỗ trợ cán bộ trong phát hiện và cảnh báo sớm đối với sinh viên chậm tiến độ; xét tốt nghiệp thường xuyên cho sinh viên;…

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, kết luận Hội thảo

Hội thảo giúp lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo các đơn vị đã thấy được bức tranh toàn cảnh từ nhiều góc độ đối với vấn đề tốt nghiệp chậm tiến độ của sinh viên. Phát biểu kết luận tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, đồng tình với những đánh giá và đề xuất của các đơn vị và định hướng một số giải pháp và hoạt động trong thời gian tới như: tăng cường công tác tư vấn cho sinh viên, phát triển hệ thống tư vấn của Nhà trường; cố vấn học tập trước hết cần nắm rõ quy chế học vụ, theo sát tiến độ học tập của sinh viên, nắm tình hình đời sống kinh tế, nhắc nhở, cảnh báo thường xuyên đối với sinh viên; cập nhật, phát triển phần mềm quản lý sinh viên, bổ sung các chức năng hỗ trợ theo dõi và ra quyết định đối với vấn đề chậm tiến độ của sinh viên; phát triển hệ thống phục vụ sinh viên không chỉ về tài liệu học tập mà còn về cơ sở vật chất, hệ thống phần mềm và tư vấn; rà soát lại quy định về học phần tiên quyết; các đơn vị có liên quan cùng đánh giá, điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo phù hợp với sinh viên; quan trọng hơn cả là sinh viên chủ động, xác định được mục tiêu học tập và có phương pháp học tập đúng. Phó Hiệu trưởng mong muốn các đơn vị chủ động nắm bắt thông tin, xây dựng chương trình hành động, song song đó, Nhà trường cũng sẽ tiếp tục xây dựng, bổ sung các chính sách phù hợp để nhằm đạt mục tiêu đạt tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất vì quyền lợi của người học.

(Ban Biên tập Website)